Bạn cần phải làm gì khi mèo mẹ không chịu chăm sóc cho mèo con? Update 06/2024

Bé mèo của bạn đã trải qua thời kỳ mang thai và bé ấy đã sinh ra những chú mèo con của mình. Bây giờ đã đến lúc bé phải chăm sóc những chú mèo con, nhưng vì một số lý do, bé lại không chăm sóc chúng. Có lẽ bé đã hoàn toàn từ chối con của mình. Bạn là người nuôi mèo, bạn có thể làm gì trong trường hợp này? Trong hầu hết các trường hợp, mèo mẹ có thể sinh ra mèo con và chăm sóc chúng với rất ít hoặc không có sự can thiệp của con người. Tuy nhiên, có những lúc bé lại từ chối việc đảm nhận nhiệm vụ của một người mẹ. Đó là khi con người cần phải bước vào và hỗ trợ cho bé.

Tại sao một bé mèo mẹ không tự nuôi dưỡng được mèo con của mình

Có một số lý do tiềm ẩn cho việc tại sao một bé mèo mẹ sẽ từ chối nuôi dưỡng mèo con của mình. Trong một số trường hợp, mèo mẹ sẽ bắt đầu cho con bú và sau đó dừng lại. Hoặc, mèo mẹ có thể không bao giờ cho con bú ngay từ đầu. Mèo mẹ có thể từ chối một số hoặc cả đàn mèo con. Bé ấy không chỉ từ chối chăm sóc những chú mèo con; bé ấy có thể bơ chúng hoàn toàn.

: Bạn cần phải làm gì khi mèo mẹ không chịu chăm sóc cho mèo con? Update 06/2024

Nếu bất cứ điều gì như vậy xảy ra, bước đầu tiên bạn cần làm là đưa mèo mẹ và mèo con đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Nếu bạn tìm được ra lý do tại sao một bé mèo mẹ sẽ không cho mèo con ăn, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để thuyết phục bé nuôi dưỡng chúng. Hoặc, bạn có thể cần phải tự mình can thiệp và chăm sóc những chú mèo con. Dù bằng cách nào, bác sĩ thú y của bạn cũng sẽ luôn giúp bạn. Hãy nhớ rằng: Khi tới bác sĩ thú y, hãy chắc chắn rằng bạn mang theo mẹ và tất cả những chú mèo con của mình, bất kể bé có dấu hiệu bệnh tật gì hay không.

Xem thêm: Cách chọn thức ăn và chế độ ăn đầy dinh dưỡng cho mèo con

Bệnh ở mèo mẹ

Nếu mèo mẹ đang gặp vấn đề về sức khỏe, bé sẽ không thể hoặc không muốn nuôi dưỡng mèo con. Trong một số trường hợp, bé sẽ không sản xuất sữa cho mèo con của mình. Hoặc bệnh viêm vú có thể ảnh hưởng đến khả năng điều dưỡng của bé. Mất nước và suy dinh dưỡng cũng sẽ ảnh hưởng đến nguồn sữa. Các vấn đề sức khỏe khác khiến bé mèo của bạn cảm thấy không khỏe và không thoải mái, khiến bé ấy không muốn nuôi dưỡng mèo con. Ngay cả khi mèo mẹ có vẻ khỏe mạnh, tốt nhất là đưa bé ấy và mèo con đến bác sĩ thú y ngay nếu bé không chịu chăm sóc mèo con.

Mèo con bị bệnh hoặc biến dạng

: 8 sự thật tuyệt vời về giống mèo Mèo Tonkinese Update 06/2024

Mèo mẹ có thể phát hiện vấn đề sức khỏe ở một hoặc nhiều chú mèo con và từ chối chăm sóc. Bé ấy có thể đưa mèo con bị bệnh ra khỏi tổ để tránh lây lan bệnh cho những chú mèo con khác. Bệnh ở đây có thể là một khuyết tật bẩm sinh rõ ràng hoặc một căn bệnh lớn. Tuy nhiên, điều này có thể xảy ra ngay cả khi không có biểu hiện gì rõ ràng cho lí do mèo con bị từ chối. Đừng cố gắng đưa một bé mèo con bị chối bỏ trở lại tổ. Người mẹ có thể xác định rằng có vấn đề với những chú mèo con khác và chối bỏ nhiều hơn nữa, thậm chí có thể là cả lứa. Thay vào đó, cho bé mèo con lạc đàn đó ăn bằng chai sữavà giữ ấm cho bé. Bạn cũng nên đưa mẹ và tất cả mèo con đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Xem thêm: Những rối loạn và bệnh lí phổ biến thường gặp ở mèo con

Những bé mèo con quá lớn

Một số lứa có thể lớn đến mức người mẹ không có đủ ấm hay đủ sữa để nuôi tất cả mèo con. Người mẹ có thể chấp nhận bé nào to khỏe hơn và từ chối những bé nào nhỏ và yếu hơn. Một lần nữa, đừng cố đưa mèo con bị chối bỏ trở lại tổ. Mẹ và mèo con nên gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Mèo con bị từ chối nên được cho bú bình và giữ ấm trong khoảng thời gian đó.

