Chủ thú cưng người nước ngoài tại Việt Nam Update 07/2024

Cuộc sống của tôi ở Úc luôn có những chú chó vây quanh. Tình yêu của tôi dành cho loài chó đến từ người cha của tôi, một người cha tính cách mạnh mẽ rất đàn ông, tôi đoán là bạn có thể hình dung ra ông là con người như thế nào. Ông sống trong nội ô thành phố Melbourne nhưng đã dành rất nhiều thời gian tiêu khiển trên khắp các vùng miền nước Úc để câu cá, san bắn và sống ở vùng quê. Ông là một người nhiệt huyết và bắt đầu cuộc đời hoạt động của mình như là một người xén lông cừu băng ngang nước Úc trong chiếc xe đa dụng không có vật dụng gì đáng kể gì cho con người nhưng những chú chó của ông được ưu tiên số một. Ông hầu như luôn giữ hai chí chó Kelpies và Whippets bên cạnh hệt như chúng là con ruột, ông hay kể những câu chuyện về những chú chó cưng của ông cho 4 chị em tôi như thế. Một chú chó rất đặc biệt Tally – chú chó mỗi khi đi bơi ở sông sẽ lặn xuống sau ba tôi và cố gắng cứu ông vì nó tưởng ông chết đuối. Những câu chuyện của ba tôi tuyệt vời hơn so với bất kỳ cuốn sách nào mà tôi đã từng đọc và giúp tôi hứng thú với loài chó trong mối quan hệ của chúng với con người.

Tình yêu chó lớn lên trong tim tôi mỗi ngày

Những gì bạn đã đọc ở trên, tôi thực sự bắt đầu viết vào ngày 11-10-2015 và chỉ có thể viết trở lại lúc này khi cha tôi đột ngột qua đời vào ngày 19-10-2015. Ông đã dạy tôi về loài chó, ông đã dạy tôi làm thế nào để quản lý một bầy chó, làm thế nào để chăm sóc chúng, nuôi chúng đúng cách và khiến chúng trở thành một phần gia đình của chúng tôi. Vài lần tôi đã từng nhìn thấy ba tôi khóc khi một trong những chú chó của ông chết, ông đã phát triển mối quan hệ mạnh mẽ với chúng, ông thường nói ” Ba thích chơi với chó hơn chơi với con người”, giờ đây khi đã trưởng thành tôi mới thực sự hiểu hết những cảm xúc này của ông.

: Chủ thú cưng người nước ngoài tại Việt Nam Update 07/2024

Cái chết của ba tôi khiến tôi cảm thấy quá cô độc, niềm an ủi lớn hơn của tôi là 5 chú chó đang đợi tôi trở về nhà ở Việt Nam. Làm thế nào mà mối quan hệ của con người với những chú chó trở nên vô cùng mạnh mẽ? Tôi trở về nhà ở Việt Nam sau khi lo xong đám tang cho ba tôi, bỏ lại phía sau gia đình đang đau buồn với mẹ già và ba chị em. Những chú chó cưng là một phần không thể thiếu của gia đình tôi mà không điều có thể chữa lành vết thương tâm hồn tôi tốt hơn thế.

Gia tài những chú chó cưng ở Việt Nam

Gia đình tôi và tôi đã đến Việt Nam cách đây 8 năm sau khi chồng tôi tìm được công việc ở đây. Đó là sự thay đổi rất lớn khi con gái của chúng tôi mới chỉ 2 tuổi lúc đó và tôi đã điều hành một doanh nghiệp thiết kế thành công, dù phải từ bỏ rất nhiều thứ không bao giờ phải hổi tiếc.

Năm đầu tiên của tôi ở Việt Nam là vào năm 2007, không lâu trước khi chuyển đến đây tôi đã mất cô chó yêu quý Whippet Misty. Cô chó đã bị hạ gục do bị sốt bại liệt ở trang trại của ba mẹ tôi ở vùng Tây Bắc của Brisbane và chết trong vòng 2 ngày sau. Tôi đã cảm thấy rằng mình cần có một chú chó trong cuộc sống của tôi ngay sau khi tôi đến Việt Nam, tôi đã rất cô đơn. Đó là một sự thay đổi lớn từ cuộc sống làm việc bận rộn của tôi ở Úc rồi bất ngờ chỉ ngôi nhà mà không có gì để làm khi chuyển tới Việt Nam, chỉ phải dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa đôi chút. Nhưng phải bắt đầu lại từ đâu? Lúc đó chưa có bác sĩ Nghĩa và cũng không có cả tổ chức Chăm sóc và cứu hộ động vật (Animal Rescure and Care – ARC). Hiếm hoi lắm tôi nhìn thấy một người đàn ông Việt Nam dắt chó với dây xích sau đó. Tôi yêu ánh mắt chú chó của anh ta mà mãi sau này tôi mới biết đó là một con chó xoáy lưng Phú Quốc, ngay lập tức tôi đã phải lòng giống chó này.

