Kì động dục của mèo kéo dài trong bao lâu? Update 06/2024

Những bé mèo cái chưa triệt sản sẽ động dục theo mùa, thường là vào mùa xuân và mùa thu, và có thể động dục nhiều lần trong một mùa. Quãng thời gian này kéo dài trung bình khoảng một tuần, nhưng có thể thay đổi từ ba đến 14 ngày. Trong thời gian này, bé mèo sẽ có nhiều hành vi trong động dục mà bạn nên lường trước. Cách duy nhất để tránh được tình trạng này là triệt sản cho mèo.

Năm giai đoạn của chu kì động dục ở mèo cái

Một bé mèo cái thường trải qua năm giai đoạn động đực có độ dài khác nhau:

: Kì động dục của mèo kéo dài trong bao lâu? Update 06/2024

  • Thời kì trước động dục: Không có nhiều dấu hiệu ở mèo được biểu hiện ra ngoài trong giai đoạn này. Mèo cái quyến rũ mèo đực nhưng không muốn giao phối. Thời lượng: từ một đến hai ngày.
  • Động dục: Đây là khi mèo cái dễ tiếp nhận mèo đực. Lúc này mèo có các dấu hiệu bên ngoài như âm hộ bị sưng không rõ nguyên do (giống chó). Các dấu hiệu chính, dễ nhận biết là tiếng kêu lớn, lăn trên sàn nhà, nâng thân sau cao lên và chán ăn. Khi nhìn vào các dấu hiệu của giai đoạn động dục này, nhiều người thường lầm tưởng rằng mèo đang bị đau. Thời lượng: 3 đến 14 ngày (trung bình một tuần). Nếu mèo cái không được giao phối, mèo có thể động dục trở lại trong vài ngày.
  • Thời gian ngưng: Khoảng thời gian giữa các chu kỳ động dục nếu mèo cái không được nhân giống. Độ dài: hai đến ba tuần.
  • Thời kì hậu động dục: Khoảng thời gian sau khi động dục hoặc giao phối. Thời gian: 30 đến 40 ngày. Nếu thụ tinh thành công thì thời gian mang thai kéo dài trung bình 60 đến 64 ngày ở mèo.
  • Thời kỳ đình dục: Thời gian không hoạt động (tình dục và nội tiết tố) giữa các giai đoạn động dục. Độ dài: hai đến ba tháng.

Một vài sự thật về chu kì động dục ở mèo cái

Chu kỳ động dục đầu tiên thường xảy ra ở tuổi 6 đến 12 tháng; đối với một số bé mèo thì sớm nhất là 4 tháng tuổi, đối với những bé khác thì không đến 12 tháng tuổi. Mèo có thể mang thai trong chu kỳ động dục đầu tiên của chúng, tuy nhiên điều này không được khuyến khích vì mèo 6 tháng tuổi vẫn chưa trưởng thành, và khả năng cao sẽ để lại các biến chứng cho mèo mẹ và mèo con.

Mèo cái gào đực
Mèo cái thường gào đực vào mùa xuân và mùa thu.

: Tại sao một số chú mèo lại chải chuốt tóc cho người chủ? Update 06/2024

Mèo là loài phối giống theo mùa, thường có dấu hiệu của hành vi giao phối vào mùa xuân và mùa thu. Mèo được kích thích rụng trứng, nghĩa là chúng chỉ rụng trứng (giải phóng trứng ra khỏi buồng trứng) nếu giao phối. Nếu không giao phối (không rụng trứng), giai đoạn động dục của chu kỳ sẽ trở lại sau một đến ba tuần. Giao phối nhiều sẽ rụng trứng nhiều; và một lứa mèo con có thể có nhiều bố. Mèo không rụng niêm mạc tử cung như con người, vì vậy chúng không chảy máu khi đến kì.

Xem thêm: 10 điều bạn cần biết về quá trình phối giống và sinh sản ở mèo

Những hành động của mèo khi đến kì động dục

Bé mèo của bạn sẽ vô cùng háo hức để giao phối do ảnh hưởng của hormone. Các dấu hiệu hành vi của nhiệt độ bao gồm:

  • Bé sẽ hét lên để thu hút sự chú ý và cho thấy bé đang rất muốn giao phối, mặc dù có vẻ như bé đang đau đớn.
  • Bé sẽ tăng tốc và lao nhanh ra khỏi cửa mỗi khi có cơ hội.
  • Bé sẽ cọ xát với bạn. Nếu bạn vuốt ve bé, bé có thể vào tư thế giao phối.
  • Bé liếm bộ phận sinh dục của bé. Lưu ý rằng tình trạng chảy máu rất hiếm và nếu chuyện đó xảy ra, bạn cần liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức
  • Bé sẽ đánh dấu lãnh thổ của mình bằng cách phun nước dịch.

: Tại sao có vài chú mèo đen lại trông hơi khác khi đứng dưới ánh nắng mặt trời? Update 06/2024

Đây là tất cả các hành vi bình thường của mèo khi ở trong mùa sinh sản, nhưng thật khó khăn cho chúng ta khi phải sống cùng một bé mèo cái chưa bị triệt sản, và những biểu hiện động dục này luôn tái phát mạnh mẽ liên hồi. Bác sĩ thú y có thể giúp tiêm hormone cho mèo, nhưng giải pháp tốt nhất vẫn là cho bé mèo cái đi triệt sản.

Xem thêm: Làm cách nào để ngừng hành vi động dục ở những chú mèo đã bị triệt sản?

Triệt sản đúng lúc cho mèo

Mình khuyên bạn nên triệt sản cho bé mèo cái cưng trước khi bé trải qua chu kì động dục đầu tiên, loại bỏ nguy cơ mang thai và các bệnh sinh sản sau này trong đời. Mèo có thể bị triệt sản khi đang động dục (hoặc mang thai), nhưng sẽ nguy hiểm hơn do vướng các mạch máu và mô của đường sinh sản, có nguy cơ chảy máu cao hơn trong phẫu thuật hoặc các biến chứng khác. Chi phí phẫu thuật khi đang động dục hoặc mang thai thường cũng cao hơn.

Xem thêm: Lí do tại sao bạn không nên triệt sản mèo trong kì động dục

: Bạn cần phải làm gì khi mèo mẹ không chịu chăm sóc cho mèo con? Update 06/2024

Rate this post