3 cách để phân biệt giới tính cho mèo con Update 06/2024

Bộ phận sinh dục của mèo con không được phát triển như mèo trưởng thành, khiến cho việc xác định giới tính trở nên khó khăn. Thoạt nhìn, ngay cả các chuyên gia cũng thấy khó khăn khi phân biệt mèo con cái với đực. Tuy nhiên, vẫn có một vài sự khác biệt đặc trưng có thể nhìn thấy được ở những chú mèo con khoảng 5 tuần tuổi, khoảng cách bộ phận sinh dục, màu lông và những hành vi để chỉ ra giới tính của chúng.

Xử lý cẩn thận

Đừng làm gián đoạn hành động của mèo mẹ trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời. Nếu một bé mèo con bị động vào quá nhiều trong thời gian này, người mẹ có thể từ bỏ và ngừng nuôi dưỡng nó hoàn toàn. Vì vậy, đừng quá lo lắng để xác định giới tính của mèo con. Thay vào đó, hãy đợi ít nhất hai tuần, hay nhất là lâu hơn nữa để bắt đầu động vào mèo con.

: 3 cách để phân biệt giới tính cho mèo con Update 06/2024

Để đánh giá được giới tính của mèo con, cần phải giảm thiểu căng thẳng cho mèo. Bắt đầu bằng cách bế mèo con lên, nhẹ nhàng vuốt ve và rúc mèo con sát vào cơ thể bạn. Gãi lưng ngay dưới gốc đuôi để khiến mèo con tự động nhấc đuôi lên, cho bạn một cái nhìn toàn cảnh về các bộ phận sinh dục. Nhưng nếu một bé mèo con lạc quan hay hoảng loạn, thay vào đó hãy lùi việc kiểm tra lại đến một ngày sau đó và chọn một thành viên ít nhạy cảm hơn trong lứa.

Xác định bộ phận sinh dục

Khi được hai tuần tuổi, một số nhà lai tạo đã ví sự xuất hiện của bộ phận sinh dục mèo con với các dấu chấm câu. Bộ phận sinh dục của một bé mèo cái sẽ giống như một dấu chấm than lộn ngược, với khe âm đạo thẳng đứng ngay dưới hậu môn và có rất ít khoảng cách ở giữa (khi bé mèo lộn ngược lên và đối diện với bạn).

Cơ quan sinh dục của mèo con đực trông giống như đại tràng, với dương vật nằm ngay dưới hậu môn và cách nhau một không gian đủ để chứa tinh hoàn của nó. Bạn thậm chí có thể nhìn thấy những cục u nhỏ trong không gian đó, chúng sẽ phát triển khi mèo con trưởng thành.

: Mèo Sphynx: Nguồn gốc, đặc điểm & cách chăm sóc Update 06/2024

Nếu, khi quan sát bằng mắt, mọi chú mèo con đều giống nhau, sau đó chọn một con và nhẹ nhàng đặt ngón trỏ và ngón cái của bạn ở hai bên của vùng. Xoa nhẹ hai vật nhỏ, cứng, hình bầu dục dưới da. Đây là những tinh hoàn và bạn gần như không thể giữ được chúng, chúng trượt xuống bên dưới ngón tay của bạn. Thật rõ ràng, nếu mèo con của bạn có tinh hoàn thì chúng là đực.

Màu lông

Đây là cách đơn giản hơn, nhưng ít đáng tin cậy hơn để nói lên giới tính của mèo con, là bằng việc dựa vào màu lông của nó. Mèo có ba màu (đôi khi được gọi là mèo rùa) hầu như luôn luôn là nữ. Màu lông dựa vào nhiễm sắc thể của mèo cái chỉ chịu trách nhiệm cho những màu sắc này, vì vậy bạn có thể đảm bảo khá nhiều phần trăm rằng bất kỳ bé mèo nào như vậy cũng là mèo cái.

Tuy nhiên, mèo màu cam hoặc màu gừng thường là con đực (nghĩ về những bé mèo tabby như một hình tượng). Tuy nhiên, đặc điểm này không đáng tin cậy như đặc điểm ba màu, vì chỉ 3/4 bé mèo màu gừng là con đực.

Hành vi

Khi mèo con trở nên lớn hơn, chúng bắt đầu phát triển tính cách độc đáo của bản thân. “Mèo con” có thể bắt đầu đi lang thang khi chúng đến tuổi trưởng thành. Chúng có thể đi loanh quanh để đánh dấu lãnh thổ, thiết lập căn cứ nơi ở và tránh xa những kẻ xâm phạm. Mèo đực cũng bồn chồn và hung dữ hơn mèo cái.

