Làm gì khi nhím bị ve? Cách xử trí và phòng ngừa ve cho nhím cưng Update 06/2024

Bọ ve có thể lây lan từ con nhím này sang con khác khá dễ dàng; may mắn thay, chúng dễ dàng phòng ngừa và điều trị, và không giống như một số ký sinh trùng bên ngoài khác như ve và bọ chét, ve sẽ không làm phiền con người.

Ve nhím là gì?

Ve nhím là một loại nhện nhỏ màu đỏ hoặc đen, giống như nhện và ve. Chúng cắn và gây kích ứng cho da nhím của bạn cũng như gai và lông của nó. Bạn có thể hoặc không thể nhìn thấy những con ve thực sự trên con nhím cưng của bạn nhưng bạn có thể sẽ thấy những thiệt hại mà con ve gây ra cho thú cưng của bạn.

: Làm gì khi nhím bị ve? Cách xử trí và phòng ngừa ve cho nhím cưng Update 06/2024

Triệu chứng của ve ở nhím

Chuột gây kích ứng và có thể dẫn đến rụng tóc và cột sống; trong khi những con nhím thường sẽ rụng một số gai của chúng, những khu vực mất cột sống rõ ràng hoặc rụng lông là bất thường và nên là những dấu hiệu cho thấy con nhím của bạn có thể có ve. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

  • Cắn, liếm, nhai hoặc gãi
  • Giảm cân
  • Ít hoạt động
  • Gàu và da rất bong tróc

: Top 666 hình ảnh cá rồng đẹp xuất sắc, giá nửa… Update 06/2024

Bác sĩ thú y sẽ thực hiện cạo da để lấy mẫu da và tóc và nhìn dưới kính hiển vi để tìm ve. 

Nguyên nhân nhím bị ve

Con ve có thể xuất hiện trên nhím nhiều cách. Những con nhím khác, đệm giường và thức ăn mới là thủ phạm thường gặp. Chẳng có gì lạ khi những con nhím bị nhiễm ve nếu, chẳng hạn, nó đã sống trong một cửa hàng thú cưng gần loài gặm nhấm hoặc chim. Nếu bạn không tiếp xúc với con nhím của mình với một con nhím khác (và không xử lý một con nhím khác và sau đó tự xử lý) thì sự phá hoại của ve có thể bắt nguồn từ kibble hoặc giường của nó. Các vật phẩm tự nhiên như thức ăn và chất nền thường mang theo những con ve nhỏ sau đó được đưa vào bao vây của con nhím của bạn và gây ra sự phá hoại.

Điều trị ve cho nhím

Không có phương pháp điều trị chống ve đặc biệt dành cho nhím, nhưng phương pháp điều trị dành cho mèo nói chung là an toàn. Bác sĩ thú y của bạn có thể sẽ sử dụng một loại thuốc như ivermectin hoặc selamectin, dưới tên thương hiệu Revolution hoặc Advantage. Tránh sử dụng bất kỳ loại thuốc nào mà không có sự chấp thuận của bác sĩ thú y, vì nhím phản ứng xấu với một số phương pháp điều trị dành cho mèo và chó. Đặc biệt tránh các vòng cổ mite, thuốc xịt permethrin hoặc permethrin tại chỗ, vì những thứ này có thể gây chết cho thú cưng của bạn.

: Các loại cây thủy sinh không cần đất nền – Hệ Thống Siêu Thị Cá Cảnh, Thủy Sinh Hoàng Lam Update 06/2024

Ngay cả khi vết trầy da âm tính, bác sĩ thú y của bạn vẫn có thể điều trị cho ve dựa trên các triệu chứng vì ve khá phổ biến ở nhím. Nếu các phương pháp điều trị mite này không hiệu quả và cạo da là âm tính, thử nghiệm thêm như sinh thiết da có thể được bảo đảm để kiểm tra các bệnh hoặc dị ứng khác.

Ngoài việc đối xử với con nhím của bạn để lấy ve, bạn cũng cần phải đối xử với môi trường của chúng. Làm sạch và rửa toàn bộ lồng , giấu hộp, chai nước, bất kỳ chăn hoặc khăn, đồ chơi, và bánh xe trong lồng bằng chất tẩy rửa chén nhẹ và rửa sạch. Vứt bỏ bất kỳ bộ đồ giường nào không thể giặt được, cùng với tất cả các kibble đã có trong lồng. Đóng băng các bộ đồ giường còn lại và kibble mà bạn có trong 24 giờ để tiêu diệt bất kỳ con ve nào có thể có trong chúng và để ngăn chặn tái nhiễm. Bạn cũng sẽ muốn tách con nhím bị ảnh hưởng khỏi các vật nuôi khác trong một tuần hoặc lâu hơn cho đến khi bạn chắc chắn rằng sự phá hoại đã bị xóa bỏ.

Cách phòng ngừa ve cho nhím

Rất may nó dễ dàng ngăn chặn ve. Luôn rửa tay sau khi xử lý bất kỳ con nhím nào khác tại một chương trình, cửa hàng thú cưng hoặc nhà của bạn bè. Nếu bạn mang về nhà một con nhím mới, hãy chắc chắn cách ly chúng trong một tuần để theo dõi các dấu hiệu của ve hoặc các bệnh khác trước khi giới thiệu chúng với những con nhím khác của bạn. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn đang rửa tay sau khi xử lý con nhím mới của bạn  và trước khi chạm vào những con khác của bạn.

Dọn sạch tất cả giường và thực phẩm đóng gói sau khi bạn mua nó (không phải dế hoặc giun mặc dù) trong 24 giờ trước khi đặt nó vào chuồng với con nhím của bạn. Những vật phẩm này là những nghi phạm thông thường đối với sự xâm nhập của ve ở những con nhím thú cưng khi không có sự tiếp xúc nào với con nhím. Để có thêm một lớp bảo vệ, hãy xem xét tắm cho thú cưng của bạn hàng tháng trong nước ấm với một vài giọt dầu ô liu; điều này có thể giúp giữ bọ ve trong khi vẫn giữ cho da của con nhím không bị quá khô.

: Các Sinh Vật Thủy SInh Nuôi Chung Với Tép Kiểng Update 06/2024

Rate this post