: 4 yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ trung bình của loài mèo Update 07/2024

Tôi hỏi một số người nước ngoài quen biết xung quanh khá lâu mới tìm thấy người bán giống chó này ở Quận 10. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy một nơi như thế này trước đó với tất cả các loài chó bị nhốt trong lồng, một chú chó Rottweiler to lớn bị nhốt trong cái lồng quá nhỏ đối với giống chó này cho thấy nó phải đương đầu với tình trạng không thoải mái. Tôi muốn đưa tất cả chúng về nhà với tôi! Tôi đã chọn cô chó Phú Quốc đã được khoảng 12 tuần tuổi, con gái của tôi 3 tuổi vào thời điểm đó nên con bé đã đặt tên cho cô chó là “Cinderalla-Cô bé Lọ Lem” – gọi tắt là Cindy. Tấm thẻ gã bán chó đã được tiêm phòng và diệt ve. Nhưng chỉ sau 2 đêm tôi nhận ra cô chó đã bị chứng ho cũi và đầy ve. Tôi đã thề rằng sẽ không bao giờ mua chó tại những nơi này một lần nữa tại Việt Nam! Đáng buồn là Cindy đã bị sát hại bởi những tên trộm cố gắng đột nhập vào nhà hàng xóm vốn là một công ty. Tôi đã vô cùng buồn bã khi mất cô chó đã giúp tôi vượt qua thời gian rất cô độc ở Việt Nam và tôi cảm thấy như mình đã thất bại trong việc bảo vệ nó.

Không lâu sau đó, bác sĩ Nghĩa đã mở phòng mạch thú ý tại quận 2 và tôi đã đến chỗ ông để hỏi nếu ông biết bất kỳ chú chó nào bị bỏ rơi. Tôi đã tìm thấy bé chó Misty mới của tôi, cô chó có ánh nhìn kỳ lạ với một chút hoang dại và một trái tim vàng. Cô chó chuyển đến sống với gia đình của chúng tôi cứ như nó đã từng sống với chúng tôi từ lâu lắm. Cô chó cư xử thật tuyệt vời với trẻ em đặc biệt là đối với trẻ sợ chó, chỉ trong vòng 5 phút chơi cùng Misty, nỗi sợ hãi của chúng tan biến, có lẽ không phải mãi mãi nhưng ít nhất trong ngày hôm đó. Đây cũng là khởi đầu tình bạn của tôi và bác sĩ Nghĩa, một người đàn ông tôi đã rất ngưỡng mộ. Ông đã phải chịu đựng quá nhiều và cá nhân tôi nghĩ là ông chịu trách nhiệm cho việc cải thiện tình hình động vật thất lạc ở quận 2

Một vài tháng sau đó tôi liên tục nhìn thấy một email thông báo về việc bác sĩ Nghĩa đề nghị nhận nuôi Tiger. Đó là một cô chó vện đã được tìm thấy trên đường phố bị đánh gần chết và đang mang thai. Họ cho rằng cô chó sẽ không thể đi lại được nữa. Ngày cô chó đến nahf của chúng tôi, trông cô đầy lo lắng và có vẻ sẽ cắn bất cứ lúc nào chúng tôi đến gần nó. Chồng tôi hoàn toàn bối rối và nói với tôi sẽ mang cô chó trả lại bởi vì chúng tôi có con nhỏ. Tôi nói với anh ấy cho thời gian 1 tuần. Mỗi ngày tôi thức dậy lúc 5:30 sáng và dắt Misty đi dạo bộ vài vòng. Tiger hơi bối rối khi tôi đeo đai nịt cho nó và rồi nó bắt đầu chạy. Tôi chỉ việc ngồi xuống đất và chờ Tiger quay trở lại mà thời gian dài nhất là 5 phút. Chỉ trong vòng một tuần sau khi đã đi dạo rất nhiều lần, cô chó bắt đầu bình tĩnh lại và tìm thấy vị trí của nó trong đàn.

