4 yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ trung bình của loài mèo Update 06/2024

Mèo có thể sống rất lâu. Tuổi thọ trung bình của một con mèo là khoảng 15 năm, vì vậy chúng thường sống lâu hơn hầu hết các loài chó hiện nay. Thậm chí có những mèo lão niên tới tầm hàng hai tuổi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ của mèo.

Lịch sử của mèo thuần hóa

Mèo đã được nuôi như thú cưng trong hàng ngàn năm qua. Chúng có nguồn gốc từ các quốc gia Cận Đông, được thuần hóa từ mèo hoang để giúp người ta giết bớt các loài gặm nhấm.

: 4 yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ trung bình của loài mèo Update 06/2024

Những con mèo nhà này dần lan rộng khắp thế giới, tạo thành các giống mèo khác nhau. Các giống mèo chính ban đầu được nhân giống bằng cách sử dụng mèo từ bốn vùng chính: Biển Ả Rập, Đông Địa Trung Hải, Nam Á và Tây Âu. Bốn vùng này đã tạo ra những con mèo có các dấu hiệu di truyền đặc trưng.

1. Mối liên hệ giữa giống mèo và tuổi thọ của chúng

Mặc dù không thể biết chính xác một con mèo sẽ sống được bao lâu, một số giống mèo được biết là thường sống lâu hơn những con khác. Các giống mèo Xiêm và Manx là hai giống có tuổi thọ trung bình cao nhất.

Điều thú vị là cả mèo thuần chủng và mèo lai đều có khả năng sống lâu hơn tuổi thọ trung bình của loài.

2. Mối liên hệ giữa dinh dưỡng và tuổi thọ của mèo

Mèo chủ yếu ăn thịt, vì vậy chúng được coi là động vật ăn thịt. Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để xác định nhu cầu ăn kiêng chuẩn của một bé mèo. Nhưng vì các bé sống thân với con người nên khẩu phần ăn của chúng đôi khi cũng giống chúng ta một chút.

: Cách chăm sóc cho một bé mèo đang mang thai Update 06/2024

Điều quan trọng bạn cần nhớ là, ở độ tuổi khác nhau, mèo sẽ có các nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Chẳng hạn, mèo trưởng thành không thể tiêu hóa một lượng lớn carbohydrate hoặc đường sữa, vì vậy đây là những thành phần không cần thiết trong khẩu phần ăn của chúng.

Carbonhydrate thậm chí có thể làm giảm lượng protein được tiêu hóa, vì vậy chất đường bột thực sự có hại cho mèo. Mặt khác, protein rất quan trọng đối với loài mèo.

Mèo đòi hỏi một lượng lớn protein ngang với chó, do hệ thống tiêu hóa của chúng. Mèo trưởng thành nên nạp vào ít nhất 5,5g protein/kg cơ thể mỗi ngày. Điều này có nghĩa là bé mèo 3.5 ký cần tiêu thụ ít nhất 20 gram protein mỗi ngày.

Các axit amin thiết yếu cũng rất quan trọng đối với các bé mèo: taurine, methionine, cystine và các vitamin quan trọng. Khẩu phần ăn thiếu chất cũng góp phần làm giảm tuổi thọ của một con mèo.

3. Mối liên quan của sức khỏe chung và tuổi thọ của mèo

Tất nhiên bé mèo không có chế độ ăn uống lành mạnh thì không thể khoẻ mạnh được. Mặt khác, dù có chế độ dinh dưỡng tốt nhưng ký sinh trùng và bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Một số bệnh có ảnh hưởng lâu dài đối với mèo và cũng có thể rút ngắn tuổi thọ của chúng.

Ngoài ra, các yếu tối di truyền, hoặc chứng bệnh suy giảm miễn dịch ở mèo, hay các chấn thương thường ngày cũng ảnh hưởng ít nhiều tới tuổi thọ của chúng.

4. Mối liên quan của lối sống và tuổi thọ của mèo

: Làm thế nào huấn luyện một bé mèo ngoan ngoãn, biết nghe lời? Update 06/2024

Một số bé mèo được cưng nựng như công chúa hoàng tử trong nhà, chắc chắn sẽ có tuổi thọ cao hơn các em mèo tội nghiệp bị quăng long lóc ở góc nhà. Mặt khác, khi được coi sóc kỹ, các bé mèo cũng ít khi chạy ra đường, giảm thiểu nguy cơ bị các tai nạn khác.

Mèo trong nhà không phải đối mặt với nhiều rủi ro vì chúng được bảo vệ trong một ngôi nhà an toàn. Động vật và phương tiện hoang dã không gây ra mối đe dọa nào cho mèo được nuôi nhốt kỹ.

Chế độ ăn của chúng thường được kiểm soát và độc tố, ký sinh trùng và khả năng phơi nhiễm bệnh được giảm bớt, đặc biệt là nếu chúng được tiêm phòng và dùng thuốc phòng ngừa.

Mèo sống thọ nhất thế giới, theo kỷ lục Guinness

Kỷ lục Guinness thế giới ghi nhận con mèo già nhất đã sống 38 năm và ba ngày. Nó có tên là Crème Puff, thuộc giống mèo lông ngắn. Khẩu phần ăn của nó có những thứ kỳ lạ như măng tây, trứng và whipping cream.

Cô mèo này sinh năm 1967 và mất năm 2005 tại Austin, Texas. Người ta không biết chính xác làm thế nào mà Crème Puff có thể sống lâu đến như vậy. Nhưng có lẽ sự kết hợp giữa chăm sóc yêu thương, di truyền tốt và môi trường an toàn có lẽ là yếu tố chính.

Mặc dù chúng ta không bao giờ kiểm soát hoàn toàn cuộc sống của con mèo, cũng như tuổi thọ của chúng. Nhưng chúng ta chắc chắn nếu một bé mèo sống trong một môi trường an toàn, lành mạnh và tràn đầy yêu thương sẽ sống lâu với đời hơn. Các bạn nhỉ?

: Mèo nhiễm ký sinh trùng máu, có nguy hiểm không Update 06/2024

Rate this post