Những Sự Thật Thú Vị Về Cá Vàng Có Thể Bạn Chưa Biết Update 07/2024

Cá vàng là một trong những dòng cá cảnh đẹp. Vơi vẻ ngoài của Cá vàng đẹp cũng giống như cá bảy màu khá dễ nuôi và được ưa chuộng trên thị trường Việt Nam. Chúng không những được thu hút bởi màu sắc đặc trưng và vẻ bề ngoài nhỏ nhắn. Vậy chúng có đặc điểm gì mà bạn chưa biết hãy cùng vaat.org.au tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc của cá vàng

Trong tiếng anh cá vàng có tên gọi là Carassius auratus, đây là dòng cá cảnh sống ở môi trường nước ngọt. Chúng là dòng cá ngoại đầu tiên du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng chiếm được sự yêu thích của rất nhiều người nuôi cá cảnh.

: Những Sự Thật Thú Vị Về Cá Vàng Có Thể Bạn Chưa Biết Update 07/2024

Ngày nay, cá vàng được rất nhiều người nuôi có nguồn gốc từ dòng cá Giếc Phổ thuộc dòng cá diếc có màu nâu sẫm – Đây là một dòng cá bản địa nổi tiếng ở khu vực Châu Á thuộc họ cá chép. Hiện nay, những chú cá vàng được nhân giống và nuôi rộng rãi ở hầu hết các quốc gia thuộc khu vực Châu Á – trong đó có Việt Nam.

Đặc điểm của cá vàng

Đặc điểm về hình thái

Đây là dòng cá có kích thước nhỏ so với dòng cá cảnh nước ngọt được nuôi trong các bể cá phong thủy. Khi chúng trưởng thành có thể dài từ 10 – 15cm, một vài cá thể có thể đạt đến 20cm (những trường hợp này hiếm).

Giống này có tuổi thọ khá cao, chúng có thể sống đến 20 năm (đã có trường hợp cá vàng sống được 49 năm).  Do điều kiện và cách chăm sóc chưa hợp lý, hầu hết cá vàng chỉ sống được khoảng 6 – 8 năm hoặc thấp hơn.

Mặc dù chúng có dáng nhỏ tuy nhiên phần đầu của chúng tương đối to. Nổi bật trong chiếc đầu to đó chính là đôi mắt lồi – đặc điểm này khiến nhiều người chơi cá cảnh rất thích.

Phần mang của chúng bé, phần vây mềm mại kết hợp cùng chiếc đuôi dài. Đuôi của cá vàng có rất nhiều loại: đuôi đơn, đuôi kép, đuôi ba và đuôi hoa anh đào.

Chúng có rất nhiều màu, một số màu phổ biến ở những chú cá vàng: màu đỏ cam, màu đỏ sẫm, màu đen, màu tam sắc (đỏ cam – trắng – đen, vàng – trắng – đen), màu trắng – đỏ cam…

Cá vàng có não không?

Câu hỏi này rất nhiều người thắc mắc thì câu trả lời là cá. Theo nhà khoa học chứng minh loài cá này có thể ghi nhớ mọi hiện tượng xảy ra trong thời gian khoảng 5 tháng.

Phân bố và sinh sản

Cá vàng là dạng đột biến của cá diếc bạc xuất hiện ở Trung Quốc vào khoảng 800 năm về trước, sau đó du nhập vào Nhật bản hơn khoảng 400 năm về trước. Hiện nay, chúng được sản xuất theo kiểu lai nhân tạo giống và không còn ở trong môi trường tự nhiên. Chúng được phân bố ở mọi nước.

Khi cá được một năm tuổi sẽ nhận biết cá đực qua các nốt sần trên nắp mang, thân và vây ngực, còn cá cái có bụng to, lỗ sinh dục lồi ra có màu đỏ hồng. Cá đẻ trứng dính vào giá thể mềm (rong thủy sinh, …) thụ tinh ngoài. Vớt trứng hoặc vớt cá bố mẹ ra để ấp riêng trứng, trứng nở sau 40 – 60 giờ ở nhiệt độ 28 – 300C. Sau khi nở 2 – 3 ngày cá tiêu hết noãn hoàng và bắt đầu ăn moina.

