Những điều cần làm khi bắt gặp một chú mèo hoang Update 07/2024

Trong cuộc sống, ắt hẳn bạn đã từng bắt gặp những chú mèo hoang, đi lang thang khắp nơi. Vậy thì khi thấy mèo hoang bạn cần làm gì? Và khi một chú mèo hoang đến bên cửa sổ nhà bạn, đòi đồ ăn, nước uống thì cần xử lý thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều bạn cần thực hiện khi bắt gặp một chú mèo hoang nhé!

1. Nhận biết những thông tin về chú mèo hoang

Những chú mèo thường đi lang thang nên thỉnh thoảng sẽ không thể tìm được đường quay trở về nhà. Đôi khi, chúng chỉ đơn giản là muốn dạo chơi loanh quanh rồi về nhà sau khoảng thời gian ngắn. Nhưng một số trường hợp có thể mèo đi khỏi nhà khoảng vài ngày. Tuy nhiên, vẫn có những gia đình khá lo lắng khi thấy mèo không về nhà. Hơn nữa, họ còn lo lắng, không biết có chuyện không hay xảy ra với chúng không.

: Những điều cần làm khi bắt gặp một chú mèo hoang Update 07/2024

Vì vậy nên đừng bảo giờ khẳng định rằng chú mèo mình bắt gặp là mèo hoang. Nếu chú mèo nhìn có vẻ khỏe mạnh và được chăm sóc cẩn thận thì có vẻ chúng là mèo nhà. Sau đây, chúng tôi sẽ chỉ một vài cách để bạn có thể nhận biết các thông tin về chú mèo mà mình bắt gặp để xem chúng có phải mèo hoang hay không.

  1. Nếu chú mèo hoang đó thân thiện, hãy đến gần chúng và xem xem chúng có đeo vòng trên cỏ không. Nếu có, trên chiếc vòng sẽ có thông tin về gia đình sở hữu chú mèo đó.
  2. Trong trường hợp chúng không đeo vòng cổ, hãy thử hỏi những gia đình xung quanh xem có nhà ai mất mèo không. Nếu không thì họ cũng sẽ giúp bạn hỏi những gia đình khác mà họ quen biết. Từ đó có thể dễ dàng tìm lại chủ nhân của mèo.
  3. Nếu không có bất cứ dấu hiệu dễ nhận biết nào về chú mèo hoặc không có gia đình nào nhận chú mèo đó thì bạn cần phải đưa mèo đến các phòng khám thú y gần nhất. Những chú mèo có thể có microchip và các phòng khám thú y có thể từ đó điều tra thông tin về chủ nhân của chúng và đưa mèo về với nhà của mình.

2. Tìm lại chủ nhân của mèo

Thường bạn sẽ khó tìm thấy các dấu hiệu nào rõ ràng để nhận biết các thông tin về mèo. Tuy nhiên, đừng kết luận rằng những chú mèo này là mèo vô chủ. Những chú mèo thường rất thích đi dạo loanh quanh để thư giãn. Vì vậy, điều thứ hai sau khi bắt găp mèo hoang là tìm lại chủ nhân của mèo và đưa chúng trở lại gia đình của mình.

: Cứu chó bị đánh bả phải làm sao, phác đồ điều trị thế nào? Update 07/2024

Hãy để ý các bảng tin về tìm mèo đi lạc. Nếu bạn nhận thấy bất cứ mô tả gì giống với chú mèo bạn bắt gặp thì đánh dấu lại. Hơn nữa, bạn cũng nên các mục tìm mèo lạc trong các tờ báo địa phương. Từ đó, đánh dấu lại để xem có ai tìm mèo lạc giống với chú mèo mình gặp không.

Bạn cũng có thể là người chủ động tìm lại chủ cho mèo. Hãy in những bức ảnh rõ nét về chú mèo hoang mình tìm thấy và dán ở khu vực gần nhà mình. Sau đó hãy hỏi những người xung quanh và đăng tải trên các trang mạng xã hội. Trong trường hợp này, mạng xã hội rất có ích vì nhiều người có thể tiếp cận thông tin. Những người nhìn thấy có thể chia sẻ những gì bạn đăng để càng nhiều người biết đến hơn.

Những điều cần làm khi bắt gặp một chú mèo hoang

3. Chăm sóc mèo hoang

Khi vẫn chưa tìm được chủ nhân của mèo, việc quan trọng nhất là bạn cần chăm sóc mèo cẩn thận nhất có thể. Nếu không thể nuôi mèo trong nhà mình vì một vài lý do thì cũng đừng lo lắng. Hãy cố gắng làm một chiếc chuồng nho nhỏ cho mèo. Chỉ cần một chiếc hộp carton cứng cùng một chiếc chăn là đủ. Thêm vào đó, bạn cũng cần cung cấp nước sạch và đồ ăn đảm bảo vệ sinh cho mèo.

Trong một số trường hợp, chú mèo bạn tìm thấy có thể bị ốm hoặc bị thương. Khi đó, hãy đến gần và kiểm tra mèo kĩ hơn. Nếu thấy sợ, chúng sẽ tỏ ra hung dữ hơn bình thường. Hãy thử dùng chăn bọc mèo lại trước khi bế chúng hơn. Điều này sẽ giúp bạn không bị mèo cào.

4. Có nên nhân nuôi mèo hoang không?

Nếu bạn đã thực hiện tất cả các bước trên nhưng vẫn không tìm được chủ của mèo thì rất có thể đó là mèo hoang. Trong một số trường hợp có thể chúng bị chủ nhân cố tình bỏ rơi vì không thích nuôi.

: 11 điều có thể bạn chưa biết về loài mèo Mỹ tai xoắn Update 07/2024

Nếu bạn rất yêu thích chú mèo đó thì bạn hoàn toàn có thể giữ lại và nuôi. Chỉ cần chú mèo thấy thoải mái và hanh phúc khi sống ở nhà bạn là được. Chú mèo sẽ trở thành một thành viên mới và nhanh chóng hòa nhập với gia đình bạn.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã suy nghĩ kĩ càng, cẩn thận về việc nhận nuôi mèo. Bạn sẽ cần phải tốn khá nhiều tiền cho mèo cưng. Trước hết bạn cần phải chi trả các khoản phí để điều trị các bệnh mèo đã mắc phải. Thêm vào đó, bạn cũng cần cung cấp đủ thức ăn và vật dụng cần thiết cho mèo.

Để mèo không đi lạc và bị nhận nhầm là mèo hoang thêm môt lần nữa, bạn cần mua vòng cổ để ghi thông tin cần thiết về chúng. Hoặc bạn có thể cấy microchip cho mèo để lần sau đi lạc chúng sẽ dễ dàng trở về với gia đình hơn.

Trên đây là tất cả những điều bạn cần làm khi bắt gặp một chú mèo hoang. Hãy luôn nhớ rằng mèo thích đi lang thang và rất có thể là chúng đã có chủ. Nếu không tìm được chủ của mèo và cũng không thể nhân nuôi chúng, hãy tìm đến các tổ chức bảo vệ động vật để xin sự giúp đỡ. Những tổ chức này sẽ tìm được chủ nhân của mèo hoặc tìm một người chủ mới yêu thương chúng.

Xem thêm: Tất tần tật những điều bạn cần biết để tắm cho mèo đúng cách

: Viêm tai ở mèo: nguyên nhân, cách phòng và điều trị Update 07/2024

Rate this post