Tại sao một số chú mèo lại chải chuốt tóc cho người chủ? Update 07/2024

Mèo rất siêng năng trong việc tự chải chuốt, nhưng một số bé mèo cũng chủ động chải lông cho người cha mẹ thứ hai của các bé – con người. Một “bé mèo xinh xẻo” có thể bám và tựa vào trên lưng ghế hoặc phía trên đầu của bạn, và chải qua tóc bằng răng và bàn chân của bé.

Đôi khi bé mèo thậm chí sẽ giữ đầu hoặc vật thể xung quanh bạn ổn định nếu bạn di chuyển ra khỏi tầm với.

: Tại sao một số chú mèo lại chải chuốt tóc cho người chủ? Update 07/2024

Hành vi chải chuốt của mèo là một vấn đề thể chất và tương tác. Sức khỏe thể chất và cảm xúc, cũng như bản năng ảnh hưởng đến cách một bé mèo hành động và phản ứng.

Hãy nghĩ về điều này như H.I.S.S: Kiểm tra sức khỏe, bản năng, căng thẳng và cách giải quyết triệu chứng.

Sức khỏe

Việc chải chuốt sẽ giữ cho da và lông khỏe mạnh và sạch sẽ. Trên thực tế, mèo dành khoảng 50 phần trăm thời gian tỉnh táo của các bé để chăm chút và chải chuốt mỗi ngày

Bản năng

: 5 điều thú vị có thể bạn chưa biết về mèo Ocicat Update 07/2024

Mèo con bắt đầu chải chuốt từ khi con bé. Phần lớn hành vi chải chuốt là dựa vào bản năn,g nhưng nó cũng bị tác động bởi môi trường. Nếu mẹ các bé là một người gọn gàng, thì rất có thể các bé cũng sẽ lớn lên với những thái độ sạch sẽ.

Nhưng mèo mẹ cẩu thả có thể truyền sự thờ ơ đó tới con cái. Mèo mẹ cũng chải chuốt cho con để giữ cho các bé sạch sẽ, và những bé mèo tương tác với nhau bằng cách chải chuốt lẫn nhau và chia sẻ mùi hương chung.

Căng thẳng

Mèo cũng chải chuốt để làm giảm căng thẳng. Việc tự chải chuốt để giảm căng thẳng ở mèo cũng giống như việc mát-xa thư giãn ở người vậy.

Những lần khác, mèo có thể sử dụng “sức mạnh chải chuốt” như một cách để đe dọa những bé mèo khác và xua đuổi các bé khác khỏi lãnh thổ bé yêu thích.

Triệu chứng, Dấu hiệu và Giải pháp

Nếu bé mèo của bạn đang chải chuốt tóc cho bạn, có nghĩa là bé đang tương tác với bạn. Mèo chải chuốt cho những bé mèo khác trong gia đình, bày tỏ niềm yêu mến và có mối quan hệ thân thiện.

Liếm láp cũng làm lan tỏa mùi hương, giải thích cho hành động các bé ngủ cùng nhau và chải chuốt lẫn nhau. Điều này tạo ra một loại “nước hoa gia đình” để xác định lẫn nhau là an toàn và thân thiện. Nếu bé mèo đột nhiên bị bất ngờ, có lẽ bé thích mùi dầu gội mới của bạn đó!

: 11 điều có thể bạn chưa biết về loài mèo Mỹ tai xoắn Update 07/2024

Khi mèo chải chuốt cho bạn, các bé không quan tâm đến việc tạo ra các kiểu tóc mèo thích hợp cho bạn đâu (may quá!). Có nhiều khả năng các bé mèo nhắm vào phần lông của bạn chỉ để chia sẻ mùi hương gia đình bằng hành động chải chuốt thích hợp.

Bé mèo có thể nhận được dấu hiệu khuyến khích các bé lặp lại hành vi này. Bạn có nói chuyện và vuốt ve bé trong lúc bé chải chuốt bạn không? Hoặc chỉ đơn giản là đáp lại hành vi bé mèo vỗ nhẹ đầu bạn với mong muốn bạn quay lại vị trí cũ nếu bạn đang di chuyển vượt quá tầm với của bé.

Hành vi này có thể tệ đi nếu các bé lạm dụng quá mức. Một số bé mèo thực sự nhổ hoặc nhai tóc của người chủ, giống như các bé tự chải chuốt quá mức. Hành vi kéo / nhai có thể là bắt nguồn từ thói quen của mèo Xiêm hay ngoạm len.

Nuốt tóc của con người khiến các bé có khả năng bị thiếu hụt dinh dưỡng (đôi khi thiếu máu), đấy là chưa đề cập đến chuyện lỡ các bé nuốt phải lọn tóc rối thì còn nguy hiểm hơn nữa. Nếu một bé mèo muốn nhai tóc của bạn, bạn vẫn cần đưa bé đến bác sĩ thú y khám cho chắc ăn.

Bạn có thể cho mèo một vật thay thế như đồ chơi nhồi bông và xua bé mèo ra khỏi đầu để tránh bị hói. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, hành động bé mèo chải lông cho con người là một lời khen ngợi và cử chỉ âu yếm, giống như lúc bạn vuốt ve bé mèo vậy.

Đừng lo lắng, bé mèo nhà bạn sẽ không mong bạn trở thành “người mẫu mèo” chỉ bằng một cú liếm hay lời hứa đâu. Các bé sẽ hành động để biến bạn thành người mẫu mèo luôn, chứ việc gì phải mất thời gian hi vọng nhỉ~?

: Những điều mà bạn cần biết khi chơi đùa với mèo Update 07/2024

Rate this post