Khi nào mèo mẹ cạn sữa? Update 06/2024

Mèo là động vật có vú, điều đó có nghĩa là chúng nuôi con nhỏ cho đến khi mèo con được cai sữa và tự ăn thức ăn. Nhưng mèo chăm sóc con trong bao lâu và khi nào nguồn sữa của mèo mẹ sẽ cạn kiệt?

Mèo mang thai và cho con bú

Mèo có thể mang thai trước khi chúng được một tuổi và có thể mang thai khoảng hai tháng. Thời kỳ cho con bú sẽ bắt đầu khi bé sắp sinh. Mèo thường có tám vú và tất cả chúng sẽ sản xuất sữa. Những bé mèo không mang thai, thậm chí là bị triệt sản, cũng có thể tạo ra sữa và điều này được gọi là sữa giả hoặc thai nghén giả. Hormone trong cơ thể mèo mèo kiểm soát việc sản xuất sữa không cần thiết này. Nếu bé mèo của bạn không mang thai nhưng đang cho con bú, đừng cho bé giả vờ chăm sóc con với các vật dụng đồ chơi hoặc vớ, vì điều này sẽ kéo dài quá trình “giả” đó.

: Khi nào mèo mẹ cạn sữa? Update 06/2024

Vú của những bé mèo mang thai sẽ bị sưng tấy vào khoảng nửa thời gian mang thai nhưng chúng sẽ không bắt đầu tiết sữa cho đến vài ngày trước khi sinh con. Sự thèm ăn của bé sẽ tăng lên trong thai kỳ để giúp cung cấp thêm dinh dưỡng mà cơ thể bé cần để sản xuất sữa. Một khi bé đã sinh con, mèo con sẽ nhận được những giọt sữa đầu tiên mà mèo mẹ sản xuất, được gọi là sữa non. Loại sữa đặc biệt này có các chất dinh dưỡng quan trọng trong đó mà mèo con mới sinh cần có để phát triển đúng cách và khỏe mạnh.

Mèo con cai sữa

Một khi mèo con được nuôi dưỡng khoảng một tháng, chúng sẽ bắt đầu cai sữa mẹ. Bạn cần cho các bé ăn thức ăn hóa lỏng dành cho mèo con một cách tự do trong khi các bé vẫn được bú sữa mẹ và được mẹ chăm sóc.

: Táo bón ở mèo con: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị Update 06/2024

Trong vòng 6 tuần tới, mèo con sẽ dần ăn nhiều thức ăn của mèo con và bú sữa mẹ ít hơn. Thức ăn của mèo con sẽ chuyển từ chất lỏng sang thức ăn đóng hộp, đến thức ăn đóng hộp thông thường, sau đó làm ẩm cho mèo con, và cuối cùng là thức ăn cứng trong thời gian cai sữa cho đến khi bé sẵn sàng rời khỏi mẹ lúc được 12 tuần tuổi. Bé mèo con càng lớn lên thì bạn càng phải hạn chế thời gian cho bé bú sữa mẹ lại. Nếu một bé mèo con tự ăn tốt nhưng vẫn muốn được mẹ chăm sóc nhiều, bạn sẽ phải hạn chế mèo con tiếp cận với mèo mẹ trong một ngày.

Cung cấp sữa mèo

Một bé mèo có thể sản xuất đủ sữa cho cả đàn mèo con của bé. Mèo thường có khoảng năm bé mèo con mỗi lứa, nhưng nếu một bé mèo có một lứa đặc biệt lớn, bé sẽ cần dinh dưỡng bổ sung để giúp cơ thể bé sản xuất đủ sữa cho con non.

Nếu bạn lo lắng về nhu cầu dinh dưỡng của mèo mẹ, hãy bàn về những gì bạn có thể làm với bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y sẽ đề nghị một chế độ ăn hợp lí để mèo của bạn có nhiều chất béo và protein để chống lại sự căng thẳng hoặcc cho mèo con ăn đủ, có đủ năng lượng cho nhu cầu tiết sữa. Vào tuần thứ ba hoặc bốn của thời kỳ cho con bú, mèo mẹ đang ở thời điểm cho con bú căng thẳng và đòi hỏi khắt khe nhất. Cơ thể mèo mẹ đã sản xuất sữa liên tục trong khoảng một tháng nay, nhưng bé cũng sắp chậm lại. Vì mèo con đang bắt đầu cai sữa mẹ vào thời điểm này, nên sẽ cần ít sữa hơn.

Xem thêm: 4 công thức pha sữa mèo tuyệt ngon cho mèo con

Kết thúc thời kỳ cho con bú

: 8 sự thật “xoắn” não về loài mèo Cornish Rex Update 06/2024

Mèo mẹ sẽ tiếp tục nuôi dưỡng miễn là bé có mèo con để nuôi. Điều này rất hữu ích nếu bạn có một lứa mèo con cần được cho ăn và đã bị mẹ bỏ rơi; nhưng điều này lại sẽ ;à không cần thiết nếu bạn chỉ có những chú mèo con đang ăn được thức ăn đặc.

Một khi mèo con ăn được thức ăn đặc, mèo mẹ thường không cố gắng chăm sóc nữa để việc sản xuất sữa giảm đáng kể ở mèo mẹ. Sữa sẽ khô cạn hoàn toàn sau một vài tuần nhưng đây là một quá trình dần dần theo thời gian. Các đầu ti vẫn sẽ bị sưng như lúc đầu và sản xuất sữa. Sau đó, sữa sẽ ngừng đến, vết sưng sẽ giảm và sau một đến hai tuần, các tuyến vú sẽ không còn bị sưng dưới vòi nữa.

Xem thêm: Phải làm gì khi mèo mẹ không chăm sóc cho con?

Vấn đề sau khi cho con bú

Nếu đầu vú của mèo mẹ vẫn còn đang lớn, đỏ và sưng sau một tuần không cho con bú, bạn nên nhờ bác sĩ thú y kiểm tra cho bé. Viêm vú là một tình trạng nghiêm trọng và đau đớn nếu không được điều trị kịp thời, và có thể bé sẽ phải dùng thuốc đó!

Xem thêm: Những rối loạn và bệnh lí phổ biến thường gặp ở mèo con

: Mèo bị lòi dom trĩ nội trĩ ngoại phải làm sao ? Update 06/2024

Rate this post