Mèo mẹ chưa trưởng thành

Những bé mèo nhỏ thường thiếu trưởng thành để trở thành bà mẹ tốt. Các bé cũng có thể thiếu năng lực thể chất để nuôi dưỡng mèo con. Một bé mèo cái có thể có thể mang thai khi còn bốn tháng tuổi. Trong hầu hết các trường hợp, điều này là quá trẻ để bé và mèo con phát triển mạnh. Nếu bạn có một bé mèo từ chối một số hoặc tất cả mèo con của bé ấy, bạn sẽ cần phải can thiệp vào và giúp đỡ bé. Đưa các bé đến bác sĩ thú y để được kiểm tra và nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về cách bạn có thể giúp đỡ tốt nhất cho mẹ và mèo con.

Cách cho mèo con bú bình

Nếu mèo mẹ không cho mèo con mới sinh của mình ăn, điều quan trọng là phải đưa cả mẹ và mèo con đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Trong khi đó, bạn phải tìm cách cho mèo con ăn. Bạn có thể cho mèo con bú bình. Đây cũng là cách cần thiết để giả làm một người mẹ chăm sóc cho mèo con mới sinh. Giữ ấm và chải chuốt cho chúng, và giúp chúng đi tiểu và đại tiện.

: Tại sao chó và mèo lại ăn cỏ? Update 06/2024

Loại sữa phổ biến và tiện lợi nhất dành cho mèo con được gọi là KMR, viết tắt của ” sữa mèo thay thế”. KMR có dạng hộp hoặc thùng giấy và có sẵn ở hầu hết các cửa hàng vật nuôi nào, và trên các trang web bán đồ dùng cho thú cưng. Có thể các nhãn hiệu khác của sữa cho mèo con cũng là loại tốt. Tránh sữa bò hoặc sữa bột cho con người. Dùng một lượng nhỏ trong tạm thời thì không sao, nhưng dùng quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa và dẫn đến suy dinh dưỡng.

Bạn có thể sử dụng một chai nhỏ cho mèo con để quản lý lượng sữa cho mèo con. Tuy nhiên, nhiều người thấy rằng ban đầu, ống nhỏ giọt sẽ là phương án tốt nhất. Mèo con mới sinh sẽ cần được cho bú bình khoảng ba giờ một lần. Làm ấm bình sữa một cách nhẹ nhàng và cho khoảng 1/4 muỗng canh (5 mL) cho mỗi bé mèo con. Số lượng này là đủ dành cho những chú mèo con vừa mới sinh. Hãy nhớ hỏi cả bác sĩ thú y của bạn về số lượng sữa thích hợp để nuôi bé khi mèo con lớn lên nữa nhé!

Nếu bé mèo của bạn đang mong đợi vào mèo con, sẽ thật tốt nếu bạn có sẵn sữa dành cho mèo con trong tay trong trường hợp người mẹ gặp khó khăn trong việc nuôi dưỡng chugns. Nếu bạn không cần đến sữa cho mèo, bạn luôn có thể sử dụng nó sau. Thêm sữa cho mèo vào khẩu phần ăn của mèo con có thể giúp ích khi mèo con bắt đầu chuyển sang ăn thức ăn. Hoặc bạn có thể tặng sữa nuôi mèo cho nhóm cứu hộ hoặc trạm thú y nếu muốn. Một khi bạn đã gặp bác sĩ thú y và giải quyết bất kỳ vấn đề nào, bạn có thể muốn thử đưa mèo mẹ về cho chăm sóc con lần nữa (chỉ khi được bác sĩ thú y khuyên nên làm vậy). Nếu mèo mẹ vẫn không thể hoặc sẽ không cho mèo con ăn, thì việc cho bú bình liên tục sẽ là phương án tối ưu.

Mèo con nên được cho bú sữa mẹ trong ba đến bốn tuần đầu tiên của cuộc đời. Bạn có thể bắt đầu cho mèo con tập ăn sau khoảng ba tuần tuổi. Hãy nhớ rằng bác sĩ thú y là nguồn thông tin tốt nhất cho bạn khi chăm sóc mèo con. Hãy hỏi bác sĩ thú y của bạn để biết thông tin về số lượng và tần suất cho ăn, cách giúp mèo con đi tiểu và đại tiện, và làm thế nào để giữ cho chúng sạch sẽ và ấm áp nhé~

Xem thêm: Khi nào mèo con rụng răng sữa?

: Mèo Anh lông ngắn: Giá bao nhiêu? Chăm sóc ra sao? Update 06/2024

Rate this post