Linh kê, thần kê và 12 dấu hiệu nhận biết cực dễ hiểu Update 06/2024

Gà linh kê, thần kê là những cụm từ mà người trong giới gà chọi thường nhắc tới. Nhưng vì sao những loại gà này lại quý hiếm, có đá được hay không và làm thế nào để biết được gà chọi có thuộc dòng linh kê, thần kê thì sau đây chúng ta sẽ cùng giới thiệu sơ lược qua về những khái niệm này.

Từ linh kê chỉ những chú gà đá dị biệt về tướng gà chọi khi ngủ; cách đi đứng nhưng khi bước ra trường đấu thì chiến đấu “như một vị thần”, bách chiến bách thắng. Thần kê Việt Nam có thể kể đến một số cái tên làm mưa làm gió trong làng chọi gà: Xám Thần, Xám Messi, Mơ Thần; Ô taxi, Gà Chọi Ông Kễnh,…

: Linh kê, thần kê và 12 dấu hiệu nhận biết cực dễ hiểu Update 06/2024

Sau đây, chúng tôi sẽ chỉ ra 12 dị tướng mà chỉ có những con gà linh kê, gà chọi thần kê, quý kê mới sở hữu. Theo Sách gà chọi những con có 1 trong 12 đặc điểm này đều có biệt tài riêng. Nếu sư kê biết cách nuôi chắc chắn sẽ có được một chiến kê đá hay vô đối. Cùng xem tướng gà chọi đá hay và xem thử gà chọi của mình có các linh kê ẩn tướng không nhé.

Gà đoản lưỡi – Gà linh kê, thần kê

Gà đoản lưỡi, một vài nơi gọi là gà lưỡi rùa. Những con gà đoản lưỡi có phần lưỡi ngắn. Nhiều con có lưỡi thụt sâu vào phía trong khoang miệng. Thậm chí nhìn như không có lưỡi.

Vì lưỡi ngắn nên những con gà chọi này cũng có tiếng gáy khá lạ tai. Khi gà gáy thì nghe giống như tiếng rít hơn là tiếng gáy.

Tuy nhiên chúng là những con gà tốt, sở hữu những biệt tài riêng. Theo những sư kê từng sở hữu thì chúng có lối đá khá đa dạng và biến hóa nhanh nhẹn.

ga doan luoi - ga linh ke, than ke

Theo kinh nghiệm của một người nhiều năm nghiên cứu về gà chọi là cụ Vương Hồng Sến. Được ghi trong sách gà chọi. Thì những con gà đoản lưỡi có lưỡi ngắn như lưỡi của rùa. Miệng của nhiều con có thể khá hôi. Nhưng lại khá may độ khi đá gà, thường có những chiến thắng đầy bất ngờ.

Gà có đặc điểm này được xem là loại gà “linh” trong giới mà không phải ai cũng biết. Chúng có cái lưỡi tụt vào trong và ngắn ngủn hoặc gà không lưỡi; khi gáy phát ra tiếng kêu rất độc và lạ. Giọng âm phát ra nghe giống như tiếng kêu của cá sấu; nên một số chỗ còn gọi là gà cá sấu.

Sở hữu sức khỏe dẻo dai, lối đá nhanh, liên hoàn khiến đối thủ “chết khiếp” khi đối mặt; dĩ nhiên không có gì là lạ khi chúng được liệt vào hàng thần kê. Nếu để đối thủ của bạn biết gà của bạn là gà lưỡi rùa thì tin tôi đi, chả có ai dám độ đâu.

Một vài nơi cũng gọi những con gà này là gà cá sấu. Vì tiếng gáy của nó nghe như tiếng thở của những con cá sấu.

Theo sách gà chọi của Phan Hồng Phúc, một người nghiên cứu về việc xem tướng gà chọi. Thì gà đoản lưỡi được xếp vào hàng gà linh kê, gà chọi thần kê. Bởi thể lực vượt trội, đòn đá đẹp và ấn tượng. Những đòn tấn công của chúng thường dứt khoát và đầy uy lực.