Các giống cá vàng hot nhất hiện nay

Cá vàng ranchu

Đặc điểm hình thái của cá vàng ranchu

Cá vàng ranchu thích hợp nuôi trong các hồ cá nhỏ vì kích thước của chúng nhỏ nhắn. Kích thước trung bình của chúng:

  • Loài trưởng thành có thân hình dài 12 – 15 cm, ngoài ra vẫn có một vài cá thể dài trên 20 cm.
  • Từ đầu, thân đến đuôi cá hài hòa và cân đối.
  • Đầu có dáng hình chữ nhật, mắt cá nhỏ và cách xa nhau. Dáng đầu không trơn như các con cá vàng khác và phồng lên như chùm hoa nhỏ rất ấn tượng và khác biệt.

Môi trường thích nghi

Cá vàng là loài cá sống môi trường nước ngọt. Nên chúng sống tốt lẫn trong nhà và ngoài trời. Về nhiệt độ và các yếu tố liên quan cần lưu ý:

  • Nhiệt độ thích hợp ở khoảng 18 đến 23 độ C
  • Môi trường nước: phải thường xuyên thay nước sạch với độ pH của nước phải trung tính trong khoảng 6,5 – 7,5. Còn độ dH khoảng 4 – 20. Cá vàng ranchu có hệ bài tiết rất tốt nên cần thường xuyên thay nước để đảm bảo sức khỏe của chúng một cách tốt nhất.
  • Không gian bể cá: Lựa chọn kích thước bể phù hợp với độ tuổi của chúng. Lời khuyên nên nuôi khoảng 5 con để tạo cho chúng không gian trao đổi khí tốt nhất.

Bạn nên lưu ý: Loài này tuổi thọ khá cao. Nếu chúng được chăm sóc kỹ và chu đáo, có thể sống được đến 20 năm.

Giá cá vàng ranchu bao nhiêu?

Giá của cá vàng ranchu đang được giới chơi cá cảnh quan tâm vì giá của chúng phải chăng. Thường một cặp cá có giá khoảng 1,5-2 triệu. Tùy vào màu sắc cũng như sức khỏe, nơi bán mà chúng sẽ có giá khác nhau. Nhưng nhìn chung sẽ vẫn giao động trong khoảng này.

Cá vàng sao chổi

Ngoại hình

Cá vàng sao chổi là dòng cá vàng được nuôi khá phổ biến. Chúng có có thân và đuôi tương đối dài. Chiều dài thông thường của cá loài này là từ 30 đến 50 cm nếu nuôi ngoài ao, và từ 15 đến 25 cm nếu nuôi trong hồ cảnh.

: Một số kỹ thuật tăng giảm độ pH cho cá cảnh Update 07/2024

Đặc điểm nhận dạng của dòng cá này là bộ vây rất dài. Đuôi thường dài bằng với thân và ở cá thể phát triển tốt, có khi còn gấp đôi thân. Những con cá này có thân dài hơn 30 cm và đuôi cũng dài cỡ đó trông rất ấn tượng. Đuôi, ngoài việc rất dài, còn chĩa ra như chiếc nĩa, có hơn 80% chiều dài đuôi là thùy đuôi. Ở những con cá đẹp chóp đuôi hầu như trong suốt tương phản với màu nền ở thân và vây. Vây lưng nên trương thẳng và bằng với độ rộng thân hay hơi lớn hơn. Vây hậu môn có một thùy, tương xứng với các vây còn lại.

Đặc điểm của cá vàng sao chổi

Cá dòng này bơi lội thanh thoát, điều khiến chúng trở thành loại cá được mọi người rất ưa chuộng. Cá vàng sao chổi có nhiều màu, gồm: cam, vàng, trắng, xanh lá cây nhạt, vàng-nâu và đen. Nếu cá vàng sao chổi có màu vải hoa thì nó được xếp vào loại cá vàng shubunkin vây dài. Về tuổi thọ của loại này có thể đạt 4 – 14 năm nếu bạn có kỹ thuật chăm sóc tốt.

Điều kiện hồ cá

Đối với cá vàng ranchu điều kiện nước là cần nước lạnh vì vậy bạn nên giữ hồ cá tránh xa các nguồn nhiệt và giữ nó những nơi mát mẻ. Nên giữ nước trong khoảng 50 – 75 độ F. Độ pH bận cần giữ trong khoảng 6,5 – 7,5

Quá trình lọc nước, một bể cá vàng thật sự không được lọc quá mức. Vì chúng sẽ tạo ra ô nhiễm sinh học có thể ảnh hưởng đến tình trạng của nước. Lời khuyên, bạn có thể sử dụng bộ lọc treo ngược.

