Dấu hiệu nào cho thấy một cô mèo đang mang thai? Update 06/2024

Nếu bé mèo của bạn đến kì động dục gần đây và có khả năng giao phối với một bé mèo đực khỏe mạnh (không bị thương), thì khả năng bé đã đang mang thai là rất cao. Một bé mèo cái đang mang thai sẽ có những thay đổi rõ ràng cả về thể chất lẫn tính cách vào khoảng ba tuần sau khi sinh.

Thời gian mang thai của mèo kéo dài từ 60 đến 67 ngày. Để cho dễ nhớ, bạn có thể so sánh khoảng thời gian 63 ngày mèo mang thai này giống như khoảng thời gian mang thai trung bình của con người (chín tuần so với chín tháng).

: Dấu hiệu nào cho thấy một cô mèo đang mang thai? Update 06/2024

Xem thêm: Mèo có thể sinh được bao nhiêu lứa trong một năm?

Thay đổi thể chất ở mèo mang thai

 • Chu kỳ động dục ngừng: Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên mà bạn nhận thấy được. Nếu một bé mèo cứ sau 10 ngày đến hai tuần là trải qua kì động dục và đột nhiên dừng lại, rất có khả năng nó đang mang thai.
 • Núm vú sưng lên và có màu hồng hào hơn: Các nhà lai tạo gọi nó là “hường phấn”, và nó có thể là dấu hiệu đầu tiên mà bạn có thể nhìn thấy ở một bé mèo đang mang thai.
 • Mèo thèm ăn nhiều hơn: Một bé mèo mang thai sẽ luôn muốn ăn nhiều thức ăn hơn. Sau cùng thì một bé mèo mang thai không chỉ ăn cho bản thân bé, mà còn ăn để nuôi thai nhi trong bụng nữa.
 • Tăng cân: Hầu hết các bé mèo mang thai sẽ tăng thêm khoảng 1-2 kg trong suốt quá trình mang thai.
 • Nôn mửa: Các bé mèo mang thai còn phải chịu vài cơn “ốm nghén”, giống như những người mẹ tương lai. Dù điều này vốn không có gì đáng lo, nhưng nếu tình trạng nôn vẫn tiếp diễn hoặc xảy ra thường xuyên, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được giúp đỡ.
 • Bụng to lên: Vào khoảng tuần thứ năm của thai kỳ, bụng của mèo mang thai sẽ bắt đầu sưng lên rõ rệt. Nó sẽ tiếp tục phồng to cho đến khi bước vào thời juf sinh nở.

Thay đổi tính cách ở mèo mang thai

 • Tình cảm tăng lên: Bé mèo của bạn có thể tình cảm hơn bình thường và thường xuyên tìm kiếm sự chú ý của bạn. Bằng mọi cách, hãy quan tâm và chăm sóc bé đặc biệt hơn trong thời gian này nhé!
 • Ngủ nhiều hơn: Nhiều bé mèo mang thai sẽ ngủ nhiều giờ trong ngày hơn trước.
 • Hoạt động làm tổ của mèo mang thai: Hoạt động làm tổ không phải là dấu hiệu sớm của việc mang thai, nhưng là thời điểm để sinh đẻ và tiếp cận sinh nở, mèo mang thai của bạn có thể tìm kiếm những nơi yên tĩnh, riêng tư để sinh nở.

Chẩn đoán lâm sàng thai kỳ ở mèo

: Những điều cần làm khi bắt gặp một chú mèo hoang Update 06/2024

Nếu bé mèo của bạn đã được chăm sóc thú y thường xuyên và có các dấu hiệu hiển nhiên của thời kì mang thai, có thể bạn không cần phải nhờ đến bác sĩ thú y mới có thể chẩn đoán “chính thức” tình trạng của bé.

Tuy nhiên, mình vẫn khuyến khích bạn đưa bé đi khám lẫn nữa cho chắc ăn, để chắc chắn rằng bé đang ở trong tình trạng tốt. Nếu bạn có ý định triệt sản cho bé, mình khuyên bạn nên hẹn trước với bác sĩ thú y của bạn, để họ giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng cho mọi thứ tốt hơn.

