Làm gì khi mèo của bạn đến kì động dục? Update 02/2024

Giống như hầu hết các loài động vật có vú khác, mèo cũng trải qua các chu kỳ sinh lý để chuẩn bị cho việc sinh sản. Ở người, chu kỳ này được gọi là “chu kì kinh nguyệt”. Đối với động vật, nó được gọi là “động dục.” Khi mèo cái đến kì động dục, nội tiết tố của mèo tăng lên và sẵn sàng cho cả giao hợp và sinh sản.

Mèo có thể động dục vào khoảng cuối năm. Chính vì vậy, nếu mèo mang thai ngoài ý muốn thì cần phải bỏ thai. Còn không thì bạn sẽ có trách nhiệm nuôi và tìm nhà tốt cho các bé mèo con tương lai đó! Vì vậy việc có những kiến thức cơ bản về vấn đề này giúp bạn có sự chuẩn bị sẵn sàng khi mèo đến kì động dục. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

: Làm gì khi mèo của bạn đến kì động dục? Update 02/2024

Chu kỳ động dục ở mèo

Mèo có nhiều kì động dục, tức là chu kỳ động dục xảy ra định kỳ trong ngay những năm mà mèo còn khá bé. Các chu kỳ này có thể bắt đầu sớm nhất là bốn tháng tuổi và sẽ tiếp tục cho đến khi bé mèo được thụ thai hoặc phá thai. Chu kỳ động dục ở mèo có thể kéo dài vài ngày, tối đa là hai tuần và lặp lại sau mỗi hai đến ba tuần. Thật dễ dàng khi nhận ra một bé mèo cái đang ở trong kì động dục là như thế nào. Nhiều bác sĩ thú y khuyên bạn nên triệt sản cho mèo sớm đều là có lí do cả.

Khi bé mèo của bạn đang ở trong kì động dục, kể cả khi bạn không để ý mấy thì vẫn có thể dễ dàng nhận ra được thôi. Và thật khó để khẳng định rằng các chu kỳ động dục không gây ra đau đớn. Bởi vì lúc này mèo thường phát ra những tiếng cao to (hay tiếng hú lớn), cho thấy các bé không thật sự thoải mái chút nào. Tuy nhiên, tiếng hú của một bé mèo cái là để thu hút sự chú ý của các bé mèo đực khác để giao phối. Biết được điều này giúp bạn bớt lo lắng khi nghĩ liệu có điều gì đó không ổn hay kì dị đang xảy ra với thú cưng của mình hay không.

: Công dụng & cách dùng Gel dinh dưỡng cho mèo hiệu quả Update 02/2024

Xem thêm: 6 dấu hiệu cho thấy mèo của bạn đang đến kì động dục

Nhiều bác sĩ thú y khuyên bạn nên triệt sản cho mèo sớm đều là có lí do cả

Thời gian là tất cả

Khi mùa xuân tới, một bé mèo cái khi đến tuổi sinh sản sẽ bắt đầu một chu kỳ động dục. Ngày dài hơn, tràn ngập sự ấm áp và ánh sáng mặt trời, kích thích cơ thể bé mèo cái bước vào kì mới. Chu kỳ động dục này thường kéo dài từ một tuần đến mười ngày. Sau đó, nếu bé mèo cái này không mang thai thì sẽ động dục lại vào vài tuần sau đó, và tiếp tục vòng lặp này cho đến khi bé có thể mang thai. Nếu bé mèo cái được giao phối trong thời gian này và mang thai, bé sẽ động dục lại khoảng tám tuần sau khi mèo con được sinh ra, hoặc ngay sau khi chúng cai sữa. Nhưng nếu bé mèo của bạn giao phối và không mang thai, một thai kỳ giả có thể xảy ra khi bé có dấu hiệu mang thai trong một thời gian ngắn, trước khi quay trở lại tình trạng động dục từ bốn đến sáu tuần sau đó.

Xem thêm: Kì động dục của mèo kéo dài trong bao lâu?

Đối với mèo thì “động dục” là như thế nào?

