Kỹ thuật trồng cà rốt bốn mùa Update 07/2024

: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xà cừ Update 07/2024

Bạn hoàn toàn có thể tự trồng trong vườn nhà để đảm bảo chất lượng. Sau đây là kỹ thuật trồng cà rốt nhé

Thời gian trồng

Cà rốt là một loại cây trồng vào thời tiết mát mẻ. Hãy gieo hạt vào 2-3 tuần trước khi vào vụ đông. 

>>> Xem thêm: Các loại sâu bệnh hại cà rốt và cách phòng trị

Kỹ thuật trồng cà rốt bốn mùa

Tuy nhiên, nếu bạn sống ở một đất nước có khí hậu nóng ẩm thì hãy đợi cho đến khi thời tiên mát lên tầm giữa hoặc cuối thu là đẹp nhất. 

Gieo hạt cà rốt sau 2-3 tuần liên tục sẽ giúp bạn thu hoạch được đều đặn.

Chọn vật chứa

Trồng cà rốt tại nhà vào vật chứa có kích thước sâu từ 15cm-25cm và có thể khác nhau tùy theo loại cà rốt bạn đang trồng. 

Đối với việc trồng cà chua vào các chậu/thùng xốp thì chiều sâu ít nhất là 20cm và có chiều rộng càng nhiều càng tốt. 

Ngoài ra, có khá nhiều vật chứa khác cho bạn lựa chọn như túi đất, bồn hoa, chai nhựa, đều có thể tận dụng để gia tăng năng suất.

Cách trồng cà rốt

Sau khi bạn đã chọn được giống cà rốt tốt hãy chọn vật chứa thích hợp. Đất bầu được lựa chọn là loại đất tơi, xốp nhiều chất dinh dưỡng. 

Gieo hạt sâu từ 15cm, chiều rộng cách nhau từ 10cm – 15cm là phù hợp. Sau khi nảy mầm những cây nào bị hỏng bạn nên loại bỏ, hoặc quá dày thì nên tỉa thưa và đừng nhổ rễ cây để tránh làm xáo trộn các cây non khác.

Ánh sáng

Chọn một địa điểm có nắng để trồng cà rốt. 

Tuy nhiên, nếu tăng năng suất để cải thiện bữa ăn vào những ngày hè khí hậu nóng ẩm, ánh sáng gay gắt thì bạn cần quan sát và giữ những chậu cà rốt của mình ở nơi mát mẻ hơn và ngược lại vào những ngày đông ít nắng bạn lại phải căn chỉnh sao cho phù hợp. 

Vì lượng ánh nắng cây hấp thụ sẽ ảnh hưởng đến việc tăng trưởng của cây.

Đất

Cà rốt ưa sống ở đất thoát nước tốt để không cản trở sự phát triển của rễ. Bạn có thể mua đất bầu chất lượng cho các thùng xốp hoặc tự làm lấy. 

Hãy chắc chắn rằng đất chuẩn bị có nhiều cát hơn đất sét và không có đá nếu không cà rốt của bạn sẽ bị cong. Đất nên có tính axit hơi kiềm, pH dao động từ 5,5 – 7,5. Lý tưởng nhất là 6 – 6.8.

Phòng bệnh

Cỏ dại, sâu bệnh sẽ làm cản trở sự phát triển của cà rốt. Tuy nhiên, nếu trồng đơn ở các chậu hoặc thùng xốp thì vấn đề này không đáng lo ngại nhiều và bạn có thể dễ dàng kiểm soát được.

Thu hoạch

Thời gian thu hoạch có thể thay đổi tùy theo giống, khí hậu, điều kiện phát triển và sự chăm sóc của bạn. Nó dao động từ 50 – 100 ngày. 

Trung bình, các giống cà rốt đều cho thu hoạch sau 60 – 75 ngày. Bạn có thể chọn xem cà rốt của mình đã đạt đến kích cỡ mong muốn hay không bằng cách nhổ một vài cây lên để kiểm tra.

Rate this post