Làm thế nào để ngăn mèo con cào cắn lung tung? Update 07/2024

Mèo con thường rất thích vui đùa và vô cùng hiếu động. Tuy nhiên, khi các bé trở nên quá khích thì các bé thường có một số hành động như cào và cắn mọi thứ xung quanh. Hành động này là hành động tự nhiên, mang tính bản năng ở loài mèo. Đó cũng không phải là dấu hiệu bộc lộ sự tức giận (hầu như mọi lúc là thế). Tuy nhiên, khi hành vi này trở nên mất kiểm soát, nó có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng. Điều này lại cực kì nguy hiểm khi người chơi với các bé mèo lại là những đứa trẻ. May mắn thay, trong hầu hết trường hợp, chúng ta vẫn có thể dễ dàng để chế ngự những chú mèo con hung dữ và ngăn chặn việc mèo con cào cắn lung tung.

Tại sao mèo con lại thường cào cắn lung tung?

Trong hầu hết trường hợp, mèo con thường cào cắn khi chơi đùa. Đây là cách các bé học giao tiếp với những người bạn cùng giống loài xung quanh, khẳng định ranh giới lãnh thổ của mình, và trong một vài trường hợp khác, chỉ đơn giản là để cho vui. Thỉnh thoảng, cào cắn có thể là dấu hiệu cho thấy bé mèo đang sợ hãi, tức giận hoặc đau đớn. Để chắc chắn rằng bé mèo không rơi vào tình trạng đó thì bạn có thể nhận biết một số biểu hiện của mèo để ngăn chúng cào cắn như sau:

: Làm thế nào để ngăn mèo con cào cắn lung tung? Update 07/2024

  • Nếu có ai khác ngoài bạn phàn nàn về những hành vi của mèo, hãy quan sát xem người đó và bé mèo tương tác với nhau như thế nào. Một vài đứa trẻ nhỏ tuổi chưa thể hiểu được rằng những hành động chúng đang làm có thể khiến cho bé mèo bị đau, hoặc chơi với bé theo cách quá thô bạo làm bé cảm thấy khó chịu
  • Tránh chạm vào bàn chân và bụng của mèo con. Trong khi có một vài bé mèo cảm thấy thoải mái khi được vuốt ve bất cứ phần nào trên cơ thể, thì có một vài bé lại rất cẩn trọng, bảo vệ những khu vực mỏng manh, yếu ớt của mình như là bụng và bàn chân.
  • Nhẹ nhàng kiểm tra bé mèo bằng cách vuốt ve khắp người bé. Nếu bé liên tục phản ứng tiêu cực với vài lần chạm nhẹ ở một vị trí nhất định, rất có khả năng bé đã bị thương ở chỗ đó. Trong trường hợp này, bạn nên đưa bé tới phòng khám thú y để kiểm tra vị trí bị thương xem có vấn đề gì nghiêm trọng hay không. Tránh chủ quan để vết thương nặng hơn thì sẽ rất khó chữa khỏi.
  • Hãy chắc chắn rằng hành vi của bé mèo nhà bạn không liên quan tới điều gì khiến bé ghê sợ. Ví dụ như bé chỉ cào trong một căn phòng nhất định, với vài người nhất định, hay là xung quanh có những loài vật khác nữa? Trong trường hợp đó, việc khả quan nhất bạn có thể làm là tìm ra nguồn gốc nguyên do khiến cho bé mèo có thể trở nên sợ hãi đến vậy.
Cào cắn có thể là dấu hiệu cho thấy bé mèo đang sợ hãi
Thỉnh thoảng, cào cắn có thể là dấu hiệu cho thấy bé mèo đang sợ hãi, tức giận hoặc đau đớn

Làm sao để khiến ngăn mèo con cào và cắn?

Khi mèo con cào cắn, có khả năng là bé đã được bạn khích lệ làm vậy ở một mức nào đó. Điều này vô cùng phổ biến khi bạn hoặc những người xung quanh đã quen chơi với những chú cún con trước đo và áp dụng phương pháp tương tự lên mèo. Thế nhưng điều quan trọng ở đây là khi chơi với mèo, bạn không được quá thô bạo giống như cách mà bạn chơi với chó.

Việc chơi thô bạo với mèo sẽ ngầm dạy cho mèo nghĩ rằng tay của bạn là đồ chơi. Và một khi nó đã ngầm định như vậy rồi thì sau này bạn có muốn sửa đổi cũng rất khó. Thay vì dùng ngón tay bạn để chơi đùa với bé mèo thì hãy thử dùng đồ chơi của mèo xem sao. Khi đó, bạn chỉ nên dùng tay để vuốt ve bé mèo mà thôi. Hãy chắc chắn rằng bạn đã hướng dẫn cả gia đình của mình (và cả những vị khách tới chơi nữa) chơi với mèo theo cách này. Từ đó, mèo có thể hiểu được lối chơi an toàn này một cách nhất quán hơn.

