Tại sao mèo lại đuổi theo đuôi của chính nó? Update 06/2024

Câu hỏi: “Tại sao bé mèo của mình lại ngoạm đuôi của chính nó?”

Phượng, Nhi và Anh sống cùng với chú mèo hai tuổi của họ, Miu, bé được họ nhận nuôi khi được tìm thấy trong một bụi cây trên đường khi mới chỉ được một tháng tuổi. Miu là thành phẩm của chú mèo hoang nhà hàng xóm. Miu rất thân với chó của Hùng. Miu cũng khá thân với người chị Méo hơn 1 năm tuổi của mình,  và đang thích nghi với chú mèo con 10 tuần tuổi mới.

Miu ngoạm đuôi của chính mình. Phượng cho biết Miu đã làm điều này trong một thời gian ngắn sau khi Miu bị triệt sản một năm trước. “Miu bắt đầu lặp lại hành động không liên tục này khoảng một tháng trước và tần suất đã tăng lên. Hiện giờ Miu rít lên và ngoạm đuôi của chính mình, vuốt ve nó, cả ngày lẫn đêm. Miu ấy sẽ dừng lại một lúc và sau đó lại bắt đầu lại. Chúng mình đã cố thử nói chuyện với Miu, bế Miu lên và phun nước cho Miu từ trong chai. “

: Tại sao mèo lại đuổi theo đuôi của chính nó? Update 06/2024

Bác sĩ thú y không thấy có điều gì bất thường, và cho rằng đó là vấn đề nảy sinh trong hành vi, và nên được kiểm tra thêm, nhưng chúng vượt quá ngân sách hiện tại của chủ nuôi mèo. Thay vào đó, bác sĩ thú y khuyên rằng nên nhỏ một vài “giọt làm dịu xuống” vào nước của Miu. Phượng còn mua thêm vòng cổ “hành vi làm dịu tốt, tuy có giúp chút xíu nhưng không nhiều.

Trả lời

: 30 ngày đầu tiên của mèo con: những ngày đầu tiên vô cùng quan trọng! Update 06/2024

Mình muốn đề nghị chúng ta kiểm tra các vấn đề hành vi trước tiên, từ sức khỏe thể chất và sau đó là sức khỏe cảm xúc. Bạn có thể sử dụng H.I.S.S. Kiểm tra sức khỏe, bản năng, căng thẳng và giải quyết triệu chứng. Bác sĩ thú y của bạn có thể đã loại bỏ tất cả các khả năng này, nhưng mình sẽ giữ câu trả lời chung này để giúp đỡ càng nhiều độc giả khác càng tốt.

H = Sức khỏe

Mình chắc rằng bác sĩ thú y của bạn đã kiểm tra cho Miu kỹ lưỡng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, sự khó chịu sẽ khiến các bé gây hấn có định hướng. Một cái gì đó đơn giản như một con bọ chét cắn vào đuôi, hoặc khớp đuôi có thể khiến bé muốn ngoạm đuôi nhiều hơn. Vì điều này xảy ra lần đầu tiên ngay sau triệt sản, có vẻ như nguyên nhân chính là do Miu thấy khó chịu. Ngoài ra, có một tình trạng khá hiếm gặp khác, gọi là hội chứng hyperesthesia, đặc trưng bởi sự rượt đuổi ở đuôi và gợn da trên lưng mèo.

I = Bản năng

Những chuyển động ở đuôi thúc đẩy hành vi săn mồi theo bản năng. Mèo con đặc biệt nhắm vào đuôi của chúng (hoặc những bé mèo khác) trong quá trình chơi hung hăng. Thông thường, mèo con thường vượt ra khỏi loại hành vi này.

S = Căng thẳng

Căng thẳng có thể là cội nguồn tất cả các loại hành vi và các vấn đề sức khỏe khác. Những gì khiến căng thẳng ở từng bé mèo là không giống nhau. Đối với một số bé, có thể là do thay đổi màn, trong khi những bé mèo khác duy trì sức khỏe tinh thần tốt thông qua một trận động đất. Chuyển hưởng sự hung hăng giúp làm giảm căng thẳng, tuy không phổ biến nhưng có thể giúp Miu trong trường hợp cắn đuôi mình để giải tỏa cơn giận dữ.

S = Triệu chứng, Dấu hiệu & Giải pháp

: 5 điều có thể bạn chưa biết về loài mèo cụt đuôi Hoa Kỳ Update 06/2024

Những gì bạn mô tả ở trên có thể là bất kỳ tình huống nào ở trên kết hợp lại. Thật không may, nếu bác sĩ thú y của bạn không thể khám xét nhiều hơn thì thật khó để bạn có thể tìm thấy một nguyên nhân cụ thể. Tự ngoạm đuôi có thể dẫn đến việc làm hỏng đuôi và đó không phải là điều mà mình có thể khuyên bạn về việc điều trị. Bạn phải xác định được nguyên nhân cơ bản.

Chẳng hạn như chụp X quang (X-quang) để kiểm tra xương và khớp, hoặc đánh giá tổn thương thần kinh ở đuôi, hoặc ý kiến ​​thứ hai từ bác sĩ da liễu thú y để kiểm tra ký sinh trùng. Hội chứng hyperesthesia rất khó chẩn đoán ngay cả khi có nhiều xét nghiệm đến từ một nhà thần kinh học. Vòng đeo cổ hành vi tốt của SentryHC sử dụng pheromone mà mèo mẹ tạo ra khi cho con bú làm giảm nỗi sợ hãi của mèo con, và cũng có tác dụng làm giảm nỗi sợ ở mèo trưởng thành.

Nếu đây là một tình trạng đau đớn hoặc thần kinh và không liên quan đến sợ hãi, vòng cổ có thể không giúp ích được gì, nhưng cũng không mất gì để thử, đúng không nào? Mình hy vọng tình trạng của Miu đã được cải thiện. Nếu không, mình hy vọng cuối cùng bạn cũng có thể thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để cứu chữa cho Miu.

Xem thêm: Cách dạy mèo con đi vệ sinh đúng chỗ

: Mèo bị tiêu chảy nhưng vẫn ăn uống bình thường và các vấn đề liên quan Update 06/2024

Rate this post