Cách để bé mèo lớn không từ chối bé mèo con nhà bạn nữa Update 06/2024

Một vài chú mèo lớn có thể làm quen với mèo con ngay lập tức. Trong khi những bé khác cần rất nhiều thời gian để làm quen với một bé mèo mới, hoặc chú ta sẽ chẳng bao giờ thích nghi nổi. Điều này phụ thuộc vào độ tuổi và kĩ năng tương tác xã hội của bé khi bạn giới thiệu với bé một thành viên mới trong gia đình.

Mặc dù đôi khi hành vi của mèo thật khó hiểu, nhưng nếu bạn nhìn vào họ hàng hoang dã của chúng thì có lẽ bạn sẽ nhận ra lí do tại sao mèo cảm thấy khó khăn khi cùng sống chung với một sinh vật khác. Tuy nhiên, có những điều bạn có thể làm để giúp mèo lớn của bạn chấp nhận một bé mèo con mới.

: Cách để bé mèo lớn không từ chối bé mèo con nhà bạn nữa Update 06/2024

Tại sao mèo lớn lại từ chối mèo con mới?

Mèo nhà thuần hóa có quan hệ chặt chẽ với mèo hoang và thậm chí còn hơn cả thế nữa. Mặc dù có vài sự khác biệt, nhưng các loài này vẫn có những đặc điểm và bản năng tương tự nhau, bao gồm cả cách chúng cùng tồn tại với những bé mèo khác.

Những bé mèo hoang thường là những loài vật đơn độc. Người ta hiếm khi nhìn thấy chúng, thường bí ẩn và hoạt động về đêm. Vào ban ngày, chúng lẩn trốn ở một vài nơi và ra ngoài vào ban đêm để săn lùng thức ăn một mình.

Mèo hoang cũng đơn độc trong việc săn mồi và ngủ nghỉ. Tuy nhiên, chúng có thể sống theo bầy và được dẫn dắt bởi một bé mèo chúa nếu loài người cung cấp thức ăn cho chúng. Mèo cái có quyền lực trong nhà có thể giao phối với mèo đực hoang không sống cùng nhóm, và sinh ra những chú mèo con.

Những bé mèo khác trong nhóm, bao gồm cả mèo con trưởng thành, đều phục tùng mèo chúa. Nếu các bé mèo không phục tùng hay thách đấu mèo chúa nhưng thất bại, các bé sẽ không được ở lại lâu.

Hệ thống phân cấp xã hội này khác với hệ thống bình thường của mèo nhà. Đó là bởi vì mèo nhà được thuần hóa, thường bị triệt sản, thường không được giao tiếp tốt với những bé mèo khác và sống trong một môi trường rất tách biệt với những bé mèo khác. Điều này có thể gây ra vấn đề lớn khi bạn muốn mang một bé mèo con mới vào gia đình.

: Tại sao mèo thường mang những con vật chết về làm quà tặng cho chủ? Update 06/2024

Đôi khi, bạn cũng cần phải cho mèo của bạn thời gian để thích nghi với một chú mèo con mới. Nhưng nếu bé mèo của bạn không được tương tác xã hội tốt trước khi được 3 tuổi, bé có thể sẽ rất khó hòa hợp với một bé mèo con mới.

Trong thực tế, một vài bé mèo cho rằng ngôi nhà này chỉ cần một bé mèo thôi là đủ rồi. Dù những người khác có thể không thích nuôi một giống loài mèo con nhất định, nhưng vẫn có thể đồng ý nhận nuôi một bé, tùy thuộc vào tính cách của bé ấy.

Làm thế nào để ngăn chặn việc mèo lớn không chấp nhận mèo con?

Khi bạn mang một chú mèo con mới về nhà, điều quan trọng bạn cần làm là từ từ giới thiệu nó với bé mèo lớn. Cho dù bạn đã làm điều đó hay chưa, nếu những bé mèo không hòa thuận với nhau, bạn có thể dùng vài biện pháp để phá vỡ rào cản giữa các bé.

Bát thức ăn

Hãy chắc chắn rằng mèo con có bát thức ăn và nước riêng, và không cùng vị trí với bát của mèo lớn. Cho chúng ăn ở những khu vực riêng biệt để mèo của bạn không có cảm giác bị xâm lấn lãnh thổ, nhờ đó mèo con mới có cơ hội được ăn. Nếu cần thì bạn hãy đặt mỗi bé mèo vào một phòng riêng và đóng cửa lại.

