5 dấu hiệu bạn cần biết để xác định tuổi của mèo nuôi tại nhà Update 07/2024

Về cơ bản, bác sĩ thú y là người đáng tin cậy nhất để giúp bạn xác định tuổi của bé mèo hiện tại, và lập kế hoạch cho chương trình chăm sóc sức khoẻ của bé. Tuy nhiên, nếu bạn nắm được những cách xác định tuổi mèo sau thì vẫn có thể tự ước lượng được ở nhà.

Dưới đây là một vài thứ bác sĩ thú y kiểm tra để xác định tuổi của một con mèo. Và bạn cũng có thể tự làm ở nhà.

: 5 dấu hiệu bạn cần biết để xác định tuổi của mèo nuôi tại nhà Update 07/2024

Răng

Đối với mèo, đặc biệt là mèo con, răng là một “kim chỉ nam” để bạn biết được tuổi tác của các bé. Răng sữa của mèo con xuất hiện từ hai đến bốn tuần. Răng vĩnh viễn sẽ mọc sau từ ba đến bốn tháng. Sau đó thì bé mèo sẽ thay toàn bộ răng.

Do đó, nhìn vào tình trạng răng mà bạn có thể ước lượng được tuổi của các bé mèo tại nhà rồi đó.

: Tại sao bé mèo hay liếm mình vậy? Update 07/2024

Ở mèo già, lượng cao răng cũng là một chỉ số về tuổi mà bác sĩ thú y sử dụng. Tuy nhiên, người ta thường sử dụng các sản phẩm làm sạch răng cho thú cưng, nên dần dà chỉ tiêu này cũng khó mà xác định được tuổi của mèo.

Do vậy, đối với mèo con và mèo trưởng thành, răng là một yếu tố tốt để giúp bạn xác định tuổi mèo. Riêng mèo trung niên và cao niên thì…hơi khó một tẹo.

Bộ phận “kia kìa”

Mèo đực đạt đến tuổi trưởng thành tình dục (tuổi dậy thì) khoảng năm tháng tuổi. Dấu hiệu bé mèo bắt đầu lớn cũng bao gồm việc bé dùng nước tiểu để đánh dấu lãnh thổ.

Thường thì tinh hoàn của bé cũng phát triển và dễ nhìn thấy hơn vào thời điểm đó. Đây cũng là thời điểm mà bạn nên xem xét việc triệt sản cho thú cưng. Bạn nên thực hiện ca tiểu phẫu này càng sớm càng tốt, vì để mèo lớn hơn thì sẽ khó làm hơn.

: Mèo bị hắt xì hơi chảy nước mũi liên tục có nguy hiểm không Update 07/2024

Mèo cái sẽ bắt đầu chu kỳ động dục trong khoảng từ năm đến mười hai tháng. Và mèo cái động dục rất dễ quan sát. Theo trang PetEducation.com, thời lượng dài ngắn các buổi trong này và trọng lượng của con mèo cũng có ảnh hưởng đến thời gian của chu kỳ động dục đầu tiên.

Bộ lông mèo

Lông của mèo con, rất mịn và mềm, trông giống như lông tơ. Khi một con mèo lớn lên, bộ lông của nó sẽ dày lên và có xu hướng hơi thô một tẹo. Nó cũng có thể thay đổi màu sắc, trở nên đậm màu hơn hoặc sáng hơn khi quan sát trong bóng râm.

Khi một con mèo đạt trạng thái trưởng thành, nó thậm chí có thể có thêm các mảng lông riêng lẻ màu trắng hoặc xám, giống như tóc bạc của con người khi già đi.

Mắt

Mèo con và mèo khỏe mạnh có đôi mắt sáng và linh hoạt, không có dấu hiệu bị rách hoặc tiết dịch. Những con mèo cao tuổi, trong những năm cuối đời của chúng có thể xuất hiện một đốm mờ trong mắt, bao gồm cả nước mắt và/hoặc tiết dịch.

: Làm sao để chăm sóc tai của mèo đúng cách? Update 07/2024

Rate this post