: Chó bị khó thở, thở gấp, khò khè có nguy hiểm không? Update 07/2024

Sau khi bạn đã kiểm tra và chắc chắn rằng hành vi cào cắn của bé mèo không phải là do các dấu hiệu của bất kì vấn đề liên quan sức khỏe nào, và đã giảm thiểu việc chơi với mèo bằng tay không, thế nhưng bé mèo vẫn tiếp tục cào cắn lung tung mọi thứ, thì đây sẽ là một số mẹo để giúp bạn ngăn chặn hành vi cao cắn này của mèo cưng:

1. Tỉa móng mèo

Khác với việc cắt trụi móng mèo, thì tỉa móng mèo lại không gây tổn hại cho bé mèo nhà bạn, và bạn cũng nên làm điều này thường xuyên. Đừng dùng kéo hay bấm móng tay dùng cho người để tỉa móng mèo vì chúng thường quá to và tạo ra lực mạnh, từ đó co thể gây ra vết thương cho mèo. Thay vào đó, hãy mua kéo cắt móng được thiết kế riêng dành cho mèo. Bác sĩ thú y có thể chỉ cho bạn biết kĩ thuật tỉa móng đúng cách cho mèo và độ dài móng như thế nào là phù hợp.

2. Kêu lên “Đau!”

Đừng hét lên mà hãy nói “Đau!” thật to và rõ ràng. Khi bạn thu hút được sự chú ý của bé mèo rồi thì hãy từ từ gỡ tay ra khỏi nanh vuốt của bé. Đừng giật ra không thì mèo sẽ nghĩ rằng bạn đang diễn kịch, chơi đùa với nó, và bé sẽ cố tóm lấy tay bạn lần nữa. Thay vào đó, hãy nhẹ nhàng đẩy tay bạn khỏi bé mèo, sau đó kéo tay bạn ra.

3. Tạo dấu hiệu “Hết giờ đùa giỡn” với mèo con

Bạn có thể rời khỏi phòng hoặc đưa bé mèo đến một căn phòng nhỏ yên tĩnh, để bé ở đó rồi đóng cửa lại. Mèo của bạn có thể đang quá khích và cần được hồi phục về trạng thái bình thường trong một không gian yên tĩnh. Sau khi 15 phút đã trôi qua, bạn hãy thử mở cửa ra nhé! Nếu mèo con đang ngủ, thường là như vậy, thì hãy để bé một mình. Nếu bé vẫn còn thức giấc, thì có thể bé mèo đang cần sự quan tâm và yêu thương từ bạn. Tạm thời hãy quên việc chơi đùa đi: chỉ cần cưng nựng bé mèo con của bạn và nói cho bé biết bạn yêu bé nhiều như thế nào.

 Làm sao để khiến ngăn mèo con cào và cắn?
Làm sao để khiến ngăn mèo con cào và cắn?

4. Chuyển hướng chú ý của mèo con

: Khi nào mèo mẹ cạn sữa? Update 07/2024

Thường thì việc ngoạm tay chân xảy ra đơn giản là vì bé mèo của bạn đang buồn chán và đang tìm kiếm một vật gì đó để chơi đùa. Hãy cho mèo con 15 phút chơi đùa hiếu động với một món đồ chơi di chuyển. Theo mình thì những mô hình có thể chuyển động hoặc một vài loại đồ chơi trêu ghẹo khác là lựa chọn khá tuyệt vời đó!

Ngoài ra, hãy thử dùng loại đồ chơi có tia laser mà mèo con có thể đuổi theo và vồ lấy. Hoặc thậm chí là bạn có thể tìm loại “găng tay” có bán trên thị trường với những ngón tay “lủng lẳng” rất dài. Khi bạn đã luyện tập được thói quen rằng tay của bạn phải là đồ chơi cho cả bản thân và bé mèo của bạn, thì các lần chơi đùa và tương tác giữa cả hai sẽ càng thoải mái và thú vị hơn đó!

Ngoài việc chơi đùa thông thường với mèo, bạn cũng nên mua 1-2 cái cột để cho mèo cào móng và để trong căn nhà của mình. Giờ đây mèo con sẽ được khích lệ dùng cột cào để cào và mài móng. Hãy thử cả loại cột cào ngang và dọc, hay có những kết cấu khác nhau để tìm ra loại mà bé mèo con nhà bạn thích nhất.

Trên đây là tất cả những điều bạn có thể làm để ngăn chặn hành vi cào cắn của bé mèo cưng nhà mình. Hãy để ý và khi thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào thì ngay lập tức đưa bé đến gặp bác sĩ thú y nhé!

Xem thêm: Tại sao mèo con bị tiêu chảy? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

: Chủ thú cưng người nước ngoài tại Việt Nam Update 07/2024

Rate this post