Giờ chơi đùa

Lấy đũa lông hoặc đồ chơi tương tác khác và để cả hai bé mèo chơi cùng nhau. Bé mèo lớn tuổi có thể chiếm ưu thế ban đầu, nhưng hầu hết loài mèo nói chung đều khó tránh khỏi sự cám dỗ của một món đồ chơi di chuyển khi chúng nhìn thấy nó. Điều này có thể cho mèo của bạn thấy rằng mèo con mới thích những thứ tương tự và do đó nó không quá đe dọa gì đến mèo lớn cả

Khu vực ngủ

Cho mỗi bé có một nơi để ngủ riêng. Đừng cố gắng cho mèo con nằm vào giường cũ của mèo lớn. Bé mèo lớn đã đánh dấu quyền sở hữu lên những thứ này và sẽ không vui khi bé mèo con sử dụng nó mà chưa được phép.

Khu vực quan sát

Cho mèo già của bạn một vài địa điểm nằm ngoài tầm với của mèo con, nơi chỉ có mèo lớn mới đi qua được. Chẳng hạn, một nơi rất cao là địa điểm tốt để bé mèo lớn quan sát được mèo con trong một khoảng thời gian nhất định. Ngoài ra, những nơi này có thể là nơi trú ẩn tốt khi bé mèo của bạn cần phải tránh xa một bé mèo con hung dữ hoặc gây phiền nhiễu.

Hộp xỉ

: [Review] Cát vệ sinh cho mèo loại nào tốt nhất? Update 06/2024

Hãy chắc chắn rằng bạn chuẩn bị nhiều hộp xỉ hơn số mèo bạn có. Điều này có nghĩa là nếu bạn có hai bé mèo, bạn nên có ba hộp xỉ. Không nên đặt mấy cái hộp này ở chỗ có thể nhìn thấy nhau, trong trường hợp cả mèo già và mèo con mới ở trong các hộp khác nhau cùng một lúc.

Pheromone

Mua thuốc xịt, khăn lau và máy khuếch tán có chứa pheromone đặc biệt của mèo và sử dụng chúng khi cần. Những pheromone này giúp mèo cảm thấy thư giãn và an toàn, và có thể có lợi cho cả mèo con lẫn mèo già trong giai đoạn mới gặp.

Thưởng đồ ăn vặt

Nuôi thú cưng mới và đồng thời để bé mèo lớn đánh hơi bạn trong lúc bạn cho bé ăn những món bé thích. Điều này có thể giúp dạy cho bé mèo của bạn rằng mùi hương của mèo con mới không phải là điều gì xấu.

Theo thời gian, bé mèo lớn tuổi của bạn có thể bắt đầu liên kết mùi của mèo con với các món ăn, biến nó thành một mùi hương tích cực. Làm điều tương tự khi bạn thấy mèo con và mèo của bạn tương tác tốt để thúc đẩy hành vi tương tác của cả hai.

Tách biệt

Nếu bạn không thể theo dõi bé mèo lớn và mèo con của bạn thường xuyên, và lo lắng về việc bé này làm tổn thương bé kia, thì bạn hãy tách hai bé ra một cách an toàn. Một phòng tắm với hộp xỉ, giường và bát nước có thể là nơi một trong những bé mèo ở lại khi bạn đi làm hoặc ngủ vào ban đêm. Điều này đặc biệt hữu ích nếu mèo con không bao giờ để mèo già ở một mình.

Giữ cho mọi thứ luôn bình tĩnh

Đôi khi những điều bất thường khiến mèo sợ hãi sẽ khiến bé hung dữ hơn đối với bé mèo con mới. Mèo là sinh vật hành động theo thói quen, vì vậy đừng thay đổi vị trí của các vật dụng trong nhà trong lúc giới thiệu mèo con mới để tránh gây thêm căng thẳng. Ngoài ra, một số sự thay đổi khác bao gồm nâng cấp nhà bếp, xé thảm hoặc tổ chức một bữa tiệc với pháo hoa ở sân sau cũng là một trong những nguyên do khiến mèo lớn không chấp nhận bé mèo con mới.

Không được để các bé đánh nhau

Dù có thể các bé rất muốn đánh nhau, thì nhiệm vụ của bạn là không được để các bé làm bất cứ điều gì khác ngoài kêu gầm gừ đe dọa và đập vào bé mèo con. Nếu bạn lo ngại rằng một cuộc chiến sắp xảy ra, hãy đánh lạc hướng những bé mèo bằng một tiếng vỗ tay lớn hoặc nhả giọt nước nhanh xuống.

: 11 điều có thể bạn chưa biết về loài mèo Mỹ tai xoắn Update 06/2024

Rate this post