Bí Quyết Xem Tướng Chọn Gà Chọi Cực Chuẩn Update 06/2024

Hướng dẫn phương pháp xem tông và tướng gà chọi để mọi người có thể hiểu hơn về cách xem gà chọi hay nhất bây giờ. Hiện nay có rất nhiều sư kê trong dân gian cũng như những sư kê thành danh trong cộng đồng gà chọi Việt Nam. Mỗi sư kê có một cách chơi gà khác nhau và phần lớn trong số họ có lưu giữ những dòng gà chọi hay riêng biệt.

Để đánh giá một chiến kê đá gà cựa sắt hay có rất nhiều quan điểm khác nhau, nhưng đa số vẫn dựa vào kinh kê diễn nghĩa do cha ông để lại và thêm một vài kinh nghiệm thực tế của các sư kê. Người viết đã sưu tầm một số bài viết khác nhau và xin đúc kết lại cách chọn ra một chú gà chọi hay dựa theo những yếu tố sau:

Nguồn gốc trò chơi chọi gà

Chọi gà là một trò chơi truyền thống, đặc biệt là đá gà cựa sắt; một hình thức giải trí phổ biến của người Việt Nam. Mặc dù việc đặt cược vào những con gà trống; để chúng đấu với nhau đến chết có thể khá tàn độc nhưng nó lại được phổ biến rộng rãi và được phép có trong các lễ hội truyền thống, được tổ chức trong nước. Lịch sử của chọi gà bắt đầu thời nhà Lý. Sau đó đã trở thành trò chơi thường xuyên trong các lễ hội; được rất nhiều sự tham gia của nam giới trong nước.

Để chọn một con gà chọi tốt, phải xem màu lông của nó. Những chú gà trống lông tím thường mạnh mẽ, dũng cảm với khả năng chiến đấu tốt. Nhưng anh em nên cẩn thận trong việc chọn lựa. Lí do vì chúng có thể được lai tạo giữa một con gà mái được nuôi để sản xuất gà chọi và một con gà trống bình thường được nuôi để lấy thịt.

: Bí Quyết Xem Tướng Chọn Gà Chọi Cực Chuẩn Update 06/2024

Mua gà chọi giá bao nhiêu?

Tùy thuộc vào giống, vóc dáng, mức độ thuần chủng và quý hiểm mà gà nòi sẽ có nhiều loại mức giá khác nhau. Anh em có thể tham khảo một số mức giá được đưa ra dưới đây:

Đối với những con gà chọi nhỏ (gà chọi con)

 • Gà chọi lai, có lông tía mức giá rơi vào khoảng 9.000đ/con
 • Gà chọi tơ đen mức giá rơi vào khoảng 12.000đ/con
 • Gà chọi đá có mức giá cao hơn nhiều, rơi vào khoảng 170.000đ/ con
 • Gà chọi Thái Lan: Mức giá có thể lên đến 666.000.000đ/con
 • Gà chọi ô chân trắng: Giá rơi vào khoảng 400.000đ/con
 • Gà nòi lai Mỹ: Mức giá sẽ rơi vào khoảng 700.000đ/con
 • Gà chọi giống Bến Tre lai Peru: Mức giá tầm khoảng 400.000 –  500.000đ/con

Đối với những nơi cung cấp khác nhau thì mức giá cũng sẽ có mức độ chênh lệnh nhất định. Anh em có thể tham khảo mức giá trên để xác định mức giá mua bán gà chọi hiện nay.

Tông dòng gà chọi hay

Bởi thú chơi gà chọi có từ lâu đời, nên việc cha ông ta, những tiền bối sành chơi gà đã gây giống và lựa chọn ra những dòng gà chọi hay nhất, bản lĩnh nhất có chân đòn và sức chịu đựng cao, những dòng gà đó được gọi là có tông dòng xuất xứ.

