Tại sao chó có thai bị rụng lông? Update 05/2024

        Mang thai là quá trình đầy gian nan, có nhiều chú chó trong quá trình mang thai có dấu hiệu rụng lông, thậm chí là rụng lông nhiều bất thường, đây là tình trạng khá thông thường diễn ra do tác động của nhiều nguyên nhân khác nhau, vậy tại sao cho có thai bị rụng lông?

: Tại sao chó có thai bị rụng lông? Update 05/2024

         Trước hết chúng ta không loại trừ khả năng chú chó của bạn đang mang thai và có dấu hiệu rụng lông theo đúng chu kỳ thay lông của cơ thể. Nếu như chó giống đực không có chu kỳ thay lông phân chia rõ ràng thì chó giống cái lại thường có chu kỳ rụng lông rõ rệt khoảng 3 tháng 1 lần, trong giai đoạn thay lông này, chó sẽ rụng nhiều lông bất thường xuôi theo chiều xuôi xuống của cơ thể, lông rụng nhiều nhưng không rụng thành mảng, hồi phục nhanh nhờ lớp lông con mọc lên liên tục trên da. Đây là một hiện tượng hoàn toàn bình thường của cơ thể và không có gì đáng lo ngại.

: 10 Thông Tin Thú Vị Về Chó Poodle Bạn Nên Biết Update 05/2024

Đối với tình trạng chó có thai bị rụng lông không do chu kỳ thay lông thì nguyên nhân gây ra bao gồm:

  • Thay đổi hooc môn trong cơ thể

Khi mang thai, hàm lượng hooc môn trong cơ thể tăng làm thúc đẩy quá trình trao đổi chất, gây lên sự xáo trộn và mất cân bằng lên môi trường da, nang lông dễ bị thoái hóa và gây ra tình trạng rụng lông nhiều.

  • Thiếu dinh dưỡng

Khi mang thai, cơ thể chó mẹ thiếu hụt dinh dưỡng trầm trọng do những tháng đầu chó mẹ có thể ốm nghén, biếng ăn, những tháng sau thì con lớn nhanh, dinh dưỡng nếu không được bổ sung kịp thời, không đầy đủ protein, vitamin A, C, sắt,… sẽ khiến khả năng tổng hợp chất sừng của cơ thể kém, mô da yếu đi, thiếu máu, thiếu kém dưới da làm cho liên kết giữa da và nang lông yếu, lông xù, không mượt mà, khô xơ, giòn, dễ gãy, dễ rụng.

  • Cảm thấy Stress hoặc mệt mỏi

: Chữa Trị Chó Bị Bọ Chét Rụng Lông Cực Hiểu Quả An Toàn Update 05/2024

Chó mẹ trong quá trình mang thai cũng rất dễ bị stress do nhiều yếu tố như cơ thể mệt mỏi vì thiếu chất, thiếu máu, khó chịu, các dấu hiệu đi kèm trong quá trình mang thai, chó không được chăm sóc và cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, không được hỗ trợ hoạt động đúng cách,… Việc stress khiến cho hệ miễn dịch của cơ thể rối loạn, làm chon nang lông bị thoái hóa, dẫn đến rụng lông nhiều.

  • Một số yếu tố khác

Ngoài các yếu tố về sinh thiết tự nhiên cho cơ thể, chó có thai bị rụng lông cũng có thể do mắc phải các bệnh lý về da như viêm da, nhiễm khuẩn da, nấm da,… hay sự xâm nhập của các loài ký sinh trùng như ve, ghẻ, bọ,… các yếu tố này làm cho da mất đi khả năng bảo vệ tự nhiên, suy yếu, cơ thể ngứa ngáy, khó chịu đau rát, lông rụng nhiều.

         Mang thai và sinh nở là quá trình dài, khi thấy chó mang thai bị rụng lông, bạn cần chú ý cung cấp đầy đủ nước, cung cấp nguồn dinh dưỡng phong phú, đầy đủ vitamin, chia nhỏ bữa ăn, thường xuyên quan tâm để chó có thai có thể giải tỏa cảm xúc, không cảm thấy mệt mỏi,… và đừng quên đưa chó đi gặp bác sỹ thú y để được tư vấn cũng như có giải pháp điều trị phù hợp khi nghi ngờ chó mắc các bệnh ngoài da, nhiễm ký sinh trùng.

: Bệnh viện thú cưng Update 05/2024

Rate this post