Táo bón ở mèo con: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị Update 07/2024

Nếu mèo con của bạn đã được huấn luyện, bạn thậm chí có thể không nhận ra rằng bé đang bị táo bón cho đến khi bé không đi đại tiện chút nào trong vài ngày. Khi không thể đi đại tiện, bé mèo không chỉ cảm thấy khó chịu mà còn có nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng hơn về sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu về tình trạng táo bón ở mèo con qua bài viết hôm nay nhé!

Triệu chứng táo bón ở mèo con

Mèo con có thể không đi đại tiện đều đặn mỗi ngày. Đây là việc hết sức bình thường cho nên nếu bạn không phát hiện thấy phân trong hộp vệ sinh trong một ngày, thì điều này cũng không thể báo hiệu được điều gì. Nhưng nếu mèo con của bạn không đi đại tiện chút nào trong một vài ngày, bạn nên bắt đầu theo dõi và đánh giá tình trạng đi vệ sinh của chúng. Đó có thể là do khó đi đại tiện hoặc đã bị táo bón. Ngoài việc không có phân trong hộp vệ sinh, một bé mèo bị táo bón còn thể có các dấu hiệu sau:

: Táo bón ở mèo con: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị Update 07/2024

  • Ăn không ngon, chán ăn
  • Nôn
  • Luôn mệt mỏi, ủ rũ

Các bé cũng có thể nằm trong hộp vệ sinh một cách vô cùng căng thẳng và thậm chí khóc khi đi đại tiện. Hoặc bạn có thể tìm thấy những mảnh phân nhỏ và rất cứng trong hộp. Hãy chú ý đến những gì bạn nhìn thấy trong hộp vệ sinh mỗi ngày để bạn có thể biết khi nào bé có các dấu hiệu không bình thường.

Xem thêm: Xử trí thế nào khi bé mèo bị nôn tháo?

Triệu chứng táo bón ở mèo con
Hãy chú ý đến hộp vệ sinh mỗi ngày để bạn có thể biết khi nào bé có các dấu hiệu không bình thường.

Lý do tại sao một bé mèo con bị táo bón

Thiếu nước có thể là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra tình trạng táo bón. Điều này thường xảy ra nếu một bé mèo con không được uống nước đủ thường xuyên và bé chỉ ăn thức ăn khô. Hoặc cũng có thể là trong quá trình cai sữa khi bé không được tiếp xúc với sữa mẹ nữa. Những mảnh phân đầu tiên mà các bé cố gắng cho ra được sẽ rất nhỏ và cứng.

: Mèo con nên ở với mẹ trong khoảng thời gian bao lâu trước khi tách ra? Update 07/2024

Mèo con ăn thứ gì đó gây tắc nghẽn trong dạ dày hoặc ruột cũng khiến bé không thể đi đại tiện được. Điều này khá phổ biến với những chú mèo con hay tò mò và ăn những thứ như ruy băng, chỉ nha khoa, chun buộc tóc và các vật dụng khác trong gia đình – thường là những thứ đủ nhỏ để chúng nuốt vào miệng.

Những đồ vật này ngăn không cho thức ăn đi qua hoặc tiếp xúc với ruột và khiến nhu động ruột không thể hoạt động bình thường. Từ đó khiến mọi thứ như thức ăn không thể di chuyển được trong hệ thống tiêu hóa của mèo con, phân cũng không thể thoát ra ngoài. Lọn tóc cũng có thể khiến một bé mèo con không thể đi đại tiện.

Những chú mèo con còn rất nhỏ chưa được cai sữa cần được kích thích để đi đại tiện. Mèo mẹ thường làm điều này bằng cách liếm trực tràng của mèo con. Nếu mèo mẹ không làm điều này, một bé mèo con có khả năng bị táo bón trừ khi con người thường xuyên lau trực tràng của mèo con để kích thích bé đi đại tiện.