Sau đó, Daisy đã đến với chúng tôi-một cô chó không giống con chó nào mà tôi nhìn thấy trong đời. Cô trông trẻ của tôi đã mang theo cô chó khi cô ấy trỏ lại từ dưới tỉnh làm quà cho con gái của tôi; Tôi thực sự đã không quá vui mừng về việc có một bé chó con trong khi ngoài kia đang còn rất nhiều chú chó trưởng thành đang mong tìm ngôi nhà dung thân. Nhưng sau khi nhìn thấy ánh mắt đầy tình yêu thương dành cho bé chó trên khuôn mặt của con gái tôi, tôi không còn lòng dạ nào để gửi trả bé chó đó nữa. Vì vậy, chúng tôi đã có một đàn 3 con chó cái và dừng lại ở con số này trong 5 năm sau đó.

Tiếp đó là cô chó cướp biển một mắt Lucky. Lần đó, bác sĩ Nghĩa đề nghị tôi nhận nuôi một cô chó con trông đầy lo lắng và sợ hãi khi một mắt nó bị hỏng. Trong khi những vết thương về thể chất của nó đã bình phục, nó vẫn là một cô chó đầy lo lắng và rất cảnh giác với người lạ. Một lần nữa, chúng tôi phải giúp cô chó bằng nhiều bài tập thể dục vận động và khiến cô cảm thấy an toàn thông qua những kĩ thuật mà tôi học được từ ARC. Sau đó là Pinky, cô chó của Foxy-một cô chó do ARC cứu hộ đã sống với chúng tôi khi nó đang cho 7 bé con bú mớm. Một lần nữa, tôi muốn nhận nuôi Foxy khi tôi biết rằng tất cả các bé chó con sẽ tìm được nhà mới dễ dàng nhưng những con chó trưởng thành sẽ rất khó khăn để tìm được nhà mới. Tôi lại phải nhượng bộ những lời cầu xin của con gái tôi cho bé chó của nó. Tất cả những tấm thảm được cuộn lại và ngôi nhà đã bị bọn chó thống lĩnh. Mặc dù đã quản lý nghiêm ngặt nhưng cuối cùng tôi vẫn bị tha mất vài đôi dép quai Nhật.

Làm thế nào để quản lý như một đàn chó lớn với nhiều cá tính khác nhau?

: 5 dấu hiệu cho thấy mèo nhà bạn đang thừa cân Update 07/2024

Câu trả lời là cho chúng tập thể dục. Tôi dắt chó dạo bộ vào lúc 5:30 sáng mỗi ngày, sau đó để cho chúng trải nghiệm sự cân bằng cả ngày chạy quanh trong vườn với người làm vườn của tôi cho đến khi tôi đi làm về. Buổi tối như thường lệ chúng tôi cho đàn chó ăn đúng giờ, thường thức ăn được trộn giữa hạt thức ăn khô, gà luộc và rau. Tôi tránh cho những con chó của tôi ăn thực phẩm giàu tinh bột như gạo vì tôi cho rằng nó không tốt cho làm da của chó. Mỗi tuần tôi cũng cho chúng ăn một bữa trứng sống và cứ mỗi vài tuần tôi thêm một ít giấm táo vào nước uống của chúng. Thành thật mà nói, tôi chưa bao giờ cảm thấy tội lỗi hay hối tiếc khi tôi đã chọn chúng ngay khi tôi gặp chúng và tôi cảm thấy mối quan hệ đó là tất cả những gì bà tôi đã dạy tôi về loài chó.

Tôi có những cảm giác mâu thuẫn về chó ở Việt Nam

Cả người nước ngoài và người dân địa phương đều hành xử với lòng tốt tuyệt vời và cũng có cả người nước ngoài và người Việt vô tâm. Nhiều người nước ngoài mang chó của họ đến các bác sĩ thú ý và không bao giờ quay trở lại để đón chúng, tôi muốn nói rằng điều đó có nghĩa gì? Ai có thể làm điều đó với người nhà họ? Một trong những điều khác làm cho tôi tức giận là có những người đang cố gắng bán thú cưng trong gia đình của họ! Tôi hiểu có những hoàn cảnh nằm ngoài tầm kiểm soát của nhiều người, nhưng tôi nghĩ rằng cần ưu tiên tìm kiếm một ngôi nhà mới yêu thương thú cưng chứ không phải cố gắng lấy lại tiền hoặc tệ hại hơn nữa là kiếm lời!

