10 điều có thể bạn chưa biết về mèo Singapura Update 05/2024

Mèo Singapura là một trong những giống mèo ít được biết đến, nhưng nó có một lịch sử khá thú vị. Thật đáng chú ý khi nó là một trong những giống mèo nhỏ nhất trên thế giới. Nếu bạn chưa biết nhiều về giống mèo này, thì bạn có thể ngó qua 10 điều thú vị về mèo Singapura sau đây.

1. Chính thức thì giống mèo này đến từ Singapore

Tommy và Hal Meadow trở về Hoa Kỳ sau khi làm việc tại Singapore vào năm 1975. Họ mang theo ba chú mèo con, hai con đực và một con cái, người ta tin rằng chúng là những chú mèo nâu địa phương. Những chú mèo này đã được sử dụng làm nền tảng cho giống Singapura.

: 10 điều có thể bạn chưa biết về mèo Singapura Update 05/2024

Một chú mèo thứ tư đã được đưa vào chương trình nhân giống vào năm 1981 sau khi một nhà lai tạo tìm thấy một chú mèo phù hợp với hồ sơ giống mèo ở Singapore. Tên của giống mèo này xuất phát từ tiếng Mã Lai của Singapore.

2. Chúng đã được TICA chấp nhận cho tham gia cuộc thi năm 1979

 TICA đã chấp nhận để mèo Singapura đăng ký thi đấu vô địch vào năm 1981 và giống mèo này đã được CFA chấp nhận vào năm sau. Năm 1988, chú mèo Singapura được trao danh hiệu vô địch.

3. Vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh nguồn gốc của giống mèo này

: Tìm nhà mới cho mèo con Update 05/2024

Mặc dù chính thức thì giống mèo này đến từ Singapore, nhưng đây là một chủ đề vẫn còn gây tranh cãi vì những chú mèo ban đầu được sử dụng để nhân giống có thể có nguồn gốc từ Hoa Kỳ.

Nhà lai tạo mèo Jerry Mayes đã đến Singapore trong một chuyến đi tìm mèo vào năm 1987. Trong lúc ở đó, ông đã xem qua các tài liệu liên quan đến ba chú mèo ban đầu được sử dụng cho nền tảng của giống mèo Singapura. Ông biết rằng ba chú mèo có nguồn gốc từ Hoa Kỳ và chỉ được đưa đến Singapore vào năm 1974.

Vì những chú mèo này được sinh ra ở Hoa Kỳ, sống ở Singapore, và sau đó quay trở lại Hoa Kỳ để tìm lại giống mèo này, khiến cho nhiều cuộc tranh cãi nảy sinh xung quanh vấn đề này, và một bộ phận khác cho rằng chúng có nguồn gốc đến từ Hoa Kỳ.

4. Chúng có cơ thể bé nhỏ và chỉ nặng khoảng 1.8kg

Đây là một trong những giống mèo nhỏ nhất, và một con cái trưởng thành khỏe mạnh có thể nặng ít nhất 1.8kg. Một chú mèo đực khỏe mạnh thường sẽ nặng khoảng 2.7kg. Những chú mèo Singapura nào nặng hơn nữa thì có thể lên tới 3.6kg

5. Chú mèo nào có gen lặn thì chỉ có một màu

Hầu hết long mèo Singapura có họa tiết tabby và thường có hai màu. Tuy nhiên, nếu có một gen lặn, bộ lông sẽ chỉ có một màu duy nhất. Các nhà lai tạo đã cố gắng loại bỏ gen lặn từ bể sinh sản để ngăn chặn sự ra đời của mèo Singapura đơn màu. Họ phát hiện ra rằng hai trong số ba chú mèo ban đầu được sử dụng để nhân giống là chú mang gen lặn này.

6. Chúng thích những nơi cao thật cao

: Cách Phát Hiện Và Chữa Trị Mèo Bị Táo Bón Tốt Nhất Update 05/2024

Một đặc điểm kỳ quặc trong tính cách của chú mèo này là nó thích leo lên những nơi cao, vì vậy chủ sở hữu nên tìm một cái kệ thật cao cho chúng để chúng chơi đùa. Lí do là vì mèo Singapura muốn có một cái nhìn tổng quát về mọi thứ đang diễn ra xung quanh chúng.

7. Linh vật của Singapore

Người Singapore vô cùng tự hào về chú mèo này và thậm chí đã chọn nó làm linh vật cho đất nước. Hội đồng Du lịch và Xúc tiến Singapore đã lựa chọn giống mèo này cho vị trí này.

8. Chúng không cần được chải chuốt nhiều

Một trong những lợi ích của việc chọn nuôi chú mèo này là chúng cần chải chuốt rất ít và không rụng nhiều lông. Chỉ cần chải chuốt một hoặc hai lần một tháng là đủ và bạn không cần tắm cho những chú mèo này. Nói chung, chúng sẽ tự chải chuốt cho bản thân chúng và không cần nhiều sự giúp đỡ từ con người.

9. Có một vài tình trạng sức khỏe liên quan đến giống mèo này

Giống như hầu hết các giống mèo khác, loài mèo này cũng có liên quan tới một vài loại bệnh. Vấn đề nghiêm trọng nhất mà chúng có thể mắc phải là thiếu hụt pyruvate kinase. Đây là một bệnh di truyền mà mèo bị thiếu hụt trong việc sản xuất một loại enzyme hỗ trợ chuyển hóa năng lượng hồng cầu và có thể dẫn đến thiếu máu tán huyết.

10. Chúng là những chú mèo hòa đồng

Mọi người thường chọn giống mèo này nhờ vào bản chất dễ chịu của chúng. Mèo Singapura được biết đến như một sinh vật hòa đồng, thích ở bên con người và các động vật khác. Chúng trung thành với chủ nhân và thích được vuốt ve một cách trìu mến.

: Mèo bị đau mắt nên làm gì, cách chữa và phòng Update 05/2024

Rate this post