Tại sao mèo lại ăn đất hay bụi bẩn? Update 06/2024

Mèo nổi tiếng với những trò hề kỳ lạ và đáng yêu, và ăn đất chắc chắn là một trong những hành vi khó hiểu hơn của chúng. Thỉnh thoảng nếu bé mèo của bạn có xu hướng nhai trên một ít đất, bạn có thể tự hỏi tại sao bé lại làm như vậy.

Rất có thể có nguyên nhân gì đó ẩn giấu đằng sau thói quen bất thường này, bao gồm chế độ ăn uống hoặc các vấn đề bệnh tật khác, hoặc căng thẳng buồn chán. Sau cùng, một lần nữa, vẫn có một số bé mèo chỉ đơn giản là làm điều đó mà không có lý do gì rõ ràng.

: Tại sao mèo lại ăn đất hay bụi bẩn? Update 06/2024

Trong mọi trường hợp, bạn có thể thực hiện những phương pháp tối ưu để ngăn cản bé mèo của bạn ăn chất bẩn.

Tại sao mèo lại ăn bụi bẩn?

Lúc nào mèo con mà chẳng ăn những thứ không phù hợp. Nó có thể là bụi bẩn, nhựa, hoặc bất kỳ thứ gì; đó là cách các bé khám phá thế giới mới, và kiểm tra xem những gì ăn được và những gì không.

Khi một bé mèo trưởng thành ăn bụi bẩn hoặc các vật phẩm khác mà không phải là thức ăn, triệu chứng này được gọi là pica. Trong những trường hợp này, luôn có một lý do căn bản ẩn chứa sau đó.

Có một số nguyên nhân có thể gây nên chứng pica. Vì hành vi có thể là triệu chứng của một vấn đề bệnh tật, tốt hơn hết bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ thú y để có những lời khuyên bổ ích nhất.

: Các bé mèo thường dành bao nhiêu thời gian để ngủ? Update 06/2024

Nếu bạn cảm thấy không thể chờ đợi được, hoặc bạn nhận thấy có hành vi bất thường khác, hãy gọi cho bác sĩ thú y để thảo luận về vấn đề này.

Thiếu hụt chất trong chế độ ăn uống hàng ngày

Mèo trưởng thành ăn bụi bẩn có thể do bị thiếu chất dinh dưỡng và vitamin trong thức ăn. Cân nhắc chuyển sang một thực phẩm cung cấp dinh dưỡng đầy đủ hơn; đọc nhãn rất cẩn thận để bạn biết nó chứa thành phần nào, hoặc yêu cầu đề xuất từ ​​bác sĩ thú y của bạn để cải thiện chế độ ăn hàng ngày cho bé.

Bạn cũng có thể bỏ qua thức ăn cho mèo hoàn toàn và bắt đầu tự làm ở nhà. Trộn thức ăn ướt hoặc khô của mèo với một ít thức ăn an toàn cho mèo cũng có thể mang lại công dụng lớn.

Dù bạn đi theo con đường nào, chỉ cần đảm bảo thú cưng của bạn có chế độ ăn uống cân bằng và thay đổi thức ăn mới dần dần để các bé không bị rối loạn tiêu hóa là được.

Những vấn đề về bệnh tật

Pica ở mèo cũng có thể liên quan đến một số tình trạng sức khỏe. Ví dụ, nó thường liên quan đến bệnh bạch cầu ở mèo, có thể do virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo gây ra. Một số loại bệnh tiểu đường hoặc khối u não cũng có thể góp phần gây nên thói quen kỳ quặc này.

Vì lý do này, điều quan trọng là cần phải báo cho bác sĩ thú y của bạn biết để khám và kiểm tra xem thú cưng có mắc bệnh gì không. Bắt bệnh càng sớm càng tốt thường là điều tối quan trọng để điều trị thành công.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế

: Công dụng & cách dùng Gel dinh dưỡng cho mèo hiệu quả Update 06/2024

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế ít có khả năng xuất hiện, đặc biệt là nếu triệu chứng bộc phát sau này trong cuộc sống của một bé mèo. Tuy nhiên, có thể việc ăn những món lạ, không phải là thực phẩm là biểu hiện của chứng rối loạn  di truyền. Tình huống này có xu hướng xảy ra thường xuyên hơn ở các giống đặc biệt, bao gồm cả Xiêm và các giống châu Á khác.

