5 dấu hiệu cho thấy mèo nhà bạn đang thừa cân Update 07/2024

Hiện tượng những chú mèo thừa cân đang là một trong những mối quan tâm sức khỏe hàng đầu trong việc nuôi thú cưng, và việc đánh giá qua trọng lượng cơ thể một cách tối ưu là bước đầu để kéo dài tuổi thọ cho thú cưng nhà bạn.

Trò chuyện với bác sĩ thú y để loại trừ các vấn đề y tế khác là bước đầu tiên bạn cần làm đó! Trong khi có một số loại thuốc và tình trạng bệnh (suy giáp) có thể khiến thú cưng bị thừa cân, thì hiện tượng béo phì thường là do các bé ăn quá nhiều thức ăn và thừa nhiều calo.

: 5 dấu hiệu cho thấy mèo nhà bạn đang thừa cân Update 07/2024

Bác sĩ thú y sẽ giúp bạn lên kế hoạch ăn kiêng và tập thể dục cho bé để cải thiện sức khỏe và thể lực.

1. Thú cưng dần đánh mất “vóc dáng” của mình

Khi nhìn từ