Những điều bạn cần biết khi chuẩn bị nuôi nấng mèo con mới sinh Update 06/2024

Nuôi mèo con mới sinh vừa khó khăn vừa tốn thời gian; việc này có thể giúp bạn học thêm nhiều thứ lại nhưng cũng hết sức mệt mỏi. Nếu bạn không có thời gian hay sức chịu đựng đối với nguy cơ mất mèo con, bạn có thể giao việc này cho các chuyên gia thú y.

Tuy nhiên, nếu bạn đã sẵn sàng đón nhận những đứa trẻ đi lạc này, thì hãy mạnh mẽ lên! Chỉ cần chắc chắn rằng bạn có thể tìm thấy một ngôi nhà tốt đẹp cho tất cả các bé mà thôi! Vì vậy, cùng tìm hiểu những điều căn bản khi chuẩn bị nuôi nấng một bé mèo con vừa sinh trong bài viết hôm nay nhé!

: Những điều bạn cần biết khi chuẩn bị nuôi nấng mèo con mới sinh Update 06/2024

Mẹ đẻ hay mẹ nuôi?

Nếu mèo con bỏ hoang mà được mèo mẹ chăm sóc thì mọi thứ sẽ ổn. Chỉ cần lên lịch đến phòng khám thú y, kiểm tra nhanh chóng để đảm bảo sức khỏe của chúng đều ổn thôi! Sau đó, cung cấp cho mèo mẹ nước sạch và thức ăn và theo dõi bé chăm sóc mèo con hoang, cũng như chú ý đến việc vệ sinh cơ thể cho mèo con. Phần còn lại là tùy thuộc vào mèo mẹ.

Tuy nhiên, nếu mèo con của bạn không có mẹ, mọi thứ sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Bây giờ bạn sẽ đóng vai trò là mẹ và nuôi nấng những bé mèo non này. Bạn phải đáp ứng được các nhu cầu cơ bản của mèo con để đảm bảo sự sống còn của chúng. Điều này đòi hỏi sự chăm sóc suốt ngày đêm, như thể bạn vừa mới mang về nhà một em bé sơ sinh vậy.

Chuyến đi đầu tiên đến bác sĩ thú y

Bác sĩ thú y nên kiểm tra cho bé mèo con hoang càng sớm càng tốt. Bé có thể bị bọ chét và các loại ký sinh trùng khác bám lên da và lông. Hơn nữa, chúng cũng không có khả năng miễn dịch tự nhiên mà mèo mẹ đã được tiêm phòng truyền cho.

Mèo con mồ côi có thể cần tiêm chủng ngay sau hai đến ba tuần. Và, bất kỳ chú mèo con nào có dấu hiệu đau đớn như ớn lạnh kéo dài, chảy nước mắt, chảy nước mũi, tỏ ra mệt mỏi hoặc không ăn được thì nên được bác sĩ thú y khám ngay lập tức.

Mèo con cần được kiểm tra thú y
Bác sĩ thú y nên kiểm tra cho bé mèo con hoang càng sớm càng tốt

Làm ổ cho mèo

Tiếp theo trong danh sách việc cần làm khi nuôi mèo non của bạn là xây tổ ấm cho mèo con của bạn. Bạn có thể sử dụng những chiếc giường dành mèo to, được dựng rào cản hai bên, hoặc thậm chí chỉ là một chiếc hộp các tông được lót bằng khăn sạch. Dù bằng cách nào đi chăng nữa, hãy đảm bảo rằng cái ổ đó có các cạnh để những bé mèo nhỏ bé không bị ngã ra ngoài. Bạn cũng nên đặt các bé nằm cạnh nhau để tạo ra sự ấm áp mà các bé thường có được từ mẹ.

: Mách Sen Chế Độ Ăn Và Cách Chăm Sóc Mèo Sau Triệt Sản Update 06/2024

Vì mèo con bị lạnh có thể chết rất nhanh, hãy chắc chắn rằng tổ được đặt trong một không gian ấm áp trong nhà bạn. Trong vài tuần đầu tiên, bạn có thể phải bổ sung thêm lượng nhiệt cần thiết bằng cách đặt một miếng đệm sưởi ấm ở mức thấp.

Bọc miếng đệm này trong một chiếc khăn dày và đặt nó vào phần dưới cùng của ổ. Hãy chắc chắn rằng ổ cũng có một phần không bị nóng. Theo bản năng, những bé mèo sẽ di chuyển đến phần này nếu các bé cảm thấy quá nóng.

Nuôi dưỡng mèo con sơ sinh

Trong vài tuần đầu tiên, bạn sẽ cần phải cho cả lứa bú bình vài lần một ngày. Mua loại sữa đặc biệt dành cho mèo con, cũng như bình sữa và núm vú mèo, hoặc dụng cụ dùng để nhỏ mắt. Thực hiện theo các hướng dẫn để pha sữa cho mèo con và cho ăn theo trọng lượng khuyến nghị trên các sản phẩm.

