Tại sao mèo của mình cứ tè lên thảm mãi? Nguyên nhân và cách xử trí hiệu quả cho bạn Update 06/2024

Mèo nhà thường rất khó tính trong thói quen đi tiểu của chúng, vì vậy có thể có lý do nào đó khiến cho bé mèo nhà bạn bắt đầu có những biểu hiện bất thường, chẳng hạn như tè lên thảm hoặc trong bồn rửa, căng thẳng mỗi khi đi tiểu, đi tiểu thường xuyên, hoặc liếm láp bản thân quá mức khi ngồi trong bồn rửa, chậu.

Cân nhắc về những lời giải thích y học

Đầu tiên, việc loại trừ mọi vấn đề tiết niệu y học là vô cùng quan trọng. Điều này đặc biệt đúng với mèo, cho dù có bị triệt sản hay không, vì sự hình thành tinh thể và viêm niệu đạo có thể trở thành tình trạng đe dọa tính mạng trong vài giờ.

: Tại sao mèo của mình cứ tè lên thảm mãi? Nguyên nhân và cách xử trí hiệu quả cho bạn Update 06/2024

Các vấn đề y học có liên quan đến những thay đổi trong hành vi tiết niệu bao gồm:

+ Nhiễm trùng hoặc viêm đường tiết niệu

+ Tắc nghẽn toàn phần hoặc tắc nghẽn một phần của đường tiết niệu

: Những loại thuốc bổ sung Canxi cho chó tốt, an toàn nhất Update 06/2024

+ Có vấn đề về thận

+ Trong trường hợp khát nước và đi tiểu quá nhiều, có khả năng mắc các bệnh chuyển hóa như tiểu đường.

Điều quan trọng là phải làm quen với các dấu hiệu có thể bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Giải thích về môi trường xung quanh

Không phải lúc nào hành vi đi tiểu bất thường cũng là kết quả của các vấn đề y học hay thể chất của mèo. Mèo có thể đi tiểu ở những nơi không chắc chắn khi bị căng thẳng, chẳng hạn như sau khi chuyển đến nhà mới, sau khi giới thiệu một thành viên mới trong gia đình (người hoặc động vật), để đáp ứng với việc xây dựng hoặc tu sửa trong nhà, v.v. Nguyên nhân môi trường thường sẽ tự giải quyết một cách kịp thời, khi bé mèo đã quen với hoàn cảnh mới.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y của là người có đủ chuyên môn nhất để kiểm tra sức khỏe bé mèo của bạn, thảo luận về hành vi của bé mèo trong nhà và làm các xét nghiệm thích hợp, bao gồm phân tích nước tiểu. Phân tích nước tiểu sẽ kiểm tra nồng độ của nước tiểu để đảm bảo thận hoạt động tốt và tìm kiếm các tế bào hồng cầu, bạch cầu viêm và tinh thể. Bác sĩ thú y của bạn cũng có thể đề nghị bổ sung thêm việc kiểm tra máu hoặc X quang.

: Cách xử lý khi chó bị rắn độc cắn 90% chủ chưa biết Update 06/2024

Nếu bác sĩ thú y của bạn cảm thấy rằng có nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn, thì một chuyến điều trị y tế kịp thời là vô cùng cần thiết. Trong trường hợp tắc nghẽn toàn phần hoặc tắc nghẽn một phần nước tiểu, thì từng giờ từng phút trôi qua sẽ khiến bé mèo của bạn thêm nguy cấp hơn, vì tắc nghẽn đường tiết niệu có thể gây tử vong.

Nếu nguyên nhân là do môi trường, bác sĩ thú y của bạn cũng có thể có đề xuất giúp mèo của bạn giải quyết các vấn đề về hành vi cảm xúc.

Đánh dấu hộp xỉ cho mèo

Những bé mèo đã có vấn đề về đường tiết niệu có thể tiếp tục tránh hộp xỉ ngay cả sau khi vấn đề bệnh đã được giải quyết. Điều này có thể là do bé mèo nhớ lại cơn đau hoặc khó chịu với hộp xỉ. Hoặc, mèo có thể cho rằng hộp “quá bẩn” để sử dụng nếu bé đã sử dụng nó thường xuyên. Chúng ta có thể khắc phục hành vi này bằng cách dọn sạch bẩn hoặc lấy hộp xỉ mới và sau đó để cho bé mèo làm quen lại với nó.

Sửa đổi hành vi tránh hộp xỉ của mèo đòi hỏi sự kiên nhẫn, nhưng cách ly bé mèo của ạn trong một không gian nhỏ (phòng tắm hoạt động tốt) với hộp xỉ mới, sạch sẽ sẽ là một khởi đầu tốt. Điều quan trọng là phải loại bỏ thảm và các vật liệu khác có thể hấp dẫn hơn hộp xỉ. Hãy cẩn thận với sự lựa chọn của bạn về chất liệu nằm trong hộp xỉ, cũng như việc dính vào một loại rác không có mùi thơm quen thuộc với bé mèo của bạn là một ý tưởng hay.

Lưu ý cuối cùng

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn bất cứ khi nào bạn thấy bé mèo của bạn đi tiểu bên ngoài hộp xỉ, đi tiểu ít nhiều thường xuyên hoặc căng thẳng để đi tiểu. Thời gian là điều cốt yếu, nếu bạn gọi điện thoại sớm hơn sẽ tốt hơn nhiều so với việc chậm trễ và để đến sau này. Bằng cách chú ý đến thói quen đi vệ sinh của mèo và hành động nhanh chóng nếu thấy có vấn đề, bạn có thể cứu được bé mèo của mình đó!

: Táo bón ở mèo con: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị Update 06/2024

Rate this post