Cho nên, yếu tố đầu tiên là gà chọi phải có tông dòng, tức bố mẹ nó ra sao, hoặc ít nhất anh em nó có thành tích như thế nào, tránh tình trạng thắng đòn nhưng thua bản lĩnh dẫn đến chạy ngang trên đấu trường.

xem tông và tướng gà chọi

Xem tướng gà chọi hay

Sau khi lựa chọn tông dòng, chúng ta bắt đầu tiến hành xem tướng gà chọi để chọn được một chiến kê hay. Có 4 yếu tố cần xem xét để chọn ra một chiến kê xuất sắc như sau:“ Nhất thủ, nhì vĩ, tam hình, tứ túc

Nhất thủ – Xem tướng đầu mặt gà chọi

Thường khi nhìn vào một con gà, ánh mắt đầu tiên chúng ta sẽ nhìn vào đầu mặt của nó. Một chú gà chọi hay thì vẻ mặt, ánh mắt phải toát lên sự gan lì và linh hoạt, không thể nháo nhác hay ngô nghê được. Để chi tiết trong phần này chúng ta có thể tham khảo kinh kê, nhưng xin sơ lược một số đặc điểm sau:

Mặt gà chọi: Nhật linh hoạt, mặt ó gan lì, mặt tam giác giữ dằn, da mặt đỏ bóng, má phình, sọ thắt ( nhìn từ trên đầu gà xuống, xương sọ nhỏ hơn xương gò má). Tảng lồi gà đánh đầu trên, gáy dài gà chui luồn đầu dưới.

Mào gà chọi: Mào vua, mào công thường gà đi trên, mào hộp gà chui luồn, nên chọn gà có mào công, mào vua hoặc mào chỉ thiên ( hình ảnh)

Mắt gà chọi: hốc mắt cao để bảo vệ mắt, màu mắt lựa chọn là mắt trắng dã, mắt ếch ( trắng dã điểm đen), mắt vàng thau, gà mắt rắn hổ, con ngươi càng nhỏ càng tốt. Hình dáng hốc mắt lựa chọn là: mắt xếch hung dữ, mắt chữ nhật gan lì, mắt hạt cau nhanh nhẹn hoạt bát, phải có đuôi mắt và ánh mắt càng trong càng tốt.

Mỏ gà chọi: mỏ to khỏe càng tốt, không dùng mỏ ngắn và mỏ thẳng, hàm rộng ( hàm tối thiểu sâu tới mắt).

Hầu gà chọi: gà hầu bò thường phải nhanh đầu và không để đối phương cắn hầu nó. Gà vét hầu thì đòn thế thao lược.

Tai gà chọi: trong giao đấu hay gặp phải đối thủ săn đầu mặt, nên chọn gà lỗ tai nhỏ và được phủ kín lông, giảm thiểu khả năng ù tai.

Cần cổ gà chọi: Xương cổ liền lạc, tức là dùng tay nắn vào xương cổ không có đốt xương. Xương cổ càng to càng tốt, độ dài trung bình trở lên, nếu cần cổ to dài thì không có chằng cần sẽ tạo thế linh hoạt hơn. Nếu xương cổ gà trung bình nhất thiết phải có chằng cần, gà có 2 chằng cần càng quý. Thế của cần cổ thường chọn là thế nghiêng 45 độ.

: Linh kê, thần kê và 12 dấu hiệu nhận biết cực dễ hiểu Update 06/2024

xem tong va tuong ga choi da hay

Nhì vĩ – Xem tướng lông gà chọi

Sắc Lông: Nhất điều ô ( màu gà điều), nhì xám khô ( gà màu xám nhưng lông không bóng ), 3 ô ướt ( lông gà màu đen bóng nhoáng).

Hình dáng: Lông mã càng dài, phủ rộng xuống hông và đuôi càng tốt. Lông cánh rộng bản, dài tối thiểu chớm phao câu, nếu bao trùm phao câu thì tốt. Lông đuôi nhiều, dài giữ thăng bằng cho gà.

Tam hình – Xem hình dáng gà chọi

Đây là yếu tố quan trọng nhất, một chú gà chọi hay thì tối thiểu phải có thân hình vững chắc khỏe mạnh. Khi cầm gà lên thân hình phải vững chắc liền lạc, không thể lỏng lẻo được.

