Những điều cần biết về chọn lồng nuôi nhím Update 06/2024

: Những điều cần lưu ý trong chăn nuôi thỏ Update 06/2024

Nuôi nhím, dù là giống hoang dã hay đã được thuần hóa nhiều đời, ta cũng phải nuôi nhốt chúng trong lồng hay trong chuồng nuôi nhím, nếu không chúng sẽ sổng mất. Chuồng nuôi nhím phải làm hết sức chắc chắn bằng những thứ vật liệu cứng chắc như sắt thép, gạch đá, xi măng để chúng không thể cắn phá làm hư nát và đào thoát ra ngoài được.

Chọn cuộc đất làm chuồng nuôi nhím

Do bản tính của loài nhím là thích ở nơi cao ráo, không bị ẩm ướt và úng ngập, nên khu vực được chọn làm chuồng nuôi nhím phải là cuộc đất cao ráo để không bị ngập lụt trong mùa mưa bão hay triều cường.

>>> Xem thêm: Cách lựa chọn nhím giống để nuôi và nhân đàn

Những điều cần biết về chọn lồng nuôi nhím

Dù biết chắc cuộc đất đủ độ cao, nhưng chung quanh khu vực làm chuồng nuôi nhím ta cũng có hệ thống mương rãnh để việc thoát nước hữu hiệu. Nhờ đó khu vực chăn nuôi nhím lúc nào cũng được khô ráo, sạch sẽ.

Với nhím nuôi lồng, ta khỏi bận tâm đến điều này, nếu đất thấp chỉ cần kê lồng lên cao là được.

Vị trí đất làm chuồng có thể là dưới những tán cây lớn tỏa bóng rợp cho mát mẻ. Những cuộc đất ở nơi trống trải, có ánh sáng trực xạ hay mưa tạt gió lùa không thích hợp với việc nuôi nhím. Ánh sáng trong chuồng lúc nào cũng nửa sáng nửa tối mới tốt.

Hướng chuồng nuôi nhím

Cũng giống như cách nuôi các loài gia súc gia cầm khác, chuồng nuôi nhím cũng nên xoay về hướng đông hay hướng đông nam để ngày nào cũng đón nhận được lượng ánh sáng cần thiết chiếu thẳng vào chuồng, nhờ đó mà chuồng mới được khô ráo, ấm áp hợp vệ sinh.

Trong ánh nắng ban mai có chứa tia cực tím giúp cơ thể vật nuôi tự tạo được Vitamine D3 dể phát triển khung xương. Đồng thời tia cực tím này còn góp phần tiêu diệt vi trùng, vi khuẩn giúp môi trường sống của nhím được tốt hơn. Nếu hướng chuồng quay về mặt đông nam thì vừa được nhận ánh nắng ban mai, lại được nhận ngọn gió nồm mát mẻ.

Kiểu chuồng (lồng) nuôi nhím

Kiểu chuồng hay kiểu lồng nuôi nhím cũng làm tương tự như kiểu chuồng nuôi thỏ hoặc nuôi gà vịt, có điều phải to, phải rộng hơn và phải chắc chắn hơn gấp nhiều lần. Chuồng hay lồng nhím làm theo khối vuông hay khối chữ nhật, có trổ cửa ra vào và có chốt khóa cẩn thận.

Nói cách khác, chuồng nuôi nhím không cần có kiểu dáng đẹp, mà chỉ cần rộng rãi, chắc chắn và thoáng mát là được.

Nền chuồng nhím

Tập tính của nhím là sống trong hang, chỗ tối tăm và yên tĩnh bao giờ cũng thích hợp với chúng. Vì vậy, nếu nền chuồng chỉ là đất nện đơn sơ thì chỉ một hai hôm cả bầy nhím đã đào thoát hết ra ngoài, bằng nhiều hang hốc mà chúng tự đào lấy! Ngay nền chuồng tráng xi măng hoặc lót ván cũng không bảo đảm được điều này,

Cách tốt nhất là nền chuồng phải đổ bê tông thật dày, từ 8cm đến 10cm mới đủ độ chắc, độ cứng, và như vậy nhím mới không thể đào hang được.

Nền chuồng cần phải có độ dốc, từ trước ra sau khoảng 3 phần trăm để nước tiểu của nhím và nước rửa chuồng hàng ngày được thoát hết ra ngoài, giúp nền chuồng được khô ráo và bớt hôi thúi ô nhiễm.

Vách chuồng nuôi nhím

Nhím là loài gặm nhấm nên thích cắn phá. Vách chuồng nếu làm bằng vật liệu thô sơ thì coi như có cũng như không. Vách phải được căng bằng loại lưới kẽm B40 mới đủ sức nhốt được nó. Đặc điểm của lưới kẽm B40 vừa chắc chắn lại thông thoáng nên thích hợp việc ngăn vách chuồng nhím.

Chiều cao của vách chuồng nên làm quá chiều cao của đầu người (khoảng 1,6m) để khi ra vô quét dọn được thoải mái.

Nóc chuồng nên hàn kín lưới kẽm B40 và dùng tôn lợp kín nửa mái hoặc hai phần ba mái để chuồng nửa sáng nửa tối và cũng để che mưa nắng.

Nếu nuôi bằng lồng thì lồng nuôi nhím nên hàn bằng khung sắt cho chắc chắn, dùng được bền lâu. Nếu bộ khung làm bằng gỗ thì nên dùng thứ gỗ cứng, cỡ cây từ 5 x 5cm trở lên mới đủ sức chịu đựng sự cắn phá của nhím.

Tất cả sáu mặt lồng đều hàn kín lưới kẽm B40, có chân cao cách mặt đất từ 50cm đến 1m để vừa dễ quét dọn, lại vừa lâu hư mục đáy lồng.

Nếu chuồng có nhiều ngăn liền kề nhau thì giữa hai ngăn chuồng liền kề ta nên xây bức tường thấp độ 30cm (phần trên vẫn căng lưới B40) để nhím hai chuồng không thể cắn chân nhau. Có thể dùng tôn dày để chận giữ thay cho bức tường gạch thấp này.

Kích thước chuồng, lồng nuôi nhím

Một con nhím trưởng thành có thân mình dài trung bình khoảng 70cm, nặng từ 10kg đến 15kg cần có một mét vuông chuồng để nuôi nó. Nếu cần nuôi chung một nhím đực và ba nhím cái cho sinh sản thì chúng cần có một ngăn chuồng trên năm mét vuông mới đủ.

Nhím con mới bốn năm tháng tuổi nếu nuôi tập thể chỉ cần mỗi con nửa mét vuông chuồng cũng đủ. Tất nhiên, nếu diện tích chuồng nuôi càng rộng rãi chúng càng có chỗ để vận động thoải mái, và nhờ đó mà tăng trọng nhanh hơn.

Do đó, nếu nuôi nhím với số lượng nhiều, ta nên làm nhiều ngăn chuồng (hay lồng) có kích cỡ rộng hẹp khác nhau để tiện dụng khi cần.

Rate this post