 • Sờ nắn bụng mèo: Bác sĩ thú y có thể cảm nhận được thai nhi của mèo bằng cách sờ nắn và ấn nhẹ vào bụng của bé vào khoảng ngày 17 đến ngày 20 của thai kỳ.
 • Siêu âm bụng cho mèo: Siêu âm có thể giúp phát hiện thai nhi ngay từ tuần thứ hai của thai kỳ, và nhịp tim của thai nhi được phát hiện sau tuần thứ ba.
 • Chụp X-quang: Bác sĩ thú y có thể chụp X-quang bụng mèo khi thai nhi đang trong thời kì phát triển để xác định số lượng mèo con mà bé đang mang. Quá trình sẽ kèm theo một lượng nhỏ phóng xạ không gây hại cho mèo con hay mèo mẹ. Sau khoảng 42 ngày mang thai, bác sĩ có thể dùng tia X để nhìn thấy xương sống và hộp sọ của mèo con.

Nếu những bé mèo ở trong nhà hoặc được bạn cứu có dấu hiệu của việc mang thai, bạn cần đưa ra quyết định nghiêm túc và kịp thời. Nếu bạn quyết định triệt sản cho bé thì bạn cần làm càng sớm càng tốt. Nếu bạn muốn để bé mèo sinh con, hãy chuẩn bị sẵn sàng để giúp bé chăm sóc những chú mèo con và tìm cho các bé những ngôi nhà tốt để nương tựa sau này.

: Khi nào mèo mẹ cạn sữa? Update 06/2024

Xem thêm: Cách chăm sóc cho mèo mang thai

Dấu hiệu cho thấy mèo nhà bạn sẽ sinh sớm

 • Hành động làm tổ: Khi gần đến thời điểm sinh nở, mèo mang thai sẽ tìm kiếm những nơi yên tĩnh, riêng tư để sinh nở. Thông thường thì mèo sẽ chuẩn bị khoảng hai ngày trước khi chuyển dạ, nhưng cũng có lúc mèo chỉ kịp chuẩn bị trong một vài giờ trước đó.
 • Bồn chồn: Khoảng 24 đến 48 giờ trước khi chuyển dạ, bé mèo mang thai có vẻ bồn chồn hoặc lo lắng. Bé có thể đi vào và ra khỏi khu vực làm tổ của mình, gần như là để tạo nhịp.
 • Tiếng kêu: Ngoài những hành vi nhịp nhàng và bồn chồn, bé mèo mang bầu có thể kêu meo meo và khóc nhiều hơn bình thường.
 • Nhiệt độ cơ thể hạ thấp: Trong khoảng 24 giờ chuyển dạ, nhiệt độ cơ thể mèo sẽ giảm xuống dưới 37,7 độ C (nhiệt độ bình thường thường nằm trong khoảng từ 38 đến 39 độ C).
 • Mất cảm giác ngon miệng: Bé mèo mang thai lúc trước có thể thèm ăn rất nhiều trong lúc mang thai. Nhưng khi bé gần đến lúc chuyển dạ, cảm giác thèm ăn của bé sẽ giảm
 • Liếm âm hộ: Khi chuyển dạ nhanh, mèo sẽ bắt đầu liếm âm hộ để làm sạch dịch tiết nhẹ. Bạn có thể sẽ không thấy chất dịch này vì bé sẽ muốn giữ cho khu vực nằm sạch sẽ.

Một khi bé mèo của bạn bắt đầu chuyển dạ một cách tích cực, bạn nên cố gắng để tình trạng không bị xáo trộn. Hãy quan sát từ khoảng cách an toàn để đảm bảo bé không gặp nạn nhé!

Xem thêm: Chuẩn bị chăm sóc cho mèo con mới sinh

: 5 điều thú vị có thể bạn chưa biết về giống mèo Nga mắt xanh Update 06/2024

Rate this post