Nếu như bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột quá nặng, một bé mèo con cũng rất có thể bị táo bón. Giun nhiều trong ruột có thể gây tắc nghẽn, ngăn phân đi qua. Mặc dù tình trạng này phổ biến hơn ở mèo già, bị quá căng thẳng hoặc mắc một số loại bệnh khác có thể khiến mèo con bị táo bón hoặc bị nghẹt thở.

Các biện pháp phòng tránh

  • Điều tốt nhất bạn có thể làm để giúp ngăn mèo con của bạn khỏi bị táo bón là đảm bảo bé có đủ nước trong cơ thể. Luôn đảm bảo rằng bát nước của bé đầy, vòi nước dành cho mèo, thức ăn đóng hộp và nước luôn được thêm vào khi mèo ăn thức ăn khô đều có thể giúp mèo con của bạn ngậm nước.
  • Nếu bạn có một bé mèo con còn nhỏ chưa cai sữa, hãy chắc chắn rằng mèo mẹ thường xuyên kích thích bé đi đại tiện và làm sạch trực tràng của mèo con. Bạn có thể hỗ trợ mèo mẹ trong hoạt động này, hoặc làm điều đó cho bé nếu bạn nuôi một chú mèo con phải xa mẹ từ lúc lọt lòng – bằng cách lau hậu môn của mèo con bằng một miếng vải ướt sau khi cho bé ăn.
  • Cho mèo con của bạn tẩy giun thường xuyên để tiêu diệt bất kỳ ký sinh trùng đường ruột nào có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn đường ruột và gây táo bón.
  • Đừng để mèo con của bạn chơi với bất kỳ đồ vật nào mà bé có thể nhai nuốt để ngăn chặn sự tắc nghẽn xảy ra trong bụng.
  • Chải lông cho bé mèo thường xuyên để ngăn ngừa lông mèo bị rụng quá nhiều. Điều này sẽ giúp giảm khả năng mèo con của bạn nuốt phải lọn lông – tránh gây ra các vấn đề táo bón.
Ngăn ngừa táo bón ở mèo con không hề khó.
Ngăn ngừa táo bón ở mèo con không hề khó.

Điều trị táo bón cho mèo con

Nếu mèo con của bạn chỉ mới bắt đầu bị táo bón, và bé vẫn ăn, chơi và hoạt động bình thường, bạn có thể áp dụng thử một vài điều sau trước khi đưa bé đi gặp bác sĩ thú y.

Đầu tiên, tăng lượng nước mà mèo con đang uống mỗi ngày bằng cách thêm nước vào thức ăn của bé.

: Mèo Bị Dại, Dấu Hiệu, Nguyên Nhân, Cách Phòng, Điều Trị Update 07/2024

Tiếp theo, xoa bóp bụng của bé và khuyến khích bé chơi hoặc chạy xung quanh để kích thích nhu động ruột bình thường.

Cuối cùng, thêm một muỗng cà phê bí ngô đóng hộp để tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn của bé.

Nếu sau một vài ngày bạn vẫn không thấy phân trong hộp vệ sinh, hoặc sớm hơn nếu mèo con của bạn không hoạt động và ăn, hãy mang bé đến bác sĩ thú y để được hỗ trợ.

Nếu mèo con của bạn cần được bác sĩ thú y khám, bé có thể sẽ được tiêm chất lỏng dưới da để giúp hydrat hóa. Bé cũng có thể sẽ được cung cấp một loại thuốc xổ an toàn dành cho mèo con hoặc chụp X-quang nếu có khả năng có gì đó tắc nghẽn trong bụng.

Lời kết

Như vậy, táo bón ở mèo con khi bạn hiểu biết thật kĩ về tình trạng này cũng như những biện pháp khắc phục thì đây cũng không phải một vấn đề nguy hiểm. Vì thế, hãy luôn dành sự quan tâm, chăm sóc tận tình và cả tình yêu thương cho bé mèo nhé!

Xem thêm: Tại sao mèo hay ăn bụi bẩn hoặc đất?

: [Review] Những loại sữa tắm tốt nhất dành cho mèo Update 07/2024

Rate this post