Mèo có thể sinh bao nhiêu lứa một năm? Update 03/2024

Rất tiếc, bạn đã bỏ lỡ thời kỳ thích hợp để triệt sản cho bé mèo cái của bạn và bây giờ bé ấy đang mang thai. Đừng lo lắng. Điều tốt nhất bây giờ mà bạn có thể làm là hỗ trợ bé ấy mang thai, tìm nhà tốt cho mèo con, và sau đó triệt sản cho bé ấy ngay lập tức, một khi những con non đã được cai sữa.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bé ấy mang thai lần nữa trước khi bạn có cơ hội triệt sản cho bé ấy? Vì thời gian mang thai của một bé mèo trưởng thành ngắn hơn nhiều so với con người, điều này khiến bé dễ bị mang thai sau đó trong suốt cả năm. Hiểu được các giai đoạn trong tuổi thanh xuân của một bé mèo sẽ giúp bạn đi trước một bước, trước khi tình trạng mang thai ngoài ý muốn bất ngờ xảy ra lần nữa.

: Mèo có thể sinh bao nhiêu lứa một năm? Update 03/2024

Tuổi dậy thì

Tương tự như con người, độ tuổi mà mèo dậy thì khác nhau và phụ thuộc vào cả yếu tố giống và môi trường của chúng. Sự thay đổi nội tiết tố này giống như những năm tuổi thiếu niên của con người khi thú cưng nhỏ bé dễ thương của bạn đột nhiên bắt đầu có những hành vi không như mong muốn.

Khoảng bốn đến mười tháng, tùy thuộc vào giống của bé ấy, bé ấy có thể bắt đầu hú hoặc khao khát tình cảm nhiều hơn từ bạn trong khi bạn đang xem tivi. Bé mèo cái hiện giờ của bạn thậm chí có những hành vi như cào đồ đạc yêu thích của bạn để bạn chú ý tới bé nhiều hơn. Điều gì gây ra sự biến đổi này? Tất nhiên là do hoóc môn hoành hành đó!

Khả năng sinh sản

Khi bé mèo của bạn đến tuổi dậy thì, nó có thể động dục bất cứ lúc nào. Trên thực tế, mèo, giống như thỏ, là những loài sinh sản hiệu quả và chu kỳ động dục có thể xảy ra liên tiếp, cứ sau 12 đến hai mươi hai ngày. Thực tế này góp phần vào việc sản sinh ra các đàn mèo hoang, khiến cho việc triệt sản dần trở nên quan trọng hơn nhiều đối với những người nuôi thú cưng.

: Mèo nhiễm ký sinh trùng máu, có nguy hiểm không Update 03/2024

Nhưng nếu bạn bỏ lỡ cơ hội, bạn sẽ biết khi nào thì bé mèo của bạn đang động dục bởi tiếng kêu gào đòi giao phối để thu hút bé mèo đực tiềm năng tới. Bạn thậm chí có thể nhìn thấy các dấu hiệu của máu, hoặc đốm xảy ra khi bé ấy ở trong thời kỳ đầu.

Tại thời điểm này, bé có thể giao phối với một vài “ứng cử viên mèo đực” dẫn đến việc đẻ ra một lứa mèo con từ hai (hoặc nhiều hơn) giống mèo đực khác nhau. Một số bác sĩ thú y sẽ khuyên triệt sản cho bé mèo, hoặc mèo con, đang động dục. Hãy kêu gọi người xung quanh có mèo đực cùng chung tay giúp sức để ngăn chặn những điều không thể tránh khỏi này xảy ra.

Thời kỳ mang thai

Sau khi mang thai, thời gian mang thai của một bé mèo là khoảng 2 tháng rưỡi, khiến bé có thể sinh nhiều nhất là 5 lứa một năm. Nếu bé mèo của bạn trốn ra ngoài trong thời kì động dục, có một vài dấu hiệu cho thấy bé có mang thai hay không.

Dấu hiệu đáng chú ý đầu tiên là núm vú bị sẫm màu và to ra, khi cơ thể mèo của bạn chuẩn bị pha sữa cho con non. Thứ hai, và đáng chú ý nhất, sẽ là sự thèm ăn và sưng bụng của bé ấy. Khi gần đến cuối thai kỳ, bé thậm chí có thể bắt đầu làm tổ bằng cách tìm kiếm một nơi kín đáo để tạo ra một nơi sinh nở thoải mái.

Hãy tìm bé ấy trong giỏ giặt và góc tủ quần áo. Nếu bạn nghi ngờ mèo của bạn đang mang thai, hãy lên lịch hẹn với bác sĩ thú y để kiểm tra nhanh và siêu âm nếu có thể. Bạn thậm chí có thể muốn hẹn luôn bác sĩ thú y để khám lại sau khi mèo con được sinh ra và cai sữa.

Mãn kinh ở mèo có phải là một điều đáng ngại không?

: Những điều bạn chưa biết về khứu giác của loài mèo Update 03/2024

Nói đơn giản, mãn kinh ở mèo vẫn còn là một giả thuyết. Trong khi khả năng sinh sản của một bé mèo có thể suy giảm khi bé ấy già đi, làm giảm cơ hội có nhiều lứa trong một năm, ngay cả những bé mèo lão khoa cũng có thể sinh con.

Trên thực tế, động vật, nói chung, hiếm khi thể hiện tuổi thọ kéo dài hơn những năm sinh nở của chúng. Tuy nhiên, mang thai trong cuộc sống sau này có thể gây ra rủi ro cho sức khỏe của cả mèo con và mèo mẹ. Cả những bé mèo con lẫn mèo mẹ già đều có xu hướng nhỏ hơn nhiều, và sự căng thẳng của việc làm mẹ dẫn đến chất lượng cuộc sống của bé kém hơn đối với những bé mèo già.

Các biện pháp chủ động

Khi bạn thêm số lượng mèo con mà một bé mèo khỏe mạnh có thể có, thì việc chăm sóc cho cả mèo mẹ và mèo con là điều rất đáng ngại đối với người nuôi mèo điển hình. Loại tình huống này chủ yếu được dành cho các tiêu đề lá cải nói về người thu thập mèo và người gây giống sân sau (còn gọi là “nhà máy mèo con”). Những mô típ này thường dẫn đến hậu quả là sản sinh ra các đàn mèo hoang khi những người chủ vô trách nhiệm vứt những bé mèo không mong muốn ra ngoài đường. Đừng làm gia tăng số thú cưng không mong muốn, thay vào đó hãy triệt sản cho bé mèo của bạn trước khi xuất hiện thêm những bé mèo con hoang vô gia cư như vậy.

Vậy mèo có thể sinh bao nhiêu lứa một năm?

Về cơ bản, mèo có thể sinh đẻ trong suốt cuộc đời của chúng. Về mặt lý thuyết, người bạn đồng hành của bạn có thể sinh ra ba lứa mèo con mỗi năm, với trung bình bốn chú mèo con mỗi lứa, trong vòng đời trung bình 15 năm cho một con mèo con trong nhà. Tổng cộng có tới 180 chú mèo con trong đời một cô mèo.

Xem thêm: 10 điều bạn cần biết về quá trình phối giống và sinh sản ở mèo

: Mèo Dragon Li: Nguồn gốc, đặc điểm & giá bán Update 03/2024

Rate this post