Căng thẳng

Những lúc mèo bị căng thẳng, chúng hành động theo những cách kỳ quặc. Có nhiều lí do giải thích cho việc này, chẳng hạn như khi bạn mang thú cưng hoặc em bé mới vào nhà, mất một thành viên trong gia đình hoặc chuyển đến nhà mới. T

hậm chí có những lúc một thứ gì đó trần tục và dường như vô hại với bạn, chẳng hạn như sắp xếp lại đồ đạc, có thể khiến một bé mèo căng thẳng. Hãy suy nghĩ trước khi tạo nên bất kỳ sự thay đổi nào, cho dù có là không đáng kể trong gia đình bạn thì cũng có thể khiến bé mèo của bạn phát triển thói quen ăn bẩn sau này.

Chán

Đôi khi sự nhàm chán cũng là thủ phạm. Những bé mèo bị bỏ lại ở nhà một mình ban ngày hoặc không tiếp xúc với chủ thường xuyên có thể trở nên buồn chán. Bé mèo của bạn chỉ cần được vui đùa cùng bạn và môi trường xung quanh kích thích cho bớt chán chút thôi!

Tự phát

Trong một số trường hợp, có thể chẳng có nguyên nhân nào ảnh hưởng đến hành vi của mèo. Nó có thể chỉ là hành vi vốn có của bé mèo và là một cái gì đó mà bạn sẽ cần phải chấp nhận. Trong những trường hợp này, điều duy nhất bạn có thể làm cho bé mèo là loại bỏ cám dỗ và cho bé nhiều thứ khác để làm mà thôi.

Làm thế nào để ngăn không cho mèo ăn bẩn

Có một số phương thức mà bạn có thể làm để ngăn không cho mèo bụi bẩn. Bạn có thể cần thử áp dụng một vài biện pháp sau cùng một lúc để tìm ra xem thứ gì sẽ hợp với mèo nhà bạn. Mỗi phương pháp sẽ đòi hỏi sự kiên nhẫn và nhất quán từ phía bạn, nhưng nếu bạn dành đủ thời gian, bé mèo của bạn sẽ ổn thôi.

: Mèo bị tiêu chảy nhưng vẫn ăn uống bình thường và các vấn đề liên quan Update 06/2024

  • Điều tốt nhất (và dễ nhất) bạn có thể làm là loại bỏ các nguồn bụi bẩn ra khỏi cuộc sống của bé mèo. Thay vì cho phép bé đi ra ngoài, bạn sẽ muốn giữ bé mèo của bạn ở trong nhà. Bạn cũng sẽ muốn đặt những chậu cây trong nhà ngoài tầm với của mèo.
  • Tạo cho bé một môi trường phong phú: Hãy chắc chắn rằng bé mèo của bạn có nhiều hoạt động và địa điểm để ở lại, tham gia và có thể xả stress khi cần thiết. Chẳng hạn, thường xuyên tham gia chơi đùa với mèo để mô phỏng bản năng săn mồi, và cho bé chơi với đồ chơi một mình khi bạn đi vắng. Một cây cột cao để cào, cây dành cho mèo hoặc cá bông, và một cái cửa sổ để nhìn ngắm thế giới bên ngoài luôn là tâm điểm thích thú của mèo
  • Mua cho bé đồ chơi nhai: Thu hút sự chú ý của mèo bằng đồ chơi có thể giúp bé bớt để ý đến bụi bẩn. Thay đồ chơi của mèo thường xuyên để giữ khiến bé luôn cảm thấy thú vị.
  • Làm cho bụi bẩn không hấp dẫn nữa: Nếu bạn không thể loại bỏ bụi bẩn, hãy đặt một vật có mùi hương mạnh bên cạnh để ngăn mèo của bạn tới gần. Bạn có thể thử những thứ như nến, cam quýt, nước sốt nóng hoặc giấm. Mặc dù các loại tinh dầu và sản phẩm trên có thể hữu ích, bạn cần lưu ý không sử dụng bất kỳ loại nào có khả năng gây độc cho mèo.
  • Thử bàn bạc với những người có chuyên môn về mèo: Nếu không có gì trong số những cách trên thành công, hãy thử nói chuyện với những chuyên gia về mèo và xin lời khuyên xem sao!
Rate this post