Hướng dẫn trồng củ cải đường trong thùng xốp Update 07/2024

: Biện pháp phòng trừ bọ trĩ cho bầu bí trong mùa khô nóng Update 07/2024

Hiện nay, trên thị trường toàn củ cải Trung Quốc không đảm bảo sạch và chất lượng nên chị em đã đua nhau trồng củ cải đường trong chậu hay thùng xốp. Sau đây là hướng dẫn cụ thể để chị em trồng củ cải đường chất lượng nhất.

1. Lựa chọn thời vụ thích hợp:

Vụ chính gieo hạt tháng 8-9.

Vụ muộn gieo hạt tháng 10-11.

Vụ xuân hè gieo hạt tháng 2-4.

Nhưng các bạn cũng nên lưu ý, củ cải đường trồng vụ xuân hè nhanh cho thu hoạch nhất (khoảng 25-35 ngày) nhưng cho năng suất thấp.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cải thảo ngay tại nhà

Hướng dẫn trồng củ cải đường trong thùng xốp

2. Lựa chọn đất gieo trồng hạt giống củ cải đường hợp lý

Khi gieo trồng củ cải đường, bạn cần phải trồng trên đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt.

Lựa chọn nơi trồng: Nếu không gian nhà bạn nhỏ hẹp, không có sân vườn, thì bạn hãy tìm những hộp xốp có chiều cao khoảng 15 – 20cm. Khi lựa chọn hộp xốp, bạn cũng nên lưu ý chỗ thoát nước cho cây trồng nhé.

Ánh sáng: Đây là loại củ ưa độ ẩm và sự mát mẻ nên bạn cần đặt chậu trồng tại nơi thoáng đãng, tránh ánh nắng quá gắt.

3. Các bước tiến hành gieo trồng củ cải trắng

Bước 1: Chúng ta tiến hành ngâm vào nước ấm khoảng 3 – 5 tiếng đồng hồ nhằm thúc đẩy cho hạt giống nảy mầm nhanh hơn.

Bước 2: Để cây nảy mầm nhanh, bạn có thể ngâm hạt giống vào nước ấm khoảng 3-5h. Lót 1 lớp bông gòn xuống đáy một cái chén nhỏ, tưới nước cho ẩm và rải hạt lên trên lớp bông sau đó phủ tiếp 1 lớp bông gòn khác lên trên, tưới ẩm, chờ đến khi hạt xuất hiện vết nứt nhỏ thì bắt đầu đem trồng ra đất.

Tách cây từ bầu ra trồng trên đất

Lưu ý: Khi gieo hạt giống củ cải đường, bạn cần chú ý cần phải tưới đều đặn 1-2 lần/ngày tùy thời tiết, đảm bảo đất luôn ẩm để hạt có điều kiện tốt để nảy mầm. Khoảng 1 tuần sau đó, cây của bạn sẽ nảy mầm và ra lá.

4. Bón phân

Bạn nên sử dụng theo những phân bón: phân chuồng hoai mục, lân Lâm Thao, kali để bón cho cây. Tuyệt đối, bạn không dùng phân chuồng chưa ủ kỹ để bón cho cây củ cải đường vì phân chưa hoai sau này bám vào vỏ củ sẽ làm cho củ không được sáng mã.

5. Giai đoạn chăm sóc

Chú ý tưới nước: Sự khô hạn sẽ làm củ cải bị nứt nên bạn cần cung cấp nước đều đặn cho củ cải đường. Mỗi ngày tưới 1 lần bằng nước sạch, dùng bịnh phun sương để tưới ẩm chứ không tưới đẫm nước. Tuy nhiên, các bạn nên chú ý lượng nước vừa đủ để tạo độ ẩm nhưng không rơi vào tình trạng ngập úng.

Bạn cũng nên kiểm tra chế độ tưới tiêu cho thích hợp.

Khi được khoảng 20 ngày, bạn hãy nên tỉa bớt các cây thấp yếu, để lại những cây cao to.

6. Phòng chống bệnh cho cây

Bạn nên thường xuyên theo dõi các biểu hiện sâu bệnh (chẳng hạn như rệp, sâu bọ,…), nếu cần thiết có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học để hỗ trợ phòng trừ. Lưu ý không được nhổ cây lên trồng lại vì như vậy nó sẽ không phình củ được.

Rate this post