Lườn gà sâu như lườn tàu gà trường sức khỏe mạnh, không chọn gà vẹo lườn, phao câu to dính liền vào thân gà, ghim gà khít tối đa chỉ cho phép vừa một ngón tay, nếu ghim hở gà sẽ bở hơi và đánh kém tin đòn.

Đùi gà to khỏe nặng đòn, nếu đùi gà hướng về trước ngực gà sẽ đi trên, đùi gà so với thân có hướng gần với phía đuôi hơn gà sẽ chui luồn chạy dưới.

Thế đứng của gà cũng rất quan trọng, gà đứng trùng kheo đá sâu chân nặng đòn, nếu đứng chạm gối đá tin chân, đứng thiết lĩnh tướng quý… không chọn đầu gối gà có hình dáng như củ lạc.

Tứ túc – Xem tướng gà qua Chân vảy

Về cách xem chân gà các bạn có thể tham khảo kinh kê để chi tiết hơn, nhưng tóm lược những điểm chủ đạo như sau:

Nếu chân tròn vảy phải mỏng đánh điện giật nhanh thần tốc, chân vuông sắc cạnh vảy có thể dày hơn nhưng không được dày quá đánh đau nhưng lâu giải quyết trận đấu, chân vảy phải khô như chân gà chết. khoản rút ngắn, hình thắt cổ chày.

Bàn ngón rộng, chân đế mỏng giúp gà linh hoạt. cựa đóng sát cụm bàn ngón, không nên chọn cựa lục đinh sẽ làm mất đi một đòn đâm cựa hiểm độc của gà.

Về vi vảy, nên chọn gà có vảy mặt tiền sạch sẽ. Tốt nhất là 2 hàng trơn, no hậu, hàng biên hàng kẽm đầy đủ sáng sủa thẳng hàng. Nếu độc biên càng tốt, độ nổi thẳng hàng, vảy khô như gà chết.

Hướng dẫn cách nuôi gà đá có lực

Vần gà lấy hơi

Để những chú gà chọi trở nên khỏe mạnh và dai sức hơn thì việc vần gà là vô cùng quan trọng. Phương pháp này được xem là cơ bản nhất để giúp gà chọi tạo cơ bắp săn chắc và có thể lực bền bỉ hơn.

 • Dùng gà vần gà hay còn gọi là vần đòn, vần hơi: Dễ hiểu hơn là các bạn cho 2 chú gà chọi đã bịt mỏ và cựa rồi thả cho chúng ghè nhau, đây cũng là cách giúp chúng nâng cao kỹ thuật áp sát đối thủ.
 • Vần gà với người: Có không ít người gọi phương pháp này là tập bộ, đây là cách huấn luyện thủ thế và tấn công được thực hiện với người nuôi.
 • Gà chạy lồng: Được xem là cách thức luyện tập cho cơ đùi săn chắc hiệu quả nhất. Để giúp gà chọi luyện tập, các bạn sử dụng 2 lồng gà mắt thưa để chúng có thể thấy rõ đối thủ của mình.

Cách nuôi gà đá có lực – Vần gà

Tùy thuộc theo độ tuổi của mỗi chú gà chọi mà cường độ tập luyện sẽ được thay đổi phù hợp, với những chú gà còn tơ thì thời gian tập luyện sẽ ngắn và cường độ yếu hơn. Cường độ tập luyện sẽ tăng dần lên, tỷ lệ thuận với tuổi của chúng. Trong các cách vần gà thì cách cho gà chạy lồng nên cho tập nhiều hơn so với 2 cách còn lại. Tuy nhiên các bạn không nên áp dụng việc vần gà quá mức, nếu không phần chân gà chọi sẽ phát triển quá mức ảnh hưởng đến khả năng giữ thăng bằng của chúng.

: Cách xem mắt gà chọi cực chuẩn giúp bạn sở hữu chiến kê siêu phàm Update 06/2024

Lưu ý: Các bạn cần chú ý đến các mốc thời gian giao đấu để điều chỉnh lại cường độ luyện tập phù hợp. Nếu như ngày thi đấu đã đến gần mà bạn vẫn cho gà chọi tập luyện với cường độ cao sẽ làm cho chúng không phát huy được phong độ cao nhất. 