Cá vàng Ping Pong

Cá vàng Ping Pong có khá nhiều tên gọi là cá vàng ngọc trai, cá ngọc trai nữ hoàng, cá Bing Boong bụng bự. Đây là loại cá hiền lành, có thân hình bụ bẫm kỳ lạ, chúng được nuôi trong các hồ cá nhỏ.

Đặc điểm

Cá Ping Pong có thân hình to béo về phần bụng phệ xuống. Chúng có chiều dài trung bình từ khoảng 9 – 15 cm. Có một số cá thể dài lên đến 25 cm nhưng với điều kiện tốt.

Thân của chúng ngắn và gọn, vây lưng không quá dài. Về màu sắc, chúng là vàng, cam, trắng, xanh biển, ánh kim, cùng các lớp vảy ngọc trai phủ đều khắp cơ thể. Cá vàng Ping Pong có 2 loại là gù trên đỉnh đầu và không gù trên đỉnh đầu.

Sinh sản của cá vàng ngọc trai

Mỗi lần giao phối trung bình chúng có thể đẻ khoảng 1000 trứng. Chúng rất dễ sinh sản, nhưng bạn cần lưu ý khi chúng chuẩn bị đẻ nên tách ra khỏi hồ. Vì để tránh trường hợp cá con bị các loài khác ăn.

Cá vàng Ping Pong có giá bao nhiêu?

Hiện nay, theo khảo sát cá Ping Ping có giá khoảng 20 nghìn/con. Chúng có chiều dài <3 cm có gián 15 – 35 nghìn. Còn con có kích thước bằng bốn ngón tay có mức giá khá cao khoảng 160 – 220 nghìn.

Cá vàng mắt lồi

Ngoại hình

Nghe tên gọi của chúng bạn có thể hình dung ra được ngoại hình của chúng. Chúng có đặc trưng với con mắt lồi màu đen đậm, nhưng đôi khi có một số con lại có các mảng màu cam trên khắp cơ thể. Khi chúng còn nhỏ thường có màu sắc nhạt và dần trở nên tối màu hơn khi chúng trưởng thành.

Trên cơ thể, đôi mắt là điểm nổi bật của chúng. Khi chúng càng trưởng thành thì đôi mắt sẽ ngày càng lồi hơn và càng về sau mắt sẽ càng lồi ra khỏi phần đầu. Tuy nhiên, đôi mắt to như vậy nhưng thị lực của chúng rất kém.

Điểm khác biệt của chúng

là cơ thể tròn như quả trứng của chúng. Nên thế khiến chúng bơi rất chậm so với những loài khác.

Vây lưng và vây ngực của chúng khá lớn, nhưng đuôi và hậu mon của chúng dài hơn. Ngoài ra, con đực sẽ nhỏ hơn so với con cái. Chúng có thể đạt chiều dài từ 15 – 20 cm, chúng có thể phát triển dài hơn nếu được chăm sóc cẩn thận.

Cách chăm sóc cá Vàng

Cá vàng là dòng cá có sức khỏe rất ổn định, tuy nhiên trong quá trình nuôi các bạn cũng phải để ý đến chất lượng thức ăn cũng như môi trường sống của chúng. Đảm bảo được những yếu tố trên thì những chú cá vàng của các bạn mới có thể khỏe mạnh.

Thức ăn của cá Vàng

Cá vàng là dòng các ăn tạp, chính vì vậy hầu hết các thức ăn khi các bạn cho chúng ăn chúng đều sẵn sàng ăn hết. Tuy nhiên, làm điều này sẽ vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe của chúng.

Theo như lời khuyên của những người nuôi cá vàng cảnh nhiều năm, chỉ nên cho cá vàng của bạn ăn thức ăn hạt nhỏ bán sẵn tại các cửa hàng cá kiểng.

Đối với cá đang phát triển thì các bạn nên cho chúng ăn ngày 2 bữa. Khi những chú cá đã đến tuổi trưởng thành thì nên cho chúng ăn ngày 1 bữa.

Các bạn nên căn cho cá ăn vào một khung giờ nhất định trong ngày. Khi cho ăn, không nên cho cá ăn quá no, chỉ nên cho cá ăn đủ tầm (bụng của cá hơi tròn là đã no).

: Nguyên nhân chính gây bệnh cho cá cảnh nước ngọt Update 07/2024

Đối với trường hợp cho các con ăn, các bạn chưa nên cho cá ăn thức ăn sẵn mà nên mua con bo bo về cho chúng tập ăn.