Những chú mèo con cái (đôi khi chỉ mới bốn tháng tuổi) có thể phát cuồng vì sắp đến kì động dục, kèm theo những tiếng la hét lớn và hành vi tìm kiếm sự chú ý. Tuy nhiên, bạn càng sớm triệt sản cho mèo bao nhiêu (khuyến nghị tiêu chuẩn là từ năm đến sáu tháng, nhưng tình trạng bệnh nhi và tử cung có thể xảy ra ở sáu đến tám tuần) thì mèo của bạn sẽ càng ít thể hiện những sắc thái giới tính này bấy nhiêu.

Một số người cho rằng mèo đực thân thiện và hướng ngoại hơn con cái. Nhưng sự khác biệt này không có nghĩa là tính cách phổ quát, và tính cách mèo gần như đa dạng như tính cách con người. Vì vậy, hãy lựa chọn thú cưng bằng cách xem xét kết nối giữa bé với bạn thông qua tương tác đầu tiên và ít chú ý đến giới tính của bé nhé!

: Tai của bé mèo nhà bạn thính đến mức nào? Update 06/2024

Xem thêm: Cách tắm cho mèo con mà không làm bé khó chịu

Xác định giới tính ở mèo trưởng thành

Nếu bạn đang nhận nuôi một bé mèo trưởng thành, bạn có thể sử dụng kỹ thuật phân chia giới tính tương tự như được cách xác định giới tính cho mèo con; điều này còn áp dụng tốt cho cả mèo triệt sản và “toàn bộ”. Tuy nhiên, nếu thú cưng của bạn không bị khạc hoặc bị thương, bạn sẽ dễ dàng xác định giới tính của các bé hơn cả về ngoại hình và hành vi. Một khi mèo bị thiến hoặc triệt sản, không có sự khác biệt hành vi rõ ràng giữa các giới; sự khác biệt rõ ràng này lại có khả năng liên quan đến tính khí cá nhân của bé mèo.

Xác định giới tính ở “mèo toàn diện”

Tomcats chưa được triệt sản sẽ có tinh hoàn dễ thấy và xương hàm rộng hơn. Các bé cũng có những hành vi độc đáo bắt đầu khi các bé đạt đến độ tuổi chín muồi. Những bé mèo đực không được chăm sóc có xu hướng năng động và hung dữ hơn. Các bé cũng có thường đánh dấu lãnh thổ của các bé hơn các bé nào đã được triệt sản. Một bé mèo cái chưa được triệt sản sẽ động dục khoảng hai tuần một lần. Trong thời gian này, hành vi của các bé có thể thay đổi mạnh mẽ khi các bé đang cố gắng tìm bạn đời. Trong thời gian này, các bé đòi hỏi sự chú ý nhiều hơn và có giọng kêu to hơn.

Mèo bị triệt sản

Những bé mèo cái đã triệt sản vẫn có dấu “!” lộn ngược, nhưng nếu bạn nhận nuôi bé khi bé đã trưởng thành, có thể bạn sẽ cần đưa bé đi chụp X-quang để chắc chắn xem bé đã bị triệt sản chưa. Với mèo cái, điều quan trọng là phải tìm hiểu xem các bé đã bị triệt sản hay chưa, trước khi bạn có một lứa mèo con do sinh sản không kế hoạch trên tay. Hầu hết những bé mèo đực được nuôi dưỡng đầy đủ vẫn sẽ có dấu tích còn sót lại của túi tinh hoàn, và hậu môn và dương vật vẫn sẽ tương đối gần nhau. Mèo triệt sản sẽ không biểu hiện các hành vi điển hình của giống cái hay đực; Những con đực bị thiến nói chung thường thụ động hơn những con đực “toàn bộ”, và những con cái bị triệt sản sẽ không động dục.

Sự khác biệt dựa trên giới tính về ngoại hình

Trong khi tất cả các bé mèo trông rất giống nhau, vẫn có một số màu sắc và chỉ dẫn vật lý duy nhất để xác định cho một giới tính cụ thể. Đặc biệt:

  • Một bé mèo đực rất hiếm khi có bộ lông ba màu hoặc lông màu cam và đen. Nếu bạn có một bé mèo tam thể hoặc mèo Tortoiseshell, rất có thể thú cưng của bạn là nữ.
  • Một bé mèo cái hiếm khi có bộ lông màu cam hoặc màu gừng (hoặc sọc trắng và cam). Nếu bạn có một bé mèo màu cam, có khả năng khá cao đó là con đực.
  • Nhiều khả năng bé mèo đã sinh con thì sẽ có núm vú rõ ràng (mặc dù cả con đực và con cái đều có núm vú).
  • Mèo cái khi động dục có thể có dịch tiết âm đạo.
  • Một bé mèo mang thai sẽ có bụng thấp, to phồng lên.

Xem thêm: Dấu hiệu mèo đang mang thai

: 5 điều có thể bạn chưa biết về loài mèo Abyssinian Update 06/2024

Rate this post