Làm thế nào để bóp tuyến hậu môn cho các bé mèo? Update 04/2024

Điều tiên quyết là phải hiểu chức năng của các tuyến hậu môn, còn gọi là túi hậu môn, ở mèo. Chúng là những cơ quan tiền đình nhỏ nằm ở hai bên hậu môn ở gần hướng 5 giờ và 7 giờ. Các ống dẫn nhỏ bên dưới da dẫn đến các lỗ mở bên cạnh hậu môn.

Ở mèo, mục đích của chúng là để đánh dấu mùi hương lãnh thổ một cách mạnh mẽ thông qua dịch tiết túi hậu môn trộn với phân. Phân cứng do chế độ ăn tự nhiên của mèo “bóp” tuyến hậu môn khi đi qua trực tràng và hậu môn. (Mèo cũng có thể tự nhiên biểu hiện bài tiết túi hậu môn khi bị kích động hoặc sợ hãi.)

: Làm thế nào để bóp tuyến hậu môn cho các bé mèo? Update 04/2024

Thật không may, một số chế độ ăn thức ăn cho mèo hiện nay không chứa đủ chất xơ để duy trì phân cứng, do đó gây ra các vấn đề về tuyến hậu môn. Bác sĩ thú y thường sẽ kê toa một loại thức ăn chứa nhiều chất xơ cho mèo hoặc bổ sung chất xơ cho mèo để đối phó với các vấn đề về túi hậu môn đang diễn ra.

Chi phí để các trạm thú y bóp tuyến hậu môn cho các bé mèo

Câu trả lời đơn giản nhất để trả lời cho câu hỏi liệu bác sĩ thú y sẽ tính phí bao nhiêu tiền để bóp tuyến hậu môn cho mèo là: “Hãy gọi điện hỏi bác sĩ thú y.” Chi phí sẽ thay đổi từ phòng khám này sang phòng khám khác, và giữa các khu vực địa lý.

: 20 điều có thể bạn chưa biết về mèo Chartreux Update 04/2024

Ngoài ra, hầu hết các bác sĩ thú y sẽ tính phí cho mỗi lần bạn đem mèo đến khám, vì họ muốn kiểm tra bé mèo kỹ lưỡng, trừ phi bạn đã đem bé mèo đi khám trong khoảng thời gian gần đây.

Ngoài ra, bác sĩ thú y của bạn sẽ kiểm tra xem có triệu chứng bệnh ở tuyến hậu môn không, bao gồm:

  • Đóng chặt: Bài tiết túi hậu môn (tuyến) bình thường có màu vàng, nhờn ở bề ngoài và kết cấu trong. Nếu không được bóp thường xuyên, dịch tiết sẽ đặc lại giống như bột nhão, và cuối cùng có thể trở nên rất cứng và sần sùi.
  • Nhiễm trùng dẫn đến sự tụ mủ cục bộ: Vi khuẩn có thể tìm đường vào túi hậu môn, gây sưng tấy, đau và ửng đỏ. Nếu được xử lý kịp thời, có thể điều trị nhiễm trùng bằng kháng sinh, tuy nhiên, sự tụ mủ cục bộ phải được bác sĩ thú y mổ. Chườm ấm cũng có thể làm giảm đau và sưng.

Những bé mèo bị viêm túi hậu môn liên tục hay viêm nói chung có thể được điều trị bằng cách loại bỏ túi hậu môn, giờ đây không còn chức năng thực sự.

Các khối u tuyến hậu môn, dù không phổ biến, cũng sẽ được điều trị bằng cách loại bỏ toàn bộ túi.

: [Review] Top 10 loại sữa cho mèo con khỏe mạnh mau lớn Update 04/2024

Giả sử bé mèo của bạn đã được bác sĩ thú y kiểm tra, không có vấn đề gì với túi hậu môn, chẳng hạn như sưng và viêm rõ ràng, vâng, bạn có thể giúp bé bằng cách bóp túi hậu môn bằng tay. Bạn có thể sẽ cần một người bạn để giữ bé đứng yên trong khi bạn thực hiện quá trình này.

Những điều bạn cần có khi bóp tuyến hậu môn của mèo

  • Một bề mặt chắc chắn cho bé mèo đứng trên: Bệ phòng tắm sẽ là nơi tuyệt vời. Bạn có thể sẽ muốn đặt một lớp báo lên trên trước.
  • Găng tay y tế: Dùng để tránh bị mèo bài tiết lên tay.
  • Khăn lau ẩm: Để làm sạch khu vực hậu môn sau khi bóp tuyến hậu môn. Khăn giấy ẩm cũng dùng được.
  • Thức ăn cho mèo: Là một món tiện dụng để đảm bảo sự hợp tác của bé mèo với bạn và là một phần thưởng sau khi bạn kết thúc quá trình này cho bé.

Làm thế nào để bóp biểu hiện tuyến hậu môn ở mèo?

Trong khi bạn bè của bạn giữ bé mèo quay mặt ra khỏi bạn, nâng đuôi của bé lên, xác định vị trí các tuyến hậu môn ở hai bên của lỗ hậu môn. Sử dụng ngón trỏ của cả hai tay hoặc ngón cái và ngón trỏ của một bàn tay, đặt ngón tay của bạn ở phía dưới cùng của túi và ấn nhẹ vào trong và lên cùng một lúc.

Mũi của bạn sẽ cho bạn biết nếu bạn đã thành công. Làm sạch khu vực hậu môn bằng khăn lau ẩm hoặc khăn giấy ẩm, cho bé mèo chút thức ăn ngon lành như phần thưởng và thả bé ấy ra.

Tháo găng tay y tế, bọc chúng cùng với khăn lau ẩm đã sử dụng trên báo và vứt đi. Và cảm ơn người bạn của bạn vì đã giúp đỡ bạn trong quá trình này.

Mặt khác, nếu bạn không thành công, hãy nhấc điện thoại và hẹn gặp bác sĩ thú y. Hỏi anh ấy hoặc cô ấy xem họ có thể dạy bạn làm đúng quá trình này không.

: Công dụng & cách dùng Gel dinh dưỡng cho mèo hiệu quả Update 04/2024

Rate this post