30 ngày đầu tiên của mèo con: những ngày đầu tiên vô cùng quan trọng! Update 07/2024

Có thêm một bé mèo con mới trong gia đình của bạn là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Bạn có thể đã đoán được rằng bạn sẽ có một bé mèo con trong khoảng thời gian nào đó sắp tới, hoặc bạn thậm chí có thể không biết khi nào thì bé mèo con đáng yêu sẽ đến với gia đình của mình. Nhưng bất kể trường hợp nào xảy đến, tháng đầu tiên với chú mèo con mới của bạn cũng là một tháng tràn ngập thay đổi, và có những điều bạn có thể làm để làm giúp cho những sự thay đổi này diễn ra suôn sẻ hơn.

Trước khi mang mèo con về nhà

Nếu bạn đang có kế hoạch mang một bé mèo con mới vào nhà, thì bạn nên dành một chút thời gian để chuẩn bị cho sự xuất hiện của bé. Mua các vật phẩm mà mèo con của bạn sẽ cần và đặt chúng trong nhà để những thành viên còn lại trong gia đình và vật nuôi bắt đầu điều chỉnh bản thân dần. Bạn có thể sử dụng Pheromone trước khi mèo con mới đến để giúp cả mèo già và mèo mới của bạn cảm thấy mọi thứ diễn ra thật bình tĩnh và thư thái.

: 30 ngày đầu tiên của mèo con: những ngày đầu tiên vô cùng quan trọng! Update 07/2024

Ngay cả khi bạn đã đang nuôi một bé mèo, hãy chắc chắn rằng chú mèo con mới sẽ có đủ giường, thức ăn và nước uống riêng, và một vài đồ chơi của riêng mình. Tìm ngay một phòng tắm hoặc một căn phòng nhỏ khác với những vật dụng này để mèo con của bạn ở lại trong vài đêm đầu tiên trong ngôi nhà mới của bé.

Bạn nên có ít nhất một hộp xỉ hoặc nhiều hơn so với số mèo, và không nên đặt các hộp xỉ quá gần nhau, khiến các bé khi đi vệ sinh cảm thấy thoải mái hơn. Thêm các bát đựng thức ăn và nước uống cho mèo, và tất nhiên, thức ăn cho mèo con cũng vô cùng cần thiết trong việc giúp mèo con của bạn cảm thấy như đang ở nhà.

Ngày đầu tiên

Ngày đầu tiên với chú mèo con mới của bạn rất thú vị, nhưng bạn cần cẩn thận để bản thân không bị choáng ngợp. Hãy để mèo con khám phá căn phòng nhỏ mà bạn đã chuẩn bị cho bé, hoặc nếu bạn không có thời gian chuẩn bị cho sự xuất hiện của mèo con, hãy chuẩn bị sẵn một phòng an toàn và ngồi trên sàn trong khi mèo con thích nghi với căn phòng này.

: 5 điều có thể bạn chưa biết về loài mèo cụt đuôi Hoa Kỳ Update 07/2024

Nếu bạn có vật nuôi khác, cho phép chúng đánh hơi mèo con trong khi bạn giữ nó nhưng hãy chắc chắn giữ cho mèo con luôn được an toàn mọi lúc. Đặt mèo con trong căn phòng nhỏ với đồ đạc của nó khi bạn có thể giám sát nó, vì vậy bạn đỡ phải lo lắng nếu có bất cứ con vật nào trong nhà bị thương.

Hãy để mèo con khám phá căn phòng nhỏ mà bạn đã chuẩn bị cho bé

Hãy chắc chắn rằng mèo con biết hộp xỉ ở đâu và chúng ăn uống ở chỗ nào. Nếu mèo con muốn ngủ, hãy để nó ngủ. Hãy giữ lại cái lồng chứa mèo khi bạn mới mang nó về nhà, và dùng nó để tiếp cận với mèo trong trường hợp mèo con lo lắng và muốn cuộn tròn bên trong lồng đó.