Vào nghệ, om chườm

Khả năng chịu đòn giúp gà chọi của bạn chiếm ưu thế hơn trong khi thi đấu và điều này không phải do bẩm sinh mà phụ thuộc phần lớn vào kỹ thuật vô nghệ cho gà chọi. Trước khi vô nghệ cho gà các bạn cần nấu củ nghệ chung với phèn chua, muối và một số loại thuốc đặc dụng dùng riêng cho gà chọi ( Nấu đến khi nghệ sánh lại). Sau khi đã thực hiện xong việc trên thì bạn dùng cọ hay bàn chãi để thoa nghệ lên cơ thể gà chọi theo cách thức sau:

 • Nên thoa nghệ nhiều hơn ở những vị trí dễ dính đòn nhất như: mặt, đầu, cổ, lưng, cánh, vai, ngực, hốc nách,…. ngoài ra những nơi như mông và gầm bụng cũng cần được chú ý.
 • Đối với những bộ phận như đùi hay khoeo gối thì không nên thoa nghệ quá nhiều đề tránh tình trạng căng cứng khiến khiến chúng không đá được.

Đã vô thì chắc chắn sẽ có ra, sau khi thực hiện việc vô nghệ khoảng 6 giờ thì các bạn phải tiến hành công đoạn ra nghệ. Kỹ thuật ra nghệ có thể thực hiện đơn giản theo 3 bước sau:

 • Ra nghệ lần 1: Dùng nước chè phun đều lên những nơi có thoa nghệ, dùng tay xoa đều để cho nghệ phai bớt.
 • Ra nghệ lần 2: Sau bốn tiếng kể từ lần ra nghệ đầu tiên, các bạn tiếp tục phùn nước chè và xoa đều cho bớt nghệ.
 • Ra nghệ lần 3: Trước khi thực hiện ra qua trình ra nghệ lần 3 các bạn cần tiến hành tập quay thóc cho gà chọi, sau thi làm xong thì sử dụng cách om nước chè tươi và phun tắm với rượu hoặc nước đun sôi để nguội.

Ngoài việc vào nghệ cho gà chúng ta còn thể sử dụng biện pháp om chường, một kỹ thuật giúp tăng sức bền và khả năng chịu đòn cho gà chọi. Cách thức này còn giúp cơ thể gà chọi trở nên săn chắc và tăng lực đá cho chúng.

Để tiến hành quá trình om chườm cho gà chọi, bạn phải nấu nước sôi cùng với củ nghệ, cau khô, ngải cứu và muối. Khi đun sôi khoảng 10-15 phút thì chúng ta sẽ bắt đầu thực hiện om chườm trên cơ thể gà chọi.

Chế độ dinh dưỡng giúp gà đá có lực

Gà chọi chỉ có đầy đủ sức khỏe và thể lực khi được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng theo từng giai đoạn cần thiết. Ngoài loại thực phẩm chính như thóc, lúa thì các bạn nên bổ sung thêm vào khẩu phần ăn hằng ngày của chúng một số thực phẩm khác như: dế, ếch, nhái, thạch súng,… Nếu các bạn có thể thiết kế khẩu phần ăn như vậy thì chắc chắn sẽ giúp chú gà chọi của bạn nâng cao sức bền, khả năng chịu đòn và lục đá cũng tăn cường.

: Bí Kíp Nhận Biết Gà Chọi Thần Kê Qua Đầu Và Mặt Update 06/2024

Trên đây chúng tôi đã đưa ra cách chọn xem tông và tướng gà chọi hay qua mẹo hay các cụ xưa để lại.  Có câu nói “ kê đả, mã kỵ” muốn biết gà có hay thật sự hay không. Một cách đơn giản nhất là thử bằng đòn, phương pháp này giúp ta tránh bỏ sót những chiến kê gà chọi xấu tướng nhưng thực sự có tài.

Rate this post