Mèo có thể biểu lộ nỗi buồn rầu và đau đớn thông qua nước mắt được không? Update 07/2024

Bằng chứng chính xác cho thấy mèo có thể khóc ra nước mắt khi buồn bã hoặc đau đớn. Đúng là đôi mắt của mèo đôi khi bị chảy nước. Và mèo có thể có cảm xúc; các bé ấy cũng biết đau buồn chứ. Nhưng nếu bạn đã nhìn thấy một bé mèo với đôi mắt ngấn nước cùng lúc với việc các bé ấy gây ra đau buồn, thì đó có lẽ đó chỉ là một sự trùng hợp.

Mèo thật sự có cảm xúc

Các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng mèo thực sự có cảm xúc. Mèo có thể đọc biểu cảm trên khuôn mặt của con người, và mèo có thể trải nghiệm nhiều cảm giác về con người và các động vật khác. Khi mèo có cảm xúc, mèo có thể hành động theo cách mà loài mèo sẽ làm. Ví dụ như:

: Mèo có thể biểu lộ nỗi buồn rầu và đau đớn thông qua nước mắt được không? Update 07/2024

  • Một bé mèo hạnh phúc có thể kêu rú lên, chà xát, chơi hoặc nói cách khác là cùng tham gia vui đùa với con người và các loài động vật khác.
  • Một bé mèo buồn sẽ tự động rút lui, mất cảm giác ngon miệng hoặc trở nên thiếu sức sống hơn.
  • Một bé mèo tức giận hoặc sợ hãi có thể rít lên, cong lưng, gầm gừ hoặc cào người hoặc động vật khác.
  • Những bé mèo lo lắng, tức giận hoặc buồn bã có thể phát ra những âm thanh tương tự như tiếng rên rỉ hoặc tiếng thút thít của con người. Những âm thanh này là dấu hiệu cho thấy cảm xúc của một bé mèo, và theo nghĩa đó, bé ấy đang khóc. Nhưng theo các nhà nghiên cứu, con người là loài động vật duy nhất khóc ra nước mắt khi trải qua cảm xúc mạnh mẽ hoặc đau đớn.

Sự thật về nước mắt của mèo

Mắt mèo sẽ “chảy nước mắt” hoặc nước thông thường vì một số lý do, nhưng tất cả số nước mắt đó đều là do sinh lý, không phải bắt nguồn từ cảm xúc. Ví dụ, nó có thể là do kích ứng mắt từ một hạt bụi hoặc vết xước từ một bé mèo khác. Nước mắt cũng có thể được gây ra bởi các bệnh truyền nhiễm như nhiễm trùng đường hô hấp trên. Ống dẫn nước mắt bị tắc cũng có thể dẫn đến rách và chảy nước mắt.

: 5 lý do mèo chảy nước dãi và cách xử trí cho từng trường hợp Update 07/2024

Những lý do có thể khác khiến cho đôi mắt bé mèo đẫm lệ bao gồm:

  • Viêm kết mạc (mắt hồng)
  • Nhiễm trùng
  • Dị ứng
  • Các vấn đề về cơ thể (mèo có đầu tròn dễ bị rách hơn)

Nếu bạn thấy bé mèo của mình đang khóc, điều quan trọng là phải biết rằng các bé không biểu lộ cảm xúc mạnh mẽ. Thay vào đó, mèo đang biểu lộ cho bạn thấy rằng sinh lý của em ấy đang có điều gì đó không ổn. Thông thường, vấn đề ấy chỉ là nhỏ thôi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nước mắt mèo có thể là dấu hiệu cho một vấn đề nghiêm trọng hoặc điều gì đó có khả năng trở nên nghiêm trọng mà chưa được điều trị.

Nếu việc rách xảy ra thường xuyên, tốt nhất là bạn nên tìm đến bác sĩ thú y. Chỉ vuốt ve và dịu dàng với bé mèo thì sẽ không giúp các bé hết chảy nước mắt được đâu!

Khi bé mèo của bạn buồn

: Làm sao để ngăn chặn hành vi cào cấu ở mèo? Update 07/2024

Mèo chắc chắn có cảm xúc, chẳng hạn như đau buồn hoặc trầm cảm, các bé sẽ không bao giờ rơi nước mắt để thể hiện những cảm xúc đó. Nếu bạn lo lắng về cảm xúc của thú cưng, hãy tìm những dấu hiệu khác như thờ ơ, rút ​​lui hoặc không quan tâm đến thức ăn. Những vấn đề này cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh tật.

Trước khi đưa ra các giả định về sức khỏe hay cảm xúc của bé mèo nhà bạn, hãy luôn thực hiện bước đầu tiên để kiểm tra sức khỏe thể chất của các bé ấy đã nhé!

Xem thêm: Tiêu chảy ở mèo con: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

: Những rối loạn và bệnh lí phổ biến thường gặp ở mèo con Update 07/2024

Rate this post