Cách tự làm trụ cào móng cho mèo tại nhà đơn giản Update 06/2024

Trụ cào móng cho mèo là vật dụng cần thiết đề giúp mèo giữ vệ sinh bộ móng cũng như giải trí. Thế nhưng, bạn đang loay hoay không biết cách tự làm trụ cào móng cho mèo ra sao? Đừng lo, bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ hướng dẫn, để bạn hoàn thành một chiếc trụ cào cho “quàng thượng” cách nhanh và đơn giản nhất.

Vì sao nên tự làm trụ cào móng cho mèo?

Chắc hẳn bạn không ít lần thắc mắc “vì sao nuôi mèo cần có trụ cào móng?”, “trụ cào móng giúp ích gì cho chú mèo nhà bạn?”. Vậy hãy cùng PETACY đi tìm lời giải đáp cho những câu hỏi trên.

: Cách tự làm trụ cào móng cho mèo tại nhà đơn giản Update 06/2024

 • Như chúng ta đã biết, mèo là một động vật rất ưa sạch sẽ. Việc cào móng sẽ giúp chúng loại bỏ được những lớp sừng chết bên ngoài của bộ móng, không những giúp giữ móng của chúng luôn sạch sẽ mà còn giúp móng trở nên sắc bén hơn. Đồng thời, vì ưa sạch sẽ nên mèo thường sẽ dùng móng (thay vì nước tiểu như loài chó) để lưu lại mùi hương của chính mình để đánh dấu lãnh thổ.
 • Bên cạnh đó, việc cào móng cũng được xem như một động tác thể dục của mèo, giúp chúng thư giãn toàn bộ cơ thể một cách hiệu quả.
 • Mèo ngoài là động vật ưa sạch sẽ thì loài vật này cũng khá nhạy cảm, dễ bị stress. Do đó, động tác cào móng cũng giúp ích cho chúng rất nhiều trong việc xả stress.

Ngoài ra, còn một lý do nữa để bạn cần tìm cách tự làm trụ cào móng cho mèo, đó là cào móng là bản năng của loài mèo, nếu bạn không sớm huấn luyện cho chúng cào cố định ở một nơi, chúng sẽ có thể phá hư bộ bàn ghế, quần áo,… bất kì thứ gì của bạn và vào bất kì lúc nào.

Chuẩn bị dụng cụ

: Tại sao mèo thường mang những con vật chết về làm quà tặng cho chủ? Update 06/2024

Để tự làm trụ cào móng cho mèo tại nhà, bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau:

 • Trụ cây để quấn dây thừng

Bạn có thể dùng bất kì thứ gì để làm trụ cào móng cho mèo. Tuy nhiên, để hiệu quả hơn, bạn cần chú ý những vật dụng mèo nhà bạn thường hay cào và mô phỏng lại chúng, để đánh lạc hướng chú mèo nhà bạn, giảm thiểu tối đa hư hại có thể. Bên cạnh đó cũng cần chú ý về độ chắc chắn mà trụ có thể chịu để tránh bị hư, gãy khi làm trụ cào móng cho mèo.

 • Dây thừng

Bạn cần lưu ý tránh chọn loại dây quá to hoặc quá nhỏ. Quá to sẽ làm trụ cào bị thô, quá nhỏ sẽ khiến móng mèo đâm vào thân trụ. Thông thường, chọn dây thừng khoảng 6 ly sẽ là phù hợp nhất. Đồng thời, tránh chọn loại dây mềm, vì móng mèo thường rất nhọn, dây mềm sẽ dễ bị mèo cào đứt, hư hỏng.

 • Keo dán hoặc đinh để liên kết gỗ với nhau.

: Làm sao để giúp bé mèo của bạn trong quá trình bé sinh con? Update 06/2024

Nên chọn keo dán gỗ loại tốt để bảo đảm chất lượng về lâu dài cho trụ cào.

 • Đinh và búa
 • Kìm bấm gỗ

Cách tự làm trụ cào móng cho mèo

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, bây giờ chung ta cùng bắt tay vào thực hiện trụ cào móng cho mèo chỉ với 3 bước đơn giản như sau.

 • Bước 1: Chuẩn bị các thanh gỗ và mẫu tạo hình vừa ý. Dùng keo cố định các thanh gỗ lại với nhau theo mẫu tạo hình. Sau đó, cố định các thanh gỗ lại lần nữa bằng đinh và búa để trụ cào được chắc chắn hơn.
 • Bước 2: Cố định một đầu dây thừng bằng kìm bấm gỗ. Lưu ý, cần giấu mối bấm này ở đỉnh đầu thanh gỗ vì để lỗ bấm lộ ra ngoài sẽ làm mất thẩm mỹ trụ cào, dễ gây xước, làm bị thương chân mèo và cuối cùng là dễ làm bong dây thừng ra khỏi trụ. Do đó, bạn cần chú ý trong việc cố định đầu dây thừng.
 • Bước 3: Quấn đoạn dây thừng quanh trụ sao cho từng lớp khít sát với nhau. Cuối cùng là cố định đầu dây còn lại.
 • Bước 4: Kiểm tra lại toàn bộ trụ cào vừa làm và trang trí thêm nếu thích.
Tự làm trụ cào móng cho mèo

Bài viết trên là toàn bộ hướng dẫn tự làm trụ cào móng cho mèo tại nhà vừa nhanh vừa đơn giản. Nếu cảm thấy việc tự làm trụ cào tại nhà tốn thời gian và công sức, bạn có thể mua sản phẩm trụ cào móng được làm sẵn với giá cả phải chăng và chất lượng tốt tại các petshop hoặc mua online.

Chúc các bạn thành công!

: Làm sao để chăm sóc tai của mèo đúng cách? Update 06/2024

Rate this post