Gà lông voi – Gà linh kê, thần kê

Lông voi còn được gọi là tượng mao. Những con gà lông voi có một đến một vài cọng lông xoắn lại như một cái lò xo. Kích thước của chúng như một sợi kẽm, dài từ 3 – 5cm. Thường nằm ở phần lông cánh, lông đuôi của gà chọi.

Những con gà lông voi được nhiều sư kê đặc biệt yêu thích. Được cho là trong cả trăm, cả ngàn con gà chọi. Thì mới xuất hiện một con gà chọi sở hữu lông voi. Tuy nhiên, gà mái có lông voi mới chính là những con gà được săn lùng nhất. Bởi gà trống có lông voi đã ít, gà mái có lông voi lại càng hiếm hơn. Dùng những con gà mái này làm giống đúc gà con. Thì chắc chắn sẽ cho ra đời những lứa chiến kê tốt, đá hay.

: Cách xem tướng mồng gà chọi cho dân sành gà Update 06/2024

Gà lông voi thì trên cánh hay đuôi gà xuất hiện cọng lông cứng và xoắn lại như lò xo đã bị dãn, rất cứng; nó lớn như một sợi kẽm nhỏ. Thường gặp 3 kiểu lông voi:

  • Lông nhím: Cọng lông khá cứng, cỡ dây kẽm nhỏ, cho dù bạn cố sức bẻ nó cong thì nó cũng trợ lại dạng bình thường.
  • Gà Lông thép: Cứng, sợi to, giống như sợi tóc ngứa, có dạng zic – zac. Loại này dễ thấy hơn loại lông nhím.
  • Lông thép dạng xoắn lò xo, nếu bạn cố tình kéo nó thẳng rồi thả tay thì nó vẫn trở lại dạng ban đầu. Loại này cũng thường hay gặp.

Phần dưới đây chúng tôi sẽ trình bày chi tiết về các loại gà này:

ga long voi - ga linh ke

Các loại gà lông voi

Gà lông voi được chia thành 3 loại. Với đặc điểm cọng lông và tên gọi có sự khác biệt. Tuy nhiên những con gà chọi có kiểu lông voi nào. Đều được đánh giá là gà linh kê, thần kê đá cực tốt và cũng có giá trị.

Mặc dù vẫn thường được gọi chung là gà lông voi. Nhưng một vài nơi lại gọi các loại lông với tên gọi riêng.

Lông nhím

Cọng lông khá cứng và hơi vong. Nhìn giống như một sợi kẽm nhỏ. Những cọng lông này thường có độ bền khá cao, dẻo dai. Dù sư kê dùng sức để uốn cong cọng lông lại thì chúng vẫn trở lại hình dáng cũ khi thả tay ra.

Một vài nơi gọi là lông nhím vì cho rằng nhìn chúng giống với cọng lông nhím.

Lông thép, lông kẽm

Lông thép loại 1: Cọng lông có hình dạng như một cọng thép uốn lượn hình zic zac. Khi kéo căng ra thì chúng cũng về lại hình dạng ban đầu, dẻo dai và khó bị gãy.

Lông thép loại 2: Khác với loại 1, những cọng lông này lại như một cọng lò xo vậy. Chúng có độ bền cao và cũng là loại thường thấy nhất ở những con gà chọi.

Lưu ý về gà linh kê sở hữu lông voi

Một số cọng lông ở gà chọi có hình dáng giống lông voi. Nhưng lại không phải là lông voi. Những sư kê ít kinh nghiệm xem tướng gà chọi hay nhận biết gà linh kê, gà chọi thần kê. Thì có thể nhầm lẫn giữa các loại này.  Cọng lông cứng, xoắn lại nhưng lại có chóp hay đầu cọng lông nhọn. Thì đây không phải là lông voi.

Gà song sinh – Gà linh kê, thần kê

Gà song sinh hay gà sinh đôi. Là những cặp gà được nở ra từ cùng một trứng. Hai lòng đỏ trong một trứng thường triệt tiêu lẫn nhau. Nhưng nếu sinh ra gà thì đây là hai con gà quý.

