Mách bạn cách dọn chuồng sạch sẽ để nuôi thỏ Update 06/2024

Chắc hẳn, trong số những người nuôi thỏ, không ai thích dọn chuồng những chú thỏ của mình. Vì vậy, việc tuân thủ lịch trình dọn dẹp thật nghiêm ngặt sẽ khiến việc này không còn là việc vặt nữa. Không có quy tắc nào về mức độ thường xuyên làm sạch chuồng thỏ của bạn, nhưng bằng cách mỗi ngày làm sạch chuồng từng chút một, bạn sẽ khiến mọi việc dễ dàng hơn với chính mình.

Theo nguyên tắc chung, bạn cần phải làm sạch chuồng cho thỏ thật kĩ lưỡng, ít nhất một lần mỗi tuần. Tuy nhiên, chuồng thỏ của bạn có thể cần được vệ sinh một cách kĩ càng thường xuyên hơn, tùy thuộc vào kích thước của chuồng và mức độ giữ vệ sinh mà thỏ đã được huấn luyện. Nếu bạn có nuôi nhiều hơn một con thỏ, chuồng nuôi sẽ cần được làm sạch thường xuyên hơn.

: Mách bạn cách dọn chuồng sạch sẽ để nuôi thỏ Update 06/2024

1. Vệ sinh chuồng thỏ hàng ngày

Bạn nên dọn chuồng nuôi thỏ hàng ngày theo quy trình và các lưu ý dưới đây:

 • Làm sạch chuồng một chút mỗi ngày.
 • Loại bỏ bất kỳ thực phẩm tươi nào chưa được thỏ ăn hết ở trong hàng ngày. Tốt nhất, hãy làm điều này hai lần mỗi ngày, một lần vào buổi sáng và một lần nữa vào ban đêm. Như vậy sẽ không có thức ăn tươi còn thừa trong chuồng, hạn chế tình trạng thức ăn bị hỏng, mốc hoặc thiu và làm bẩn môi trường trong chuồng thỏ.
 • Rửa sạch bát đựng thức ăn của thỏ.
 • Rửa và đổ đầy chai nước. Chai này cũng cần phải được làm sạch thường xuyên. Bạn có thể sử dụng một chiếc bàn chải dài, chuyên dụng cho làm sạch chai lọ để đảm bảo chai luôn sạch sẽ.
 • Làm sạch các mớ hỗn độn nhỏ như nước tiểu hoặc phân bị rơi ra bên ngoài hộp đi vệ sinh của thỏ. Thay thế các khu vực này bằng thảm cỏ khô hoặc giường nếu cần thiết.
 • Đổ hộp đựng phân và thay cát mới thường xuyên. Không để hộp phân đầy và có mùi rồi mới dọn vì như thế sẽ làm không khí trong chuồng bị ô nhiễm nghiêm trọng.

2. Vệ sinh chuồng thỏ hàng tuần

: Đánh đèn cho cá rồng highback đúng kỹ thuật Update 06/2024

Bạn cũng có thể dọn chuồng nuôi thỏ định kì hàng tuần theo quy trình dưới đây:

 • Chọn một ngày trong tuần, tháo tất cả các phụ kiện và đồ chơi ra khỏi lồng. Rửa và chà sạch chúng bằng nước và xà phòng rửa chén.
 • Giặt tất cả các thứ làm bằng vải ở trong lồng như thảm trải sàn của chuồng hoặc thảm trải giường. Thay thế bằng một bộ mới được giặt sạch và phơi khô hoàn toàn.
 • Lau sạch lồng bằng nước nóng và sử dụng giấm để giúp loại bỏ cặn nước tiểu cứng đầu. Nếu bạn có một cái lồng nhỏ hơn, bạn có thể tháo rời nó ra và rửa sạch bằng nước trong bồn tắm hoặc bằng vòi nước ở bên ngoài.
 • Khử trùng chuồng của thỏ, nhưng bất kỳ chất khử trùng nào cũng cần được rửa sạch hoàn toàn, không còn lưu lại trên chuồng của thỏ. Chất tẩy rửa khử trùng không phải là lựa chọn tốt cho lồng gỗ vì nó ngấm hóa chất nếu gỗ không được bảo vệ đúng cách. Có thể sử dụng dung dịch tẩy của thuốc tẩy một phần đến 10 phần nước để khử trùng lồng và các vật tư khác. Ngâm lồng và các vật dụng khác trong dung dịch này trong thời gian khoảng 30 phút và sau đó rửa sạch mọi thật sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe cho thỏ.
Mách bạn cách dọn chuồng sạch sẽ để nuôi thỏ

3. Làm sạch hộp đựng phân

Như đã đề cập, hộp đựng phân nên được kiểm tra và làm sạch tại chỗ hàng ngày. Điều này không chỉ có ích cho việc giữ chuồng nuôi thỏ luôn sạch sẽ, mà còn đóng vai trò như một cách để theo dõi lượng nước tiểu và phân của thỏ. Mọi thay đổi có thể chỉ ra vấn đề sức khỏe đang xảy ra với con thỏ của bạn.

Tần suất thay đổi và làm sạch hộp đựng phân hoàn toàn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào loại và số lượng cát bạn sử dụng. Nếu bạn sử dụng một lớp cát nông, bạn cần phải dọn sạch thùng cát hàng ngày. Nếu bạn sử dụng nhiều cát hơn để tạo ra một lớp sâu hơn, chỉ cần múc ra mớ hỗn độn và không cần phải thay hoàn toàn bằng cát mới thường xuyên như bên trên.

4. Mẹo làm sạch chuồng thỏ

: Hướng dẫn cho cá cảnh ăn đúng cách Update 06/2024

Muối canxi sẽ kết tủa nước tiểu thỏ và tạo thành một vật liệu cứng dính vào lồng và hộp đựng phân. Giấm hòa tan các muối canxi này, vì vậy hãy giữ nó trong một bình xịt để làm sạch nhanh chóng các vết bẩn và phun xuống các phần bẩn của lồng. Nếu hộp đựng phân của bạn có nhiều cặn bã cứng đầu hơn, chỉ cần ngâm chúng với giấm trong khoảng thời gian từ 10 đến 20 phút.

 • Chọn loại giường thấm nước để làm sạch lồng dễ dàng hơn. Đầu tư vào hai bộ giường / chăn cho mỗi chuồng thỏ để bạn có thể dễ dàng hơn khi thực hiện bước này.
 • Bạn nên mua một chiếc lồng lớn bởi dọn chuồng nuôi thỏ kích thước lớn sẽ dễ dàng hơn. Bề mặt gỗ tiếp xúc, bị thấm nước tiểu và các mớ hỗn độn khác và rất khó để làm sạch.
 • Triệt sản thỏ của bạn giữ cho lồng sạch hơn bằng cách giảm thiểu tình trạng thỏ đánh dấu lãnh thổ xung quanh chuồng.

Dọn chuồng nuôi thỏ thật sạch sẽ đóng một vai trò không nhỏ trong việc gìn giữ sức khỏe của thỏ. Hãy nhớ rằng môi trường có sạch sẽ, trong lành thì thỏ mới mạnh khỏe và hạnh phúc được.

Xem thêm: Tại sao thỏ ngừng ăn? Tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp cho chứng biếng ăn của thỏ

: Giống chó Ngao Anh: Gã khổng lồ nặng ký vô cùng trầm tĩnh Update 06/2024

Rate this post