Mèo con sẽ cần đến mười hai lần cho ăn suốt ngày, vì vậy hãy đặt báo thức cho việc cho ăn đêm và nhờ một thành viên trong gia đình để giúp đỡ. Bạn cũng có thể cho bé ăn bằng chai trên một chiếc ghế thoải mái, với một bé mèo con nằm trên đùi của bạn, bọc trong một chiếc khăn ấm. Đặt bé lên bụng, rồi đưa núm vú ra để khuyến khích bé mút. Cho mỗi bé mèo con ăn cho đến khi các bé không còn hứng thú và đã ăn no rồi.

Sau ba tuần, các bé đã sẵn sàng để ăn thức ăn khác. Đặt thức ăn và sữa bột cho mèo con vào máy xay sinh tố và chế biến nó cho đến khi nó có độ đặc vừa phải. Tập ăn cho mỗi chú mèo con bằng cách đặt một chút hỗn hợp lên đầu ngón tay của bạn, sau đó dẫn các bé vào đĩa.

Khi mèo con bắt đầu thưởng thức bột nhão, giảm dần lượng sữa trong hỗn hợp cho đến khi các bé ăn được thức ăn dạng ướt cho mèo. Tại thời điểm này, mèo con của bạn cũng có thể tự uống nước trong một cái bát. Nhưng đừng ngạc nhiên nếu bé nô đùa một chút trước khi quyết định thực sự uống nước.

Cuối cùng, mèo con của bạn sẽ ăn được thức ăn khô dành cho mèo con. Vì bụng của chúng nhỏ, hãy cho chúng ăn bốn hoặc năm bữa nhỏ mỗi ngày.

Nuôi dưỡng mèo con sơ sinh

: Tại sao mèo lại ăn thịt con non? Nguyên nhân & giải pháp Update 06/2024

Mèo mẹ thực hiện các nhiệm vụ khác nhau vừa đảm bảo sức khỏe cho mèo con, vừa thúc đẩy sự gắn kết. Nếu bạn đóng vai trò là người mẹ nuôi, thì những nhiệm vụ này thuộc về bạn.

Mèo mẹ khuyến khích mèo con đi vệ sinh bằng cách liếm cơ thể các con bằng lưỡi. Bạn có thể khuyến khích theo phương pháp tương tự bằng cách giữ từng bé mèo (đặt một chiếc khăn lên đùi trước) và nhẹ nhàng vuốt ve cơ thể nó bằng khăn ướt ấm. Làm điều tương tự với bụng và mông của nó. Ngay sau đó, bé sẽ học được cách đi vệ sinh sau mỗi bữa ăn và bạn sẽ không cần phải dạy bé nữa.

Chăm sóc và mát xa mèo con mới sinh của bạn để mô phỏng các hoạt động liên kết mà mèo mẹ thường thực hiện. Bạn có thể dùng bàn chải hoặc khăn mềm cho em bé để vuốt mèo con dọc theo bờ lưng, trên bụng và làm sạch bất kỳ bụi bẩn nào ra khỏi cơ thể của chúng. Chạm nhẹ và mát xa giúp mèo con dễ dàng thích nghi hơn với sự hiện diện của bạn và ngôi nhà mới của chúng.

Nuôi mèo con mới sinh
Chạm nhẹ và mát xa giúp mèo con dễ dàng thích nghi hơn với sự hiện diện của bạn

Dạy mèo con dùng hộp xỉ

Dạy bé mèo dùng hộp xỉ là một điều khá quan trọng khi bắt đầu nuôi mèo non. Mèo con học cách dùng hộp xỉ nhanh như vịt tập cách bơi. Sử dụng loại hộp mặt thấp để dạy các bé – hộp đựng giày có nắp đậy sẽ là thích hợp nhất. Khi mèo con bắt đầu tự ăn, hãy đặt từng bé vào hộp mười lăm phút sau khi ăn. Dùng ngón tay cào xỉ để dạy cho bé biết nên đào như thế nào.

Khi bé nhảy ra, đặt bé trở lại hộp vài lần sau đó, sau đó để bé lại một mình. Nếu bé đi vệ sinh trên sàn nhà, hãy dùng xẻng nhặt một lượng phân nhỏ và đặt nó vào hộp để mèo con biết mấy thứ đó nên ở đâu.

Nuôi một bé mèo non là công việc hết sức vất vả. Vì vậy, hãy dùng tất cả tình yêu thương, kiên nhẫn và bao dung để các bé có thể phát triển khỏe mạnh và hạnh phúc ngay cả khi không có mèo mẹ ở bên nhé!

Xem thêm: Lịch trình cho mèo ăn – Cho mèo con ăn bao nhiêu lần một ngày là đủ?

: Mèo Munchkin: Nguồn gốc, đặc điểm và cách chăm sóc Update 06/2024

Rate this post