Tôi mong mạnh mẽ rằng các nhà hàng thịt chó nên bị cấm, không phải vì tôi chống lại những người ăn thịt chó mặc dù đó không phải là điều tôi sẽ làm. Người ta không nuôi chó, mà ăn cắp của nhà người khác và mang đến cho chúng một cái chết khủng khiếp mà tôi không thể nào chịu được. Những nhà hàng thịt chó đó chẳng mang lại điều gì tốt đẹp cho cộng đồng ngoài việc lấy đi thời gian của đàn ông để tiêu tốn vô bổ vào việc ăn thịt chó và khiến cho cộng đồng rời xa. Tôi mong nhìn thấy chính phủ bắt đầu thực thi những điều luật hoàn toàn khả thi để buộc những nhà hàng thịt chó phải đóng cửa.

Tôi có thể đưa ra lời khuyên gì cho người nuôi chó ở Việt Nam?

Hãy nhận nuôi chó bị bỏ rơi, không mua chó! Có rất ít các nhà nhân giống đạo đức ở đây và nhiều cửa hàng bán thú cưng rất tồi tệ. Một tỷ lệ lớn các động vật hị bán đã bị bệnh với các bệnh như parvovirus (tạm dịch suy giảm hệ miễn dịch) và chết không lâu sau khi được về nhà. Đây là một vòng lẩn quẩn đau lòng của sự ngược đãi động vật, vì vậy không nên mua chó và nên xem xét việc nhận nuôi chó từ những tổ chức từ thiện và các bác sĩ thú y.

Giữ chó của bạn trong nhà vào ban đêm sẽ giúp bảo vệ chúng như tôi đã làm với các thành viên khác trong gia đình tôi. Tôi hi vọng người khác sẽ làm như vậy. Tôi biết một số người bạn Việt Nam của tôi phê phán tôi thật tội nghiệp khi đối xử với những cô chó của tôi như một gia đình, nhưng đối với tôi chúng đúng là như thế. Chúng mang lại cho tôi niềm vui, chúng đã cứu thoát tôi trong những ngày cô đơn và chúng đã giúp hàn gắn trái tim tôi khi cha tôi qua đời. Ai có thể làm điều đó cho bạn, nếu không phải là những người trong gia đình?

(Nguồn: Mê Thú Cưng)

: Mèo Sphynx: Nguồn gốc, đặc điểm & cách chăm sóc Update 07/2024


Địa chỉ hệ thống cửa hàng thú cưng Pet Mart

Tại Hà Nội

 • 3 Đại Cồ Việt, Phường Cầu Dền, Quận Hai Bà Trưng
 • 83 Nghi Tàm, Phường Yên Phụ, Quận Tây Hồ
 • 206 Kim Mã, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình
 • 18 Chả Cá, Phường Hàng Đào, Quận Hoàn Kiếm
 • 242 Nguyễn Trãi, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân
 • 290 Nguyễn Văn Cừ, Phường Bồ Đề, Quận Long Biên
 • Villa E10 Đỗ Đình Thiện, Phường Mỹ Đình, Quận Nam Từ Liêm
 • 81 Quang Trung, Phường Quang Trung, Quận Hà Đông

Tại TP. Hồ Chí Minh

 • 116 Ba Tháng Hai, Phường 12, Quận 10
 • 341 Nguyễn Trãi, Phường 7, Quận 5
 • 244 Khánh Hội, Phường 6, Quận 4
 • 312 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp
 • 892 Cách Mạng Tháng 8, Phường 5, Quận Tân Bình
 • 222 Phan Đăng Lưu, Phường 3, Quận Phú Nhuận
 • 180 Hậu Giang, Phường 6, Quận 6
 • 179 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 17, Quận Bình Thạnh
 • 359 Lũy Bán Bích, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú
 • 167 Lê Đại Hành, Phường 13, Quận 11
 • 266 Võ Văn Ngân, Phường Bình Thọ, Quận Thủ Đức
 • 14P Quốc Hương, Phường Thảo Điền, Quận 2

Tại Đà Nẵng

 • 151 Nguyễn Văn Linh, Phường Nam Dương, Quận Hải Châu

Tại Hải Phòng

 • 129 Tô Hiệu, Phường Trại Cau, Quận Lê Chân
Rate this post