Tại sao mèo trưởng thành vẫn còn giữ thói quen xoa bóp bụng giống như mèo con? Update 06/2024

Đệm mèo là phần nhạy cảm nhất trên cơ thể, và trong khi móng vuốt là thứ vũ khí chết người của loài mèo, thì phần đệm mềm như nhung dưới chân mèo được thiết kế đặc biệt cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như xoa bóp bụng mẹ để tiết sữa.

Khi những bé mèo vẫn còn bé và phải phụ thuộc vào nguồn sữa từ mẹ để tồn tại, thì mèo con sẽ dùng chân trước để xoa bóp bụng mẹ theo nhịp để kích thích mèo mẹ tiết sữa. Người ta gọi hành động này là “xoa bóp” vì nó khiến người ta nhớ lại những hành động khi nhào bột làm bán.

: Tại sao mèo trưởng thành vẫn còn giữ thói quen xoa bóp bụng giống như mèo con? Update 06/2024

Và đôi khi hành vi này vẫn còn vương lại tới tận khi bé mèo trưởng thành, cụ thể là khi bé dùng chân trước xoa bóp vào những vật mềm mềm, khiến bé cảm thấy hạnh phúc và thoải mái vô cùng.

Mặc dù vẫn chưa chắc chắn lắm, nhưng nghe nói rằng hành vi này gợi lại những khoảnh khắc thoải mái khi còn là mèo con trong quá khứ của những bé mèo. Sau cùng, những chú mèo trưởng thành mà xoa bóp trong lòng bạn thì chứng tỏ bé đang bộc lộ tình yêu thương dành cho bạn và coi bạn như người cha/mẹ thứ hai của bé vậy.

Những giả thuyết khác đằng sau hành động xoa bóp của mèo

: Mèo Ragamuffin: Nguồn gốc, đặc điểm & giá bán Update 06/2024

Thật mát lòng khi nghĩ rằng bé mèo của bạn xoa bóp cho bạn là để biểu lộ tình cảm, có một vài giả thuyết khác thiên về lĩnh vực khoa học nghiên cứu về hành vi động vật để giải thích cho hiện tượng xoa bóp này của những bé mèo trưởng thành.

Tính từ khi mèo cái được thuần hóa hơn 2.000 năm trước, một số nhà khoa học tin rằng một vài bản năng hoang dã đã gợn dậy trong những bé mèo nhà; chẳng hạn, khi mèo hoang kiếm chỗ để nghỉ ngơi hoặc chuẩn bị sinh con ngoài tự nhiên, đôi khi chúng sẽ vỗ nhẹ vào tán lá để tạo ra một bề mặt mềm mại để nằm.

Một lời giải thích khoa học khả dĩ khác cho lý do tại sao mèo xoa bóp là các miếng đệm ở bàn chân của chúng có các tuyến mùi hương, dùng để đánh dấu và nắm quyền ở khu vực đó, với mục đích quyến rũ bạn tình hoặc sở hữu lãnh thổ. Mèo có thể xoa bóp một nơi đặc biệt mềm mà chúng muốn tự nhận là của chúng.

Vỗ chân, giẫm chân và các hành vi kỳ lạ khác

Một bé mèo cũng có thể sử dụng bàn chân mềm để kiểm tra xem các vật thể có an toàn không bằng cách gõ nhẹ vào bề mặt để đo nhiệt độ, kết cấu hoặc độ ổn định.

: 5 điều thú vị có thể bạn chưa biết về giống mèo Nga mắt xanh Update 06/2024

Những cú đạp nhỏ trên bàn chân trên một vật thể, hoặc đôi khi là vào một bé mèo hay con người khác là cách mà những bé mèo sử dụng bàn chân đa năng của chúng để tương tác với môi trường xung quanh, và bé cũng sử dụng chúng khi chơi đùa và săn mồi, bằng cách vào tư thế chuẩn bị vồ.

Một hành vi kỳ quặc khác mà hầu hết các bé mèo có, là hành vi “giẫm chân sau” hoặc di chuyển qua lại nhanh giữa mỗi bàn chân và làm rung chuyển phần dưới của chúng.

Ví dụ, mèo đực làm điều này khi giao phối với mèo cái, chẳng hạn, cả hai con đều có biểu hiện giẫm chân sau khi chơi và săn mồi khi chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công.

Một số bé mèo cũng dùng chân sau để lấp nước tiểu. Hất bụi bẩn lên không chỉ để lại dấu vết mùi từ miếng đệm chân, nó cũng có thể để lại dấu hiệu trực quan cảnh báo những kẻ xâm phạm rằng lãnh thổ này đang được một chú mèo hùng mạnh sở hữu.

: Làm thế nào để tắm cho mèo mà không làm các bé khó chịu ? Update 06/2024

Rate this post