Tại sao mèo sợ nước? Cách giúp mèo bớt sợ nước khi tắm Update 04/2024

Chắc hẳn ai cũng biết mèo sợ nước như thế nào mặc dù nguyên nhân của việc này lại không được phổ biến như thế. Việc mèo co rúm người hay thậm chí là chạy mất khi gặp nước là điều thường bắt gặp. Những người nuôi mèo cũng đã quen với việc này và coi đó như một bản năng của loài mèo.

Tuy nhiên, hiểu rõ được nguyên nhân của điều này có thể giúp bạn có cách nhìn khoa học và giải pháp giúp mèo bớt sợ. Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé.

: Tại sao mèo sợ nước? Cách giúp mèo bớt sợ nước khi tắm Update 04/2024

Nguyên nhân mèo sợ nước

Nguồn gốc tổ tiên

Các nhà khoa học cho rằng mèo nhà hiện nay có nguồn gốc từ châu Phi, đặc biệt là Ai Cập cổ đại. Đây là khu vực nắng nóng kéo dài và ít nước. Chính vì vậy mà điều kiện để tiếp xúc với nước hay nước mưa cũng vô cùng hạn chế.

Những nơi có nước thường tập trung các loài động vật ăn thịt hung dữ như cá sấu hay hà mã. Đây đều là những loài động vật ăn thịt, gây nguy hiểm cho mèo. Vì vậy, việc đến gần những nơi có nước trở thành nỗi sợ của loài mèo. Theo các nghiên cứu về mèo, đây là loài vật bán thuần hóa, tức là vẫn giữ được nhiều tập tính từ xa xưa dù đã trải qua nhiều thế kỷ tiến hóa. 

Hiện nay, mèo nhà được con người bảo vệ khỏi những điều làm chúng sợ hãi và tổn thương nên mèo cũng không tiếp xúc với nước nếu chúng không thích. Những bé mèo được tiếp xúc với nước từ bé để nuôi làm thú cưng có thể sẽ không sợ chạm vào nước vì chúng được tắm rửa thường xuyên. 

Nước làm trôi dịch tiết trên da của mèo

Mỗi con mèo đều có chất tiết trên da khác nhau. Dịch tiết này giúp chúng phân biệt các cá thể mèo và tạo ra đặc trưng cơ thể của mình. Mèo cũng có thể giao tiếp với đồng loại thông qua dịch tiết trên da này. Nếu mèo tiếp xúc với nước thì dịch tiết này có thể bị rửa trôi, khiến chúng gặp khó khăn trong việc giao tiếp với đồng loại.

: Tại sao những bé mèo trưởng thành không chơi đùa nữa? Update 04/2024

Mặc dù vậy, bạn có thể thấy mèo thường xuyên dùng lưỡi liếm lông và da mình. Nước bọt của mèo có chất tẩy giúp lông sạch nhưng không làm mất dịch tiết cơ thể. Mặt sau của lưỡi mèo có nhiều gai giúp mèo chải sạch được bụi bẩn bám trên người nên mèo vẫn rất sạch sẽ. 

Tính cảnh giác cao độ

Mèo là loài vật nhỏ trong thế giới động vật. Chúng không có cách tự vệ nào tốt hơn là chạy trốn. Nhưng nếu bộ lông của mèo bị ướt thì chúng không thể di chuyển nhanh như trước. Vì vậy, mèo luôn cố gắng giữ gìn bộ lông của mình khô ráo nhất có thể.

Mèo dễ bị lạnh

Thân nhiệt của mèo cao hơn hẳn các loài khác. Đây cũng có thể xem là lý do chúng thích phơi nắng để làm ấm cơ thể. Nếu nước dính vào người, mèo dễ bị lạnh và ốm. Chúng sẽ cảm thấy nước lạnh hơn các loài khác cảm nhận. Hơn nữa, lông mèo lâu khô nên chúng càng ra sức bảo vệ bộ lông của mình.

Tuy nhiên, không phải giống mèo nào cũng sợ nước. Một số loài mèo trong tự nhiên sinh sống tại vùng nóng ẩm thường bắt cá làm thức ăn nên việc tiếp xúc với nước không khó khăn như mèo nhà. Có thể kể đến các giống mèo không sợ nước như Maine Coon, Bengal, Van Thổ Nhĩ Kỳ, Savannah và mèo rừng Na Uy. Trong môi trường tự nhiên, tiếng nước chảy khiến mèo kích thích vì chúng liên tưởng đến con mồi.

Cách tắm cho mèo sợ nước

Dù mèo có thể tự mình làm sạch bộ lông của mình nhưng trong nhiều trường hợp, bạn vẫn cần tắm cho chúng. Để có thể tắm cho mèo, bạn nên lưu ý những điều sau.

Những bé mèo được làm quen với bồn tắm và nước ngay từ nhỏ sẽ dễ tắm hơn nên bạn, nếu có thể, hãy cho chúng tắm ngay từ khi đủ lớn. Việc này giúp chúng thích nghi với việc làm sạch cơ thể và nước trong bồn tắm. 

: 5 điều có thể bạn chưa biết về loài mèo cụt đuôi Hoa Kỳ Update 04/2024

Bạn không nên xả nước trực tiếp vào mèo mà hãy xả nước ra thau/bồn tắm trước, kiểm tra độ ấm rồi cho mèo vào. Nếu mèo thấy lạnh hoặc nóng quá, nó sẽ nhảy lên hoặc chạy đi.

Khi tắm cho mèo, bạn cần sử dụng sữa tắm chuyên dụng để tránh làm mất dịch tiết cơ thể của nó. Bạn cần tránh để nước tiếp xúc với mắt, mũi, miệng và tai mèo.

Cách tắm cho mèo sợ nước

Để phân tán sự chú ý và giúp mèo giảm sự căng thẳng, bạn có thể mang vào thau/bồn tắm một vài món đồ chơi mà chúng yêu thích, vừa tắm vừa trò chuyện với mèo. Bạn cần chú ý đến biểu cảm của mèo trong khi tắm. Nếu chúng có biểu hiện lo sợ và muốn chạy, hãy cố gắng trấn an và vuốt ve chúng nhẹ nhàng để chúng đỡ sợ.

Sau khi mát xa sạch sẽ, bạn cần làm sạch hoàn toàn xà phòng trên lông chúng. Nếu không làm sạch xà phòng, sau khi tắm xong mèo sẽ liếm toàn bộ những gì còn trên lông và sẽ đưa luôn cả xà phòng vào bụng.

Bạn nên sử dụng khăn mềm để lau người thật khô cho mèo. Lông của chúng dễ rụng nên hãy dùng khăn mềm để lau và lau thật khô. Bạn có thể dùng máy sấy tóc nhưng cần chú ý khoảng cách và độ nóng để mèo không cảm thấy lo sợ và chạy mất.

Lời kết

Mèo không chỉ là một loài động vật mà còn là thú cưng trong nhiều gia đình. Việc tắm cho mèo sẽ khiến không ít người bối rối bởi không hiểu sao mèo lại sợ nước đến thế. Nếu bạn hiểu rõ được nguyên nhân và cách giải quyết thì đây không phải việc quá khó. Hãy quan tâm và thấu hiểu bé mèo nhà mình hơn để không chỉ trong việc tắm rửa mà cả những việc khác, mèo sẽ thật hợp tác với bạn. Chúc bạn và boss luôn vui vẻ.

: Tại sao mèo lại liếm chân trước sau khi ăn? Update 04/2024

Rate this post