Tại sao mèo cử động tai? Bé đang cố nói điều gì với bạn đó! Update 07/2024

Ngôn ngữ của mèo vượt xa cách bạn nghĩ thông thường, bao gồm tiếng rít, tiếng gầm gừ, tiếng nói chuyện và tiếng meo meo. Ngôn ngữ không lời như chuyển động đuôi hay cử động tai cũng cho thấy nhiều điều mà bé mèo muốn nói với bạn.

Ngoài ra, âm thanh sẽ cho đối phương biết vị trí của mèo đang ở đâu, trong khi ngôn ngữ cử chỉ thì không. Nhiều người nuôi mèo đã bất ngờ khi biết rằng mèo giao tiếp chủ yếu thông qua tai, nơi chứa rất nhiều thông tin hữu ích liên quan đến tâm trạng hoặc hành động tiếp theo của các bé.

: Tại sao mèo cử động tai? Bé đang cố nói điều gì với bạn đó! Update 07/2024

Các loại ngôn ngữ không lời ở mèo

Giao tiếp phi ngôn ngữ kéo dài lâu hơn. Giống như ngôn ngữ ký hiệu được duy trì gần như vô thời hạn mà không cần phải dừng lại để hít thở, ngôn ngữ im lặng của mèo được thực hiện thông qua nét mặt và vị trí cơ thể. Đôi mắt của mèo sẽ nói cho chủ sở hữu biết cảm xúc bên trong chúng.

Ví dụ, những bé mèo hài lòng, mắt các bé có xu hướng không giãn, mà mở hoặc hơi khép. Những bé mèo hiện đang thoải mái có thể giao tiếp bằng mắt và nhìn chằm chằm vào các sen yêu dấu trong một vài khoảnh khắc. Mặt khác, những bé mèo bị kích thích hoặc hung dữ sẽ có đôi mắt giãn căng hoặc co lại.

: Làm thế nào khi mèo bị sảy thai, chết lưu? Update 07/2024

May mắn thay, các sen có thể đọc nội tâm bé mèo thông qua các hình thức ngôn ngữ cơ thể của bé, chẳng hạn như khi các sen chạm vào tai mèo. Dưới đây là bốn cách mèo thể hiện cảm xúc thông qua tai khác nhau, từ tò mò đến không thoải mái, cho đến kích động và sợ hãi.

Tai mèo khi tò mò

Đôi tai hướng về phía trước thể hiện sự thích thú. Bé cũng hướng đôi tai hình phễu (vạt tai ngoài) về phía âm thanh thú vị, để thu thập càng nhiều thông tin về tình hình xung quanh càng tốt. Chủ sở hữu có thể nhận thấy rằng ngay cả trong những giấc ngủ ngắn của mèo, mèo vẫn giữ đôi tai đó hướng về phía những tiếng động tinh tế nhất.

Tai mèo lúc khó chịu

Khi một bé mèo cảm thấy bị đe dọa hoặc không thoải mái, đôi tai sẽ quay về phía bên. Chúng trông hơi giống cánh máy bay nhô ra từ mỗi bên của đầu mèo kitty. Điều này cũng giúp đệm bất kỳ âm thanh khó chịu nào phát ra từ hướng đó.

Tai đối diện cũng sẽ được bảo vệ nhiều hơn. Các sen có thể coi đây là dấu hiệu cảnh báo nên sớm lùi lại và ngăn chặn bất cứ điều gì đã khiến bé mèo cảm thấy bị đe dọa.

Tai mèo khi bị kích động

: Lịch trình tiêm phòng cho mèo con Update 07/2024

Tai nhấp nháy cho thấy kích động đang tăng dần lên. Đôi tai hướng sang một bên, rung lên hoặc rung rất nhanh, là một phản xạ với sự kích thích cao. Nếu chó, người, bé mèo hay bất cứ thứ gì khác gây kích động mà không biến mất, bé mèo có thể tiến tới đe dọa hoặc tấn công.

Tai mèo khi giận dữ hoặc sợ hãi

Những bé mèo sợ hãi hoặc tức giận sẽ có đôi tai phẳng ôm chặt vào đầu. Điều này giữ cho tai ra khỏi phạm vi của móng vuốt và răng, để chuẩn bị cho cuộc chiến hoặc cú bay. Những bé mèo có đôi tai lởm chởm sẽ tấn công khi sen của bé bỏ qua lời cảnh báo.

Tai chỉ đơn giản là một bộ phận cơ thể giúp các sen dự đoán và tránh các vấn đề tiềm ẩn. Khi một bé mèo khó chịu và hung hăng khi được vuốt ve, tai bé có thể quay sang một bên hoặc bé đập đuôi, điều này báo hiệu cho chúng ta biết khi nào nên dừng hoặc tạm dừng.

Xem thêm: Tại sao mèo lại liếm chân trước sau khi ăn?

: Chó bị chướng bụng đầy hơi có nguy hiểm không, cách xử lý Update 07/2024

Rate this post