10 ngày

Sau một vài ngày, mèo con của bạn sẽ khám phá ngôi nhà mới của nó và làm quen với chỗ để hộp xỉ, thức ăn và nước uống dành cho chúng. Nó thậm chí có thể có một địa điểm yêu thích riêng để ngủ và làm bạn với thú cưng của bạn.

Hãy chắc chắn rằng mèo con của bạn tiếp tục ăn uống và bạn cần theo dõi thói quen dùng hộp xỉ của chúng trong thời gian này. Nếu bạn nhìn thấy bất kỳ ký sinh trùng, máu, phân lỏng, vv trong hộp, thì bạn cần phải mang những mẫu này đến gặp bác sĩ thú y. Bất kể thế nào đi chăng nữa, bạn sẽ cần hẹn gặp bác sĩ thú y trong thời gian này để kiểm tra cho bé mèo con của bạn.

Nếu bé mèo của bạn đeo vòng cổ, hãy chọn một cái vòng cổ vừa với kích thước của bé và thêm một số đặc điểm nhận dạng, như thẻ tên với số điện thoại của bạn, trong trường hợp mèo con của bạn đi lạc ra bên ngoài. Bạn cũng có thể bàn với bác sĩ thú y về biện pháp sử dụng vi mạch để có thể tìm thấy và giữ cho bé an toàn về lâu về dài.

30 ngày

: 5 điều thú vị có thể bạn chưa biết về mèo Ocicat Update 07/2024

Vào cuối tháng đầu tiên, mèo con của bạn nên ăn, uống và sử dụng hộp xỉ một cách bình thường. Bây giờ bé mèo nên được thích nghi với ngôi nhà mới của nó, vì vậy có thể quan sát thấy các bé cào, vật lộn, leo trèo, v.v.

Nếu có một hành vi gây khó chịu cho bạn, bạn cho rằng mèo con đang cảm thấy phấn khích quá mức, hãy chắc chắn rằng bạn có thể dạy dỗ bé càng sớm càng tốt. Cho bé các đồ chơi thích hợp để cào, các vật dụng để leo trèo và đồ chơi để chơi. Sử dụng các món ăn và bạc hà mèo để lôi kéo bé đến các khu vực bạn muốn dùng để chơi đùa cùng với bé.

Mèo con cũng nên đến gặp bác sĩ thú y ít nhất một lần để tiêm vắc-xin, kiểm tra phân và thể chất, nhưng không được đưa mèo con của bạn đi bất cứ nơi nào khác ngoài văn phòng bác sĩ thú y cho đến khi chúng được tiêm phòng đầy đủ. Theo đúng lịch trình với các loại vắc-xin ban đầu được đề nghị, và trong khi ở đó, hãy hỏi bác sĩ thú y của bạn về các biện pháp phòng ngừa bị nhiễm bọ chét, giun tim, ký sinh trùng đường ruột, v.v… hàng tháng.

Mèo con cũng nên đến gặp bác sĩ thú y ít nhất một lần để kiểm tra sức khỏe

Đừng hoảng sợ nếu bạn có một bé mèo khác và nó chưa hòa hợp với mèo con mới. Quá trình này có thể mất thời gian và 30 ngày có thể không đủ để bé mèo của bạn thích nghi kịp được.

Trên đây là quá trình tóm tắt về 30 ngày đầu tiên của các bé mèo con khi đến với gia đình bạn. Có thể nói đây là giai đoạn khá quan trọng, quyết định rất nhiều đến sức khỏe sau này của bé. Vì vậy, hãy chăm sóc chúng bằng tất cả tình yêu thương và sự tận tâm nhé!

Xem thêm: Cách cho mèo con uống sữa bằng bình – khi mèo mẹ không chịu chăm con!

: Tại sao mèo trưởng thành vẫn còn giữ thói quen xoa bóp bụng giống như mèo con? Update 07/2024

Rate this post