Tại sao những bé mèo trưởng thành không chơi đùa nữa? Update 06/2024

Có bao giờ khi bạn ném một quả bóng hay nhử một sợi dây trước bé mèo nhà bạn nhưng nó chỉ ngồi đó và nhìn bạn thôi không? Bạn lo ngại rằng bé mèo cần sự kích thích để chơi đùa?

Hãy cùng mình tìm hiểu lí do tại sao bé mèo của bạn có vẻ thờ ơ trong việc chơi đùa, và bạn có thể làm những gì trong trường hợp này nhé!

: Tại sao những bé mèo trưởng thành không chơi đùa nữa? Update 06/2024

Mèo có một khoảng tính cách và mức độ hoạt động nhất định. Tất cả những bé mèo con đều chơi đùa, nhưng sự quan tâm của chúng đối với các trò chơi năng lượng cao đạt đỉnh ở độ tuổi từ 4 đến 5 tháng và suy giảm dần sau đó.

Một khi mèo đến tuổi trưởng thành, chúng có xu hướng rơi vào hai nhóm chính. Có những bé tiếp tục chơi đùa, hoạt động và di chuyển chân nhiều; cũng có những bé thích ngồi và nằm, hoạt động ít hơn.

Có những cách để khuyến khích các bé hoạt động, lành mạnh cho cả cơ thể và não. Và có thể có các vấn đề khác ảnh hưởng đến những trò chơi mà bạn chơi cùng bé, và bạn có thể đánh giá nó thông qua việc sử dụng H.I.S.S. kiểm tra sức khỏe, bản năng, căng thẳng và các triệu chứng.

Sức khỏe

Sức khỏe chắc chắn ảnh hưởng đến mức độ hoạt động. Các vấn đề liên quan đến tuổi tác như viêm khớp có thể làm giảm hứng thú chơi. Nhưng bất kỳ khó khăn về sức khỏe nào khiến mèo cảm thấy rất mệt mỏi, ví dụ như giun trong đường ruột, làm giảm hoạt động của mèo.

Bản năng

Mèo chơi bằng cách bắt chước hành động săn mồi. Những thứ di chuyển khiến các bé muốn đuổi theo và vồ lấy mục tiêu. Mèo con thích tự chơi và có thể tự giải trí.

: Làm thế nào khi mèo bị sảy thai, chết lưu? Update 06/2024

Chúng cảm thấy vui vẻ khi ném đồ chơi và đuổi theo chân con người, nhưng mèo trưởng thành cần sự kích thích trực tiếp hơn. Đồ chơi cho mèo thường chỉ tốt bằng những con người cầm đầu dây điều khiển đồ chơi trực tiếp mà thôi.

Căng thẳng

Bất kỳ loại căng thẳng nào, thường được tạo ra bởi một sự thay đổi đột ngột, đều có thể ảnh hưởng đến mức độ hoạt động của mèo. Những chú mèo cảm thấy quá tải vì căng thẳng nên không muốn chơi.

Triệu chứng, Dấu hiệu và Giải pháp

Những thay đổi trong hành vi thông thường của bé mèo của bạn có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe. Nếu bé mèo thường thích chơi nhưng đột nhiên không chạy nhảy hoặc thờ ơ, thì bạn cần phải thông báo cho bác sĩ thú y biết càng sớm càng tốt.

Kiểm tra và xét nghiệm xem có nhiễm trùng đường tiết niệu hay bất kì chứng bệnh nào khác không, để đưa ra giải pháp điều trị. Nếu bé mèo của bạn có sức khỏe tốt, thì bạn có thể tìm cách để kích thích chơi đùa một cách hiệu quả hơn.

Bắt mèo của bạn chơi

Một bé mèo trưởng thành đã vượt xa tầm tuổi vui chơi điên cuồng rồi, không còn hiếu động như mèo con nữa. Bé mèo già có thể giống một bà cô trông trẻ, và không thể tự mình chơi đùa được nữa.

Có lẽ bé mèo thực sự thích xem bạn giả vờ là một con mèo và chơi các trò chơi cùng bé. Nhưng lỡ đâu bạn chưa tìm thấy đồ chơi hoàn hảo cho mèo của bạn thì sao?

Bạn đã thử cho bé dùng bạc hà mèo bao giờ chưa? Nhưng lưu ý rằng không phải bé nào cũng phản ứng với bạc hà mèo. Một phần ba số mèo không thể cưỡng lại thứ này. Bạc hà mèo tươi có thể biến một bé mèo thờ ơ trước đây thành một bé mèo năng động hơn nhiều.

: Những rối loạn và bệnh lí phổ biến thường gặp ở mèo con Update 06/2024

Ghé thăm một cửa hàng chuyên bán sản phẩm dành cho vật nuôi và mua một một vài cây bạc hà mèo đang lớn. Nghiền nát một chiếc lá và xem bé mèo của bạn có phản ứng lại hay không.

Bạc hà mèo héo rất nhanh, và dù kích thích cực mạnh thì cũng sẽ sớm gây nhàm chán. Nếu bạn mua một túi đầy bạc hà mèo rất mạnh, hãy lưu trữ một số đồ chơi bên trong túi để có hiệu quả tốt hơn.

Bạn cần điều khiển đồ chơi di chuyển một cách thú vị để thu hút sự chú ý của mèo. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể thử.

Ghé thăm một cửa hàng bán sản phẩm dành cho thú cưng, hay thậm chí là một cửa hàng yêu thích, và mua một gói lông chim trĩ. Mèo hiếm khi cưỡng lại được chúng. Có thể kéo lông dọc theo sàn nhà để mèo đuổi theo, hoặc thậm chí nhử trên đầu để mèo vật lộn với nó.

Chơi trò chơi này thật sự có thể kích thích một vài bé mèo năng động hơn. Dùng một chiếc áo sơ mi hoặc gối cũ, và xâu sợi lông dài (hoặc một mảnh sợi) bên dưới và từ từ kéo nó ra để giấu đi ngay trước mắt bé mèo. Bé mèo có thể cố gắng vồ lấy nó trước khi lông biến mất.

Đồ chơi câu cá gây hứng thú cho nhiều bé mèo. Quên đi những sợi lông nhàm chán, hãy đến với đồ chơi mới với một chiếc lông vũ ở cuối bay bay trong không khí.

Các cửa hàng sản phẩm dành cho mèo có những đồ chơi cực kì thu hút này, cũng như những chiếc đũa lông được mèo vờn theo nhiều cách khác nhau. Một số có chuông, sáng bóng, lục lạc và nhiều thứ khác khiến mèo tò mò.

Hoặc bạn có thể thử cảm giác hồi hộp khác với những món đồ chơi tự chế, giá cả không thể phải chăng hơn.

: Mèo nhiễm ký sinh trùng máu, có nguy hiểm không Update 06/2024

Rate this post