Kỹ thuật trồng củ dền đỏ bằng hạt Update 06/2024

Người ta đã định được lượng Zn trong Củ dền là 2mg/kg. Củ dền còn xanh chứa nhiều sắt và giàu vitamin hơn, nhất là vitamin A. Sau đây là cách trồng củ dền

Gieo hạt củ dền

Hạt giống củ dền có thể gieo trực tiếp vào đất hoặc ngâm ủ hạt giống qua nước ấm cho nứt nanh rồi đem gieo, tùy theo cách làm bạn muốn.

Đất gieo hạt phải được làm tơi xốp, tưới nước vừa đủ ẩm, lên luống rộng 1m, cao 30cm,  rãnh rộng khoảng 25 – 30cm. Sau khi san phẳng mặt luống, kẻ 3 hàng trên mặt luống theo chiều dọc và sâu khoảng 5cm, hàng cách hàng 15cm.

: Kỹ thuật trồng củ dền đỏ bằng hạt Update 06/2024

Gieo hạt giống củ dền lên mặt luống, sau đó rắc một lớp đất bột mỏng lên hạt và tưới ẩm. Bạn có thể gieo từng hạt theo kích thước hàng cách hàng 10 – 15cm, cây cách cây 10cm. Tuy nhiên bạn cũng có thể gieo vãi hạt giống đến khi mọc cây con thì tiến hành nhổ tỉa để đạt được khoảng cách như mong muốn.

Chú ý cần phải tưới đều đặn 1 – 2 lần/ngày, đảm bảo đất luôn ẩm để hạt có điều kiện tốt để nảy mầm. Khoảng 1 tuần sau gieo củ dền sẽ nảy mầm và ra lá.

Kỹ thuật trồng củ dền đỏ bằng hạt

Chăm sóc củ dền

 

Trồng rau dền lấy củ nên bạn cần tập trung chăm sóc để cây phát triển củ, củ dền ưa ẩm vì vậy cần tưới đủ nước để rễ cây hấp thu dinh dưỡng từ lòng đất. Chú ý không tưới đất quá ướt sẽ làm thối gốc.

: Kỹ thuật bón phân cho khoai lang Update 06/2024

Khi cây được 10 – 15 ngày, bạn có thể tỉa bớt các cây con yếu hoặc nhổ tỉa bớt cây nếu mọc quá dày, chú ý không nhổ lên trồng lại vì như vậy củ dền sẽ không phình củ được. Tưới kali cho cây phát triển. 
Sau khi trồng 20 – 25 ngày cần bón phân chuồng ủ mục để bón cho cây, Cách 15 ngày sau bón phân NPK để nuôi củ.

Thu hoạch củ dền

Củ dền sau trồng khoảng 1 – 2 tháng thì sẽ cho thu hoạch. Củ dền có thể thu hoạch cả lá và củ, không nên để củ dền quá lớn mới thu hoạch vì lúc này củ dền đã già sẽ mất đi nhiều chất dinh dưỡng.

Củ dền nấu canh rất bổ dưỡng và ép lấy nước uống, cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Với hướng dẫn kỹ thuật trồng củ dền và kinh nghiệm trồng củ dền tại nhà như Hội nuôi trồng cung cấp thì các bạn có thể bắt tay vào trồng củ dền rồi nhé.

: Hiệu quả kinh tế cao từ trồng xoan lấy gỗ ở Đô Lương Update 06/2024

Rate this post