Cách tính tuổi của mèo: Một năm tuổi mèo bằng bao nhiêu năm tuổi người? Update 06/2024

Khi chúng ta rước một chú mèo con về nhà, có phải sự đáng yêu của nó làm mê hoặc lòng bạn không? Theo thời gian, bé mèo sẽ lớn lên, trưởng thành và già đi. Ở mỗi độ tuổi, chủ nhân của nó phải biết cách chăm sóc thú cưng thật tốt, hiểu rõ bé và tạo điều kiện cho bé có một cuộc sống “ấm no” nhất.

Một trong những thắc mắc lớn mà bất kỳ chủ mèo nào cũng hỏi là tuổi mèo, một năm của mèo bằng bao nhiêu năm người và làm sao để biết được bé đang ở giai đoạn phát triển nào.

: Cách tính tuổi của mèo: Một năm tuổi mèo bằng bao nhiêu năm tuổi người? Update 06/2024

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ở bên dưới bạn nhé.

Một năm tuổi mèo bằng bao nhiêu năm tuổi người?

Từ đó đến giờ mọi người thường nghĩ rằng mỗi năm cuộc đời của một con mèo tương đương với bảy năm cuộc đời con người, nhưng loài mèo thực sự già đi nhanh hơn thế.

Chính xác là thời gian lão hoá của các bé nhanh hơn chúng ta nhiều, thành ra bạn không thể nào cứ lấy số năm chia bảy là ra tuổi của bé đâu. Dưới đây là các cột mốc tuổi mèo – tuổi người để bạn tham khảo:

Tuổi mèoTuổi người
1 tháng1 tuổi
3 tháng4 tuổi
6 tháng10 tuổi
1 tuổi15 tuổi
2 tuổi24 tuổi
3 tuổi28 tuổi
5 tuổi36 tuổi
10 tuổi56 tuổi
15 tuổi76 tuổi
20 tuổi96 tuổi

Giai đoạn mèo con – từ mới đẻ tới 6 tháng tuổi

Sáu tháng đầu đời của một chú mèo con chứa đầy những trải nghiệm “mở mắt” theo nghĩa đen. Mắt và tai của một chú mèo con mở ra sau khi sinh vào khoảng hai đến ba tuần tuổi, và từ đó sự phát triển về thể chất và tinh thần của nó sẽ phát triển.

Một con mèo con cũng tiếp xúc với thế giới xung quanh qua các giác quan như trẻ sơ sinh con người. Mỗi người và vật thể mà bé tiếp xúc trong khoảng thời gian này, giúp hình thành tính cách của nó.

: [Review] Top 12 chuồng và nhà cho mèo tốt nhất 2020 Update 06/2024

Trong vài tuần tới, các kỹ năng xã hội hóa của một chú mèo con (tương tác với người và mèo) cũng chịu ảnh hưởng rất nhiều tùy thuộc vào các trải nghiệm trong thời gian này.

Sau khoảng hai tới ba tháng tuổi, bé mèo con sẽ bắt đầu rời xa mẹ của nó để tự mình khám phá thế giới xung quanh. Nó sẽ khám phá môi trường xung quanh, gặp một chút rắc rối và sẽ nhai mọi thứ nó gặp trên đường.

Đây cũng là giai đoạn phát triển thể chất nhanh chóng của các chú mèo, điển hình là gia tăng kích thước, cân nặng và sức khoẻ. Vào thời điểm một chú mèo con được sáu tháng tuổi, chúng có thể so sánh với một đứa trẻ con người được 10 tuổi.

Ngoài ra, ở độ tuổi này, các bé mèo cần phải được tiêm chủng đầy đủ. Những vấn đề về bệnh di truyền, bẩm sinh cũng được chẩn đoán trong thời gian này. Vì vậy, các bạn nhớ lưu ý đến vấn đề này nhé.

Mèo thiếu niên – từ 1 đến 3 tuổi

Chỉ trong vòng một tới ba năm, chú mèo của chúng ta đã lớn nhanh như thổi, sánh ngang với một con người trưởng thành ở độ tuổi đôi mươi. Ở giai đoạn này, mèo sẽ định hình được tính cách, thói quen và sở thích của nó.

Thật ra, một con mèo đã được một tuổi sẽ được coi là chú mèo trưởng thành. Mèo trưởng thành không cần tiêm phòng nhiều như mèo con cần và thường khỏe mạnh. Nhưng độ tuổi này là thời điểm tốt để thực hiện một số xét nghiệp máu cơ bản để ngừa bệnh.

Thỉnh thoảng bạn nên mang bé mèo đi chải chuốt lông, làm sạch răng và kiểm tra định kỳ hàng năm với bác sĩ thú y nhé.

Mèo trưởng thành – từ 3 đến 10 tuổi

: Mèo con bị tiêu chảy: Nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý Update 06/2024

Đây là độ tuổi trưởng thành và ổn định nhất của các chú mèo. Tuy chúng không cần nhiều sự chăm sóc ở giai đoạn này, nhưng bạn cũng nên để ý tới một số điều như tiêm chủng và khám bệnh định kỳ cho các bé nhé.

Ngoài ra, đây là giai đoạn tuổi quan trọng để đảm bảo chú mèo của bạn có được chế độ dinh dưỡng phù hợp, không mắc bệnh răng miệng, các vấn đề về thận hoặc nội tạng. Xét nghiệm máu vẫn nên được làm định kỳ.

Khi mèo có những dấu hiệu bất thường, bạn nên mang nó ngang đến bác sỹ thú y nhé.

Mèo lão niên – trên 10 tuổi

Ở độ tuổi này, mèo sẽ gặp các vấn đề về lão hoá, tương tự như con người. Bạn cũng nên để ý tới chế độ ăn của nó, tránh dư thừa để thú cưng không bị béo phì. Mặt khác, rụng lông hay các chứng bệnh về khớp cũng thường gặp phải trong giai đoạn này.

Tóm lại, nếu mèo lão niên của bạn gặp các vấn đề bất thường về sức khoẻ, bạn nên đưa chú đi khám ngay ở các bệnh viện thú y nhé. Chăm sóc càng tốt, thì tuổi thọ của mèo sẽ càng tốt bạn nhé.

Dấu hiệu tuổi già

Trong các giai đoạn đầu đời, rất dễ xác định được tuổi của mèo con. Tuy nhiên khi lớn lên, bạn sẽ gặp khó khăn khi ước lượng tuổi của nó. Bạn có thể đọc qua bài viết sau để biết được cách ước lượng tuổi mèo nhé.

Mèo có thể sống được bao lâu?

Bé mèo của bạn có thể sống bao lâu là tùy thuộc vào lối sống và cách chăm sóc của bạn. Thông thuờng, mèo hoang sống được khoảng bốn tới năm năm, trong khi nhiều con mèo trong nhà sống được khoảng 13 tới 17 năm.

Mặc dù vậy, không có gì lạ khi một con mèo sống tới 20 năm. Tuy nhiên, nếu bé mèo của bạn thừa cân, chúng có khả năng sống chỉ từ 12 đến 15 năm.

: Tại sao các bé mèo thích nhai dây điện và cách xử lý triệt để Update 06/2024

Rate this post