Cách lựa chọn nhím giống để nuôi và nhân đàn Update 07/2024

: Cách phòng trị bệnh ký sinh trùng ở trâu , bò Update 07/2024

Lựa chọn nhím phải cẩn thận trong việc lựa chọn đực, cái sao cho khác bầy đàn với nhau mới tốt. Vì có làm được như vậy mới tránh được sự đồng huyết, điều kị đối với giống loài này.

1. Mua con giống tại chuồng:

Tốt nhất ta nên chọn mua con giống tại những nơi nuôi nhím lâu năm mà mình biết rõ. Cái lợi trước mắt là con giống ở đây đã được thuần hóa ít ra cũng được năm ba đời nên dễ nuôi hơn là loại hoang dã vừa bắt ở rừng về. Điều lợi thứ hai là ta biết rõ lai lịch dòng giống cha mẹ của chúng. Và nhất là nắm bắt được tính năng sản xuất của con giống qua nhím cha mẹ tại chuồng nuôi. Con mẹ nào đẻ sai, nuôi con khéo thì có nhiều hy vọng bầy con của nó sau này sẽ thừa hưởng được gien tốt của nhím mẹ.

>>> Xem thêm: Lợi nhuận cao từ nuôi nhím

Cách lựa chọn nhím giống để nuôi và nhân đàn

2. Nên chọn nuôi nhím tơ làm giống:

Mua con giống, dù nuôi nhím thương phẩm hay để giống, ta cũng nên chọn nuôi nhím con, nhím tơ, chứ không nên mua nhím già, và cả nhím đang mang thai, nhất là mang thai vào tháng cuối.

Nhím con là nhím vừa lẻ mẹ, đã dứt sữa và đã biết ăn rành. Nhím tơ là nhím dưới sáu bảy tháng tuổi, chưa đến tuổi động dục. Cả hai loại nhím này nếu được cho ăn uống no đủ, chăm sóc chu đáo chúng sẽ lớn nhanh.

Nhím già, dù biết chắc là còn trong tuổi sinh sản ta cũng không nên chọn nuôi (trừ trường hợp đem về vỗ béo nuối thịt lại khác). Nhím đã già thì sinh sản kém, và thời gian hưởng lợi sẽ không còn được bao lâu. Ta cũng có quyền nghi ngờ nhiều điều về nó, khi không biết rõ lý lịch:

Nếu đó là con nhím còn ở trong thời kỳ sinh sản tốt thì tại sao người chủ lại buông ra?

Hoặc không còn khả năng truyền giống (nhím đực). Hoặc nuôi con kém ? Sát con? Ít sữa (nhím cái)?…

Với nhím trong thời kỳ mang thai, nhất là gần ngày đẻ mà ta không nắm vững xuất xứ thì tốt nhất ta không nên mua nuôi. Có thể nó sẽ rơi vào những trường hợp đáng cho ta nghi ngờ như đối với nhím già vừa kể ở trên. Thử hỏi tại sao một mối lợi sắp nắm được trong tay, chủ nuôi nó lại dễ dàng để vuột ra như vậy? Chẳng lẽ kẹt vốn? Hoặc người đó bỏ nghề không nuôi nữa?…

Dù biết chắc chắn đó là con nhím sinh sản tốt, nhưng với nhím chửa bụng to như vậy, việc di chuyển nó từ nơi này đến nơi khác khó giữ được độ an toàn. Nhiều trường hợp không những chết con mà còn chết luôn cả mẹ!

3. Nên nuôi nhím đực, cái khác bầy đàn:

Nuôi nhím thương phẩm thì không sao, nhưng nếu nuôi sinh sản thì phải cẩn thận trong việc lựa chọn đực, cái sao cho khác bầy đàn với nhau mới tốt. Vì có làm được như vậy mới tránh được sự đồng huyết, điều kị đối với giống loài này.

Nên chọn nuôi nhím cái ở vùng này, còn nhím đực phải tìm đến vùng xa hơn mà tuyển chọn.

Tiêu chuẩn chọn lựa nhím để giống: Với nhím đực cần mập mạnh, sức khỏe tốt, năng động và hung dữ. Khi nhím đực nổi giận thì bộ lông nhọn của nó dựng đứng lên, chân nện xuống đất nghe phình phịch, chuông đuôi rung lên liên hồi, và sẵn sàng tấn công đối thủ của nó. Tất nhiên, chọn nhím đực để nuôi sinh sản, ta nên chú trọng đến cặp dịch hoàn của nó xem có đều đặn và săn chắc hay không?

Với nhím cái, tiêu chuẩn chọn lựa cũng không ngoài việc đòi hỏi sức khỏe tốt, kế đó là tính hiền lành, phàm ăn. Chuyện nhím cái trở nên hung dữ lúc đẻ và nuôi con là chuyện bình thường, không xét đến.

Rate this post