Nhiều sư kê tin rằng việc xuất hiện hai con gà sinh cùng trứng có hai lòng đỏ chính là sự xuất hiện của linh kê. Lúc cho thi đấu, mang hai con theo, chỉ cần một con đá một con ở ngoài; nếu con gà ở ngoài gáy lớn vang, vỗ cánh liên tiếp thì con đá phía trong như có thêm sức mạnh và dễ dàng giành chiến thắng.

gà song sinh

Một kinh nghiệm của giới chơi gà chọi lâu năm. Là nếu có hai con gà song sinh thì khi đi đá gà phải mang cả hai con theo. Mặc dù chỉ có một con tham gia đá. Khi đá, con ở ngoài vỗ cánh, gáy cũng tạo thêm tinh thần. Khiến cho con đang đá sung hơn. Một số người còn cho rằng, con ở ngoài có thể mách nước cho con đang đá.

Một mánh khóe đá gà các sư kê cũng nên biết. Là nhiều người lợi dụng sự giống nhau của hai con gà chọi. Để dùng con này đá thay cho con kia. Sư kê không phát hiện được thì gà chọi của mình phải đá với hai con khác nhau. Điều này sẽ gặp bất lợi vì gà đá với con đầu tiên đã mệt. Nhưng con thứ hai được thay vào lại là con mới, chưa đá. Nên gà chọi của mình sẽ gặp bất lợi về thể lực rất nhiều.

Gà tử mị – Gà linh kê, thần kê

Gà tử mị hay gà giả chết cũng được xếp vào hàng gà linh kê thần kê. Những con gà này có tướng ngủ kì lạ. Chúng thích ngủ ở dưới đất, có ngủ trên cây thì cũng chúi đầu xuống đất. Khi ngủ thì ngủ rất sâu. Chân, cánh xõa ra như đã chết. Cái tên gà tử mị cũng do đó mà được đặt, tử mị – ngủ như chết.

Gà tử mị có hai loại với đặc điểm ngủ quên trời đất giống nhau. Người biết ẩn tướng này mới biết gà hay, người không biết sẽ tưởng là gà bệnh, gà chết.

ga tu mi ga linh ke

Gà tử mị thường

Những con gà tử mị khi ngủ thường nằm bẹp đầu xuống đất. Nếu ngủ trên cây thì đầu cũng chúc xuống đất như sắp rớt xuống. Hai cánh buông xõa, chân duỗi thẳng hoặc cong lại. Lay khó tỉnh nhìn như là gà đã chết rồi.

Gà tử mị trường

Chính xác hơn là gà tử mị trường gà. Có nghĩa là khi đã ra tới sới gà chúng vẫn đứng gật gù ngủ. Hoạt động cũng chậm chạp, không được lanh lợi. Cánh gà cũng xõa xuống đất, lim dim ngủ. Khiến nhiều người không biết đến gà linh kê dị tướng này. Cho rằng chúng chưa đá đã có thể thua rồi.

Nhưng khi sư kê đeo cựa và vào nước. Thì chúng lại thay đổi hoàn toàn, vào trận là chiến cực hăng. Gà tử mị sở hữu đòn rất độc và hiểm hóc. Làm cho đối thủ gặp khó khăn trong việc chống đỡ và phản công. Một vài con phải bỏ chạy trước những đòn tấn công hung bạo của những con gà linh kê này.

Gà nhật nguyệt – Gà linh kê, thần kê

Nghe tên thật kiêu phải không nào? Nhật nguyệt ở đây chỉ gà có đôi cựa mang 2 màu khác nhau; một màu trắng và một màu đen.

Gà có cựa nhật nguyệt có những cú đá rất hiểm; hạ gục đối phương nhanh chóng cùng với sức bật đáng kinh ngạc khiến cho việc ra đòn thêm hung hiểm. Nhưng không phải con gà nào sở hữu 2 màu cựa thì cũng là thần kê.