Vì “kì động dục” ở mèo thường được coi như giống “chu kì kinh nguyệt ở người” nên nhiều người cho rằng một bé mèo động dục sẽ có các dấu hiệu giống như phụ nữ đến kỳ. Tuy nhiên, trên thực tế lại rất khác. Đầu tiên, mèo không rụng niêm mạc tử cung. Vì vậy, trái với như suy nghĩ của phần đa, động dục không liên quan đến việc chảy máu âm đạo. Nếu bé mèo cái của bạn bị chảy máu, hãy liên hệ với bác sĩ thú y gần nhất để được giúp đỡ nhé! Không giống như mèo, phụ nữ thường bị bong niêm mạc ra khỏi tử cung hàng tháng, chuột rút, đầy hơi và các triệu chứng liên quan khác. Thế nhưng mèo lại không bị chuột rút hay bất kì triệu chứng nào giống thế, ngoại trừ việc các bé hay kêu to lên và cần được chú ý trong thời gian này.

Thay vào đó, sự gia tăng hoóc môn sẽ khiến bé mèo của bạn cực kỳ háo hức về việc giao phối. Các bé có thể cọ sát người vào bạn, di chuyển qua lại nhanh dần và vào tư thế giao phối nếu bạn xoa hoặc vuốt ve bé. Bạn cũng có thể nhận thấy bé mèo của bạn tỏ ra chán ăn trong giai đoạn này, hoặc bé có thể liếm bộ phận sinh dục thường xuyên và đánh dấu lãnh thổ của mình bằng việc đi tiểu. Bé cũng có thể cố gắng chạy ra khỏi nhà, trốn thoát ra ngoài để tìm bạn đời. Đây là tất cả các hành vi bình thường trong thời kì động dục của mèo.

: Tai của bé mèo nhà bạn thính đến mức nào? Update 02/2024

Xem thêm: Khoảng bao lâu sau khi sinh thì mèo lại bước vào kì động dục nữa?

Đối với mèo thì “động dục” là như thế nào?

Làm thế nào để “đối phó” một bé mèo trong kì động dục?

Một bé mèo cái trong kì động dục thì thật khó để quản lí. Bởi vì những hành vi của bé là hoàn toàn bình thường, đừng cố gắng tìm kiếm một “phương pháp chữa trị”. Bạn có thể sử dụng thuốc tiêm progesterone tổng hợp theo chỉ định của bác sĩ thú y để tránh xảy ra kì động dục, và cứu cả bé mèo lẫn bản thân bạn khỏi những dấu hiệu động dục phiền toái kia. Nhưng thẳng thắn mà nói, triệt sản là một lựa chọn tốt hơn và có tác dụng lâu dài hơn.

Nếu bạn có ý định nhân giống mèo thì chỉ cần vượt qua những chu kỳ này, bằng cách cho mèo những loại đồ chơi hoặc gối mà bé có thể xé nhỏ trong khi bé đến kì, và chơi với bé thường xuyên. Làm cho bé một cái tổ với một miếng đệm sưởi ấm để bé có sự riêng tư và giúp bé bình tĩnh lại. Nếu mọi thứ dần trở nên phức tạp và khó khăn hơn, và bé mèo có những hành động rắc rối, bạn có thể dùng các loại thảo mộc giảm căng thẳng, được chế biến đặc biệt dành riêng cho vật nuôi. Bạn có thể mua chúng ở cửa hàng thực phẩm, của hàng thú cưng ở gần nhà. Đây là cách cuối cùng mà bạn có thể làm để đối mặt với trường hợp này.

Như vậy, qua bài viết hôm nay, bạn đã biết thêm một số điều cơ bản về kì động dục ở mèo cưng. Bằng việc ghi nhớ, bạn có thể giúp cả mèo cưng và bản thân mình tránh khỏi những rắc rối do kì động dục ở mèo gây ra. Tuy nhiên, biện pháp tốt nhất để giải quyết là cho mèo cưng đi triệt sản để vừa bảo vệ sức khỏe của mèo và vừa bảo vệ gia đình của bạn.

Xem thêm: Làm cách nào để ngừng hành vi động dục ở những chú mèo đã bị triệt sản?

: Viêm tai ở mèo: nguyên nhân, cách phòng và điều trị Update 02/2024

Rate this post