Môi trường sống của cá vàng

Để cá có thể phát triển khỏe mạnh thì môi trường sống của chúng luôn phải đạt tiêu chuẩn. Thông thường, muốn nuôi cá vàng thì gia đình các bạn phải chuẩn bị bình thủy tinh hoặc một bể cá.

Dù là môi trường nào thì nhiệt độ môi trường cũng phải đạt từ 25 – 300C, độ pH phải luôn dao động trong khoảng 6.5, ánh sáng trong bể nuôi và không khí luôn được đảm bảo.

Ngoài ra, trong bể nuôi cá cảnh nên có một vài cây thủy sinh để trao đổi khí. Hàng tuần, bạn nên vệ sinh và thay nước bể cá 2 lần.

Lưu ý, khi thay nước ở trong bể không nên thay toàn bộ mà chỉ thay khoảng 2/3 lượng nước và giữ lại 1/3 lượng nước (điều này giúp cho cá tránh khỏi hiện tượng sốc môi trường sống).

Ghép đôi cá sinh sản

Để việc ghép đôi sinh sản tỷ lệ thành công cao, bạn nên lựa chọn các loại bể nuôi rộng rãi, bổ sung các loại thực vật như rong rêu,… Để cá có môi trường đẻ trứng.

Bạn có thể áp dụng phương pháp ghép đôi 1 đực + 1 cái hoặc nhiều đực nhiều cái. Thông thường, phương pháp ghép đôi giữa nhiều đực và nhiều cái sẽ đem tới tỷ lệ thành công cao.

Ngoài ra, trước khi ghép đôi, bạn nên tách cá đực và cá cái ra các bể riêng, có một chế độ dinh dưỡng phù hợp để cá khỏe mạnh, có được khả năng sinh sản cao.

Khi cá đang trong bể ghép đôi, việc bạn cho chúng ăn vẫn phải tiến hành đều đặn, giúp cá có được sức khỏe tốt trong quá trình sinh sản, đẻ trứng.

Kinh nghiệm chọn cá Vàng khỏe mạnh

Việc lựa chọn được những chú cá vàng khỏe mạnh sẽ giúp bạn không bị tốn quá nhiều thời gian chăm sóc, phòng bệnh, cũng như giảm khả năng cá chết khi vừa mới mua.

Theo những người chơi cá vàng lâu năm, để chọn được những chú cá phù hợp tiêu chuẩn, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Về hình dáng: Cá vàng phải có thân hình cân đối giữa các bộ phận trên cơ thể, từ đầu, thân cho đến đuôi.
  • Về màu da: Bạn cần lựa chọn những chú cá có màu da sắc nét, không nên chọn cá có màu da nhợt nhạt, thiếu sức sống.
  • Về dáng bơi: Cá vàng khỏe mạnh là những chú cá có động tác uyển chuyển, duyên dáng, nhanh nhẹn.

Ngoài 3 yếu tố trên, còn tùy thuộc vào việc những chú cá bạn mua thuộc giống cá gì mà sẽ có những đặc điểm đặc trưng riêng để bạn lựa chọn.

Mua cá Vàng ở đâu? Giá bao nhiêu tiền?

Cá vàng là dòng cá khá phổ biến tại Việt Nam, chính vì vậy các bạn có thể tìm mua cá vàng ở các cửa hiệu cá kiểng trên toàn quốc từ Hà Nội cho đến thành phố Hồ Chí Minh đều có.

Do trên thị trường cá vàng có rất nhiều dòng cá khác nhau, chính vì vậy mức giá để sở hữu những chú cá vàng cũng rất khác nhau.

Ví dụ, dòng cá vàng sao chổi và cá vàng Oranda được bán trên thị trường chỉ có vài chục ngàn đồng, trong khi đó dòng cá vàng Ranchu là có mức giá lên đến hàng trăm nghìn đồng.

Cho nên, trước khi có ý định nuôi một chú cá vàng các bạn nên khảo và nghiên cứu kỹ các dòng cá vàng để tránh bị nhầm lẫn.

Tổng quan về bài viết của chúng tôi thảo luận về Cá vàng – Những sự thật ít ai biết về chúng. Hi vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đây có thể hữu ích cho các bạn là tín đồ của môn đá gà. Đó là tất cả và cảm ơn anh em đã quan tâm

: Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá dĩa Update 07/2024

Rate this post
Danh mục: .