: Tiết Lộ 7 Tuyệt Kỹ Gà Chọi Đòn Độc – Đòn Hiểm Update 06/2024

Anh em lưu ý khi gà có môt cựa màu trắng bên trái; màu đen bên phải mới đúng là loại trong truyền thuyết nha anh em. Còn ngược lại thì khả năng đá tốt hơn gà thường chút thôi.

gà nhật nguyệt gà linh kê

Những con gà có cựa nhật nguyệt thường sở hữu các đòn đá nhanh, gọn và cực kỳ chính xác. Ngoài ra, biệt tài của chúng phải nói đến các đòn đá độc, thế đá hiểm. Đặc biệt nếu loại gà linh kê này đá gà cựa sắt, thì đối thủ chắc chắn sẽ có một trận đấu cực kì khó khăn. Mất chân, gãy cần là trường hợp thường gặp nhất. Thậm chí là vừa mất chiến thắng, vừa mất mạng sống.

Loại gà linh kê này quý nhưng cũng không phải là hiếm gặp lắm. Rất nhiều sư kê đã sở hữu những con gà chọi linh kê, thần kê này.

Gà thư hùng kê – Gà linh kê, thần kê

Khác với gà nhật nguyệt có hai cựa khác nhau. Gà thư hùng kê là những con gà linh kê có chân hai màu. Một chân màu trắng và một chân màu đen. Hoặc một chân có màu vàng còn một chân màu đen.

ga thu hung ke

Ngoài hai trường hợp này. Nếu gà chọi có chân có hai màu khác thì đều không phải là gà thư hùng kê. Và cũng không được xếp vào hàng gà linh kê.

Theo cách nhận biết linh kê ẩn tướng, gà chọi thần kê. Thì gà thư hùng kê là một trong trong những linh kê được nhiều sư kê đặc biệt rất thích. Bởi chúng thường có đòn đá linh hoạt và cơ thể dẻo dai cực tốt. Sở hữu một số đòn đá, thế đá riêng. Khiến các trận đá gà có chúng luon hấp dẫn hơn hết.

Gà lưỡng nhãn – Gà linh kê, thần kê

Gà lưỡng nhãn là một con gà linh kê ẩn tướng khá hiếm gặp. Gà lưỡng nhãn có hai mắt với hai màu sắc khác nhau.

gà lưỡng nhãn

Biệt tài của chúng là khả năng né đòn và phản công rất tốt. Chúng là những chiến kê mạnh mẽ và rất lì đòn khi đá gà. Nếu sư kê biết cách nuôi thì chắc chắn những con gà lưỡng nhãn sẽ là gà chọi đá cực hay xứng với danh linh kê của mình.

Gà lục đinh – Gà linh kê, thần kê

Gà lục đinh là những con gà chọi sở hữu cựa lục đinh. Đây là một trong những tướng cựa gà đẹp. Ưu điểm của chúng là sự dẻo dai và bền bỉ. Sau khi kết thúc các trận đá gà, chỉ cần để gà lục đinh nghỉ ngơi 30 phút. Là chúng lại có thể chiến tiếp trận tiếp theo một cách mạnh mẽ nhất.

gà lục đinh - Gà linh kê, thần kê

Ngoài ra, những đòn đá cực mạnh và chính xác, dứt khoát của chúng. Cũng là điều làm nên thương hiệu của những con gà chọi này.

Gà móng cổ / Gà giáp mồng

Gà móng cổ còn được gọi với tên khác là gà giáp cần, gà giáp mồng. Chúng có những chiếc vảy, móng nhỏ, sừng nhỏ mọc lên ở dưới cổ. Hoặc ở trên đầu, tại đỉnh mồng gà (mào) hoặc xung quanh mồng gà. Đây là một loại gà linh kê hiếm gặp.

gà móng cổ

Khi đá gà, gà móng cổ thường đi nước trên. Ưu thế của chúng là đá vào buổi chiều, trời càng trở tối thì chúng đá càng hay. Chúng cũng sở hữu các đòn đá độc, đặc trưng. Khiến cho đối thủ khó lòng đánh bại được.

Gà địa giáp – Gà linh kê, thần kê

Gà địa giáp là con gà chọi có vảy dép dưới bàn chân. Nhiều trường hợp thì ở bàn chân, trên các ngón chân mọc các chiếc sừng nhỏ. Tuy nhiên đây không phải là vảy nên không được tính là gà địa giáp.

gà linh kê địa giáp

Vảy dép: vảy thường xuất hiện ở lòng bàn chân hoặc ở móng của gà chọi. Là một cái vảy lớn hơn nhiều so với những chiếc vảy xung quanh dưới bàn chân gà chọi.

Gà hai bình dầu – Gà linh kê

Gà chọi có 2 bình dầu nằm ở phao câu được coi là gà quý. Được xem là những con gà linh kê may độ, đá đâu thắng đó. Có khả năng chinh chiến khắp các trường gà lớn nhỏ.

gà hai bình dầu, lưỡng hậu

Các sư kê đặc biệt là những người sành chơi gà chọi. Cực kì thích những con gà chọi hai bình dầu. Lựa chọn và huấn luyện để đem đi đá gà. Bởi chúng thường là những con gà chọi tốt đá cực kì hay.

Gà trữ thực tả

Nhiều người không biết sẽ nghĩ đây là một dị tật không tốt. Tuy nhiên gà trữ thực tã lại là một linh kê dị tướng khá hay. Gà chọi bình thường có bầu diều nằm ở bên phải. Tuy nhiên gà trữ thực tả lại có bầu diều nằm về bên trái.

ga-tru-thuc-ta

Những con gà trữ thực tả đá rất hăng máu. Đá hay với các đòn đá hiểm hóc và tốc độ cực tốt. Chủ kê, sư kê đem gà trữ thực tả đi đá thường sẽ có được thành tích đáng kể.

Những con gà linh kê, thần kê sở hữu linh kê dị tướng thường là gà tốt, đá hay và may độ. Tuy nhiên, gà đá hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Như xem ngày đá gà của sư kê, màu mạng gà đá, … Đặc biệt là cách chăm sóc và nuôi dưỡng, tập luyện của sư kê.

Nếu gà có nhiều đặc điểm tốt, có tướng linh kê, thần kê. Nhưng sư kê nuôi không tốt thì cũng không mong gà đá hay được.

Trên đây Thanke.net đã đưa ra 12 dị tướng hiếm gặp mà  chỉ những con gà linh kê, thần kê, quý kê mới sở hữu. Cách nhận biết gà đá hay qua các dấu hiệu của gà linh kê hiếm gặp. Các sư kê có thể tham khảo và áp dụng vào cách chọn gà đá hay của mình. Chúc các sư kê có được một chiến kê ưng ý.

Góc thắc mắc: Tại sao gà linh kê có giá cao ngất ngưỡng nhưng sư kê vẫn bất chấp mua?

Không phải ngẫu nhiên mà gà thần kê được săn lùng như vậy. Linh kê thần kê xuất hiện với số lượng cực hiếm, sở hữu thiên phú về lối đá, cách ra đòn rất hiểm hóc và độc đáo.

Đã có nhiều con gà linh kê làm nên lịch sử bởi những trận đấu làm nên tên tuổi của chúng. Ngoài ra một vài sư kê tin rằng những chú gà có đặc điểm khác bình thường dễ dàng mang lại nhiều may mắn cho chủ gà.

Đây cũng là một trong những lý do tâm linh khiến cho sư kê mong muốn sở hữu chú gà này. Màu lông của gà thần kê này cũng rất khác biệt, chúng có màu lông đẹp không lẫn với con gà nào được.

Nếu một trại gà sở hữu được một con gà linh kê thì mức độ nổi tiếng sẽ tăng lên gấp nhiều lần; từ đó trại gà thần kê này có thể mua bán được số lượng lớn gà chọi. Tuy nhiên không phải 100% gà đá sở hữu những dấu hiệu kể trên thì sẽ là gà linh kê.

: Bí kíp nhận biết gà chọi đá hay qua tướng đi Update 06/2024

Rate this post