Lý do tại sao bạn không nên triệt sản mèo trong kì động dục Update 06/2024

Bạn muốn triệt sản cho chó mèo nhà bạn trước kì động dục, nhưng bạn không ngờ được rằng nó lại tới sớm đến thế? Chó và mèo sẽ trải qua kì động dục đầu tiên khi tới 4-6 tháng tuổi. Mặc dù bạn có thể nhờ bác sĩ thú y triệt sản cho các bé ngay giữa kì động dục, rất nhiều các bác sĩ thú y khuyên rằng nên đợi đến khi chu kì động dục kết thúc để triệt sản cho an toàn.

Nếu thực hiện quá trình triệt sản trong lúc thú cưng đang động dục, bạn phải chi trả mức giá cao hơn nhiều. Vả lại, bạn cần cân nhắc đến các yếu tố kích thước, tuổi tác và tình trạng sức khoẻ chung của bé trước khi đưa ra quyết định triệt sản. Sau cùng thì bạn cũng quan tâm đến sự an nguy của bé cưng nhà bạn mà, và “an toàn là trên hết”.

: Lý do tại sao bạn không nên triệt sản mèo trong kì động dục Update 06/2024

Kế hoạch phía trước

Thông thường, chó mèo thường được triệt sản trước tầm tuổi 4-6 tháng tuổi. Nếu thú cưng được triệt sản trước kì động dục đầu tiên, khả năng mắc ung thư ở tuyến vú sẽ giảm đáng kể. Triệt sản ở bất kì độ tuổi nào cũng sẽ loại bỏ khả năng mắc ung thư buồng trứng và tử cung, bởi vì những bộ phận này sẽ được loại bỏ sau quá trình triệt sản thông thường.

Độ tuổi lí tưởng để triệt sản cho thú cưng đã luôn là vấn đề được tranh cãi sôi nổi bao lâu nay. Hãy thử nói chuyện với bác sĩ thú y và xin lời khuyên cụ thể về tầm tuổi nào là thích hợp nhất để triệt sản cho bé thú cưng nhà bạn.

Nhiều nhà chuyên gia cho rằng triệt sản trước kì động dục đầu tiên sẽ là thời điểm tốt nhất đối với thú cưng. Và hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng nếu có thể thì tốt nhất là nên tránh triệt sản trong lúc thú cưng đang động dục. Tuy nhiên, lời khuyên nên triệt sản lúc nào còn phụ thuộc vào từng giống loài, kích cỡ của thú cưng, cũng như thể trạng hiện tại.

: Mèo bị sỏi thận, dấu hiệu, cách phòng và điều trị Update 06/2024

Đối với những bé thú cưng được cứu bên đường hay được tìm thấy, không rõ đã được triệt sản hay chưa, thì người ta thường sắp xếp lịch hẹn với bác sĩ thú y để kiểm tra tình trạng tổng quát của bé, và đưa ra phương án phù hợp. Trong trường hợp này, bạn nên bàn lại với bác sĩ thú y về những rủi ro có thể xảy ra, và thậm chí cần chi trả cho khoản phí triệt sản nếu chẳng may triệt đúng lúc bé đang trong kì động dục.

Triệt sản khi thú cưng đang trong kì động dục

Trong chu kì động dục, mạch máu được truyền đến buồng trứng và tử cung bị ứ đọng. Hơn nữa, chuỗi này rất dễ bị bẻ vụn, tức là nó dễ vỡ hơn bình thường, và gây chảy máu nhiều hơn. Kể cả khi chuỗi này không liên quan đến các cơ quan tái tạo tế bào như da, mỡ béo, cơ, thì vẫn sẽ gây chảy máu nhiều hơn bình thường trong quá trình phẫu thuật. Điều này khiến cho cuộc phẫu thuật thêm căng thẳng và mang lại rủi ro gây mất máu quá mức nhiều hơn.

Do vậy, sẽ có nhiều phòng khám từ chối triệt sản thú cưng trong kì động dục, và khuyên rằng hãy đem thú cưng quay lại đây triệt sản sau khi kì động dục kết thúc khoảng 1-2 tuần.

Ngoài ra, cũng có cơ số phòng khám chỉ nhận triệt sản cho vài giống loài nhất định đang trong kì động dục. Nói chung, triệt sản cho mèo đang động dục dễ hơn triệt sản cho chó đang động dục, và chó nhỏ thì lại dễ hơn chó lớn.

Thú cưng thừa cân thì vẫn khó để triệt sản hơn, cho dù có ở trong kì động dục hay không. Bên cạnh đó, gây mê cho thú cưng thừa cân cũng mang lại rủi ro nhiều hơn; thêm một lí do nữa để giữ cho cơ thể thú cưng luôn khoẻ mạnh và có cân nặng vừa phải.

Chi phí thêm mà bạn phải chi trả để triệt sản cho một bé thú cưng đang trong kì động dục

: Tại sao mèo lại nhai nhựa? Update 06/2024

Nếu bạn triệt sản cho thú cưng đang trong kì động dục, ca phẫu thuật sẽ mất nhiều thời gian hơn, và vật dụng dùng trong phẫu thuật cũng nhiều hơn (như băng gạc, nước rửa sạch, mũi khâu…).

Loại thuốc được dùng trước, trong và sau quá trình phẫu thuật có thể khác so với những người chọn triệt sản bình thường cho thú cưng. Do đó, giá tiền cần chi trả cho cả quá trình phẫu thuật sẽ cao hơn để ngang bằng với thời gian, công sức và vật dụng đã bỏ ra.

Chờ đợi để triệt sản

Nếu chó hoặc mèo nhà bạn đang trong kì động dục, bạn cần đợi đến lúc thú cưng hết chu kì này thì bạn mới có thể tiến hành phẫu thuật triệt sản cho bé được. Như vậy sẽ giúp giảm thiểu rủi ro khi phẫu thuật, và giá tiền chi trả cho cả quá trình cũng rẻ hơn.

Tuy nhiên, bạn cần theo dõi bé thú cưng nhà bạn vô cùng cẩn thận cho đến khi bé hết kì động dục. Trong khoảng thời gian này, bé có thể sẽ cố lẻn ra khỏi nhà, đi theo tiếng gọi của tình yêu, nhất là khi có chú mèo đực nào đi ngang qua.

Hãy nhớ rằng trong thời kì này, chó hoặc mèo nhà bạn rất dễ thụ thai vì hóc môn thúc đẩy bé chiều chuộng giống đực kia. Nếu sau cùng, thú cưng nhà bạn giao phối với một bé đực khác chưa triệt sản, thì rất có khả năng cao bạn sẽ phải đối mặt với tình huống thú cưng nhà bạn mang thai đó!

Và thế là câu hỏi tiếp theo nảy sinh, nên triệt sản và chấm dứt kì thai nghén, hay chờ đợi những chú chó con / mèo con ra đời. Tránh việc tăng thêm số lượng thú cưng trong nhà và làm mọi thứ để tránh việc thú cưng thụ thai ngoài ý muốn nhiều nhất có thể; chó và mèo không nên được phối giống trừ phi các bé có gen vượt trội, hoặc người nuôi mong muốn các bé có hậu duệ để nối dõi sau này.

: Làm thế nào để bóp tuyến hậu môn cho các bé mèo? Update 06/2024

Rate this post