Lịch trình cho mèo ăn – Cho mèo con ăn bao nhiêu lần một ngày là đủ? Update 06/2024

Giống như trẻ sơ sinh, mèo con phát triển rất nhanh trong năm đầu tiên của cuộc đời. Loại thức ăn và số lượng tiêu thụ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ tăng trưởng và phát triển của chúng. Bằng cách đảm bảo cho mèo con có lịch trình  ăn đúng cách, bạn có thể theo dõi sự tăng trưởng của mèo con và đảm bảo các bé đang có chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Mèo con ăn gì trong tuần đầu tiên?

Một bé mèo con thường nặng khoảng 85g đến 105g khi sinh nhưng sẽ tăng cân nhanh chóng trong quá trình nuôi dưỡng. Trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời, một chú mèo con mới sinh sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ và được mẹ cung cấp cho thức ăn. Mắt và tai của bé vẫn chưa mở khi được sinh ra, vì vậy bé sẽ dựa vào các pheromone mà mẹ bé phát ra để tìm sữa và hơi ấm.

: Lịch trình cho mèo ăn – Cho mèo con ăn bao nhiêu lần một ngày là đủ? Update 06/2024

Hầu hết mèo con đều làm tốt mà không cần sự can thiệp của con người. Nhưng trong nhiều trường hợp mèo con cần được cho bú bình vì mèo mẹ vắng mặt, ốm hoặc từ chối mèo con. Bạn nên cân mèo con thường xuyên để đảm bảo trọng lượng của bé, thứ phản ánh tốc độ phát triển của một bé mèo con.

Chăm sóc mèo sơ sinh ra sao?

Một bé mèo con sẽ cần được chăm sóc khoảng 45 phút mỗi lần trong 2 đến 3 giờ trong tuần đầu tiên của cuộc đời. Thời gian còn lại sẽ dành cho việc ngủ.

Mèo con bú bình nên được tiêu thụ khoảng một muỗng canh (hay 15 ml) sữa đặc biệt dành cho mèo con trong mỗi lần cho ăn. Điều này rất tốn thời gian đối với người đang cho mèo con bú bình. Vì vậy nếu được thì bạn nên cố gắng giữ mèo con ở bên mẹ, hoặc cho bé bú nhớ mèo mẹ khác đang nuôi con.

Vào cuối tuần đầu tiên, ống tai của mèo con sẽ mở ra và nếu bé ăn đúng cách, bé sẽ nặng khoảng 113.5g. Bạn cần theo dõi quá trình tăng cân này thường xuyên, và sử dụng thang gram, chẳng hạn như loại được sử dụng để cân thực phẩm.

Lịch trình cho ăn của tuần 2 và 3

: 5 điều có thể bạn chưa biết về giống mèo lông xoăn Selkirk Rex Update 06/2024

Một bé mèo con 2 đến 3 tuần tuổi vẫn sẽ cần được cho ăn mỗi 2-3 giờ và bé nên tiêu thụ ít nhất 1/2 muỗng sữa cho mèo trong mỗi bữa ăn.

Nếu một bé mèo con được mẹ bé nuôi dưỡng, bạn sẽ phải xem bé mèo nặng bao nhiêu để biết bé có tiêu thụ đủ thức ăn hay không. Từ ngày 8 đến 18, trọng lượng của bé sẽ tăng lên khoảng 283.5g, và bé sẽ bắt đầu bò xung quanh ngay sau khi mắt mở ra.

Đến cuối tuần thứ 3, một chú mèo con có thể đứng dậy và bắt đầu tương tác với anh chị em của mình. Chơi đùa, cắn tai, đấu vật và khám phá các hành động mới sẽ là bước đầu quan trọng để giúp bé tương tác với xã hội của loài mèo.

Lịch trình cho mèo ăn vào tuần 4 và 5

Trong tuần thứ 4 và 5, lượng thức ăn mà bé tiêu thụ trong một bữa ăn sẽ dần tăng lên. Tần suất ăn sẽ giảm xuống, bạn nên đặt sẵn một bát sữa hoặc thức ăn lỏng cho mèo con ở gần chỗ của bé. Vào cuối tuần thứ 5, một chú mèo con chỉ nên được bú ba lần một ngày, mỗi bữa ăn nên tiêu thụ khoảng 3 muỗng sữa cho mèo.

Lịch trình cho mèo con ăn vào tuần 5.
Mèo con bắt đầu chuyển dần sang thức ăn dạng cứng từ tuần 5. Ảnh: Foter

Một bé mèo con sẽ nặng khoảng 396.9g đến 453.6g lúc bé được 4 đến 5 tuần tuổi, nếu bé ăn đủ thức ăn. Đến cuối tuần thứ năm, bạn nên cho mèo con ăn thức ăn từ một chiếc đĩa hơn là bú sữa mẹ. Bạn cũng nên chuyển thực phẩm từ dạng lỏng sang dạng cứng hơn bằng cách đổ thêm ít nước hơn vào thức ăn đóng hộp cho mèo con trong vài tuần.

Đây sẽ là một giai đoạn lộn xộn trong cuộc sống của một chú mèo con vì bé thường nghịch ngợm với đống thức ăn, nhưng đó là một bước cần thiết để bắt đầu cai sữa từ mẹ.

Lịch trình cho ăn tuần 6

: Tại sao mèo lại tè trong bồn tắm? Update 06/2024

Đến sáu tuần tuổi, một bé mèo con nên ăn bốn lần một ngày và ăn ít hơn. Đồ ăn nên có ít nước hơn, và bên cạnh đĩa thức ăn luôn đặt một bát nước.

Vào cuối tuần thứ sáu, giảm thời gian bữa ăn xuống chỉ còn ba lần một ngày. Nếu bạn có nhiều mèo con, hãy nhớ để thêm một vài bát thức ăn khô hoặc ướt cho mèo con để các bé không tranh giành thức ăn của nhau.

Lịch trình cho ăn của tuần 7 và 8

Mặc dù đã hạn chế việc cho mèo mẹ chăm sóc mèo con, nhưng bé vẫn cần được chăm bẵm cho đến khi được hai tháng tuổi.

Mèo mẹ có thể cần phải được tách ra khỏi những chú mèo con muốn được chăm sóc nhiều hơn bình thường. Đến cuối tuần thứ tám, một chú mèo con nên nặng khoảng 1 kg, kết hợp hạn chế để mẹ chăm sóc và cho ăn thức ăn của mèo con thường xuyên.

Khi mèo con được hơn 8 tuần tuổi

Khi mèo con đã được tám tuần tuổi, lịch trình cho mèo ăn nên là hai lần một ngày với thức ăn của mèo con bình thường. Thức ăn đặc không phải là vấn đề đối với mèo con ở độ tuổi này nhưng đôi khi các bé vẫn có thể muốn mẹ chăm sóc mình.

Từ tám đến mười tuần tuổi, mèo con nên được cai sữa đầy đủ và chuẩn bị rời khỏi mẹ nếu bạn có kế hoạch tìm cho bé một ngôi nhà mới. Bạn cũng nên đưa bé đi tiêm những mũi đầu tiên vào tuần thứ 8. Hãy đưa mèo con đi khám thú y, để chắc chắn rằng các bé đang phát triển tốt.

Xem thêm: Review 13 thương hiệu thức ăn hạt cho mèo tốt nhất năm 2020

: Chó bị nấc cụt, nguyên dân, dấu hiệu, cách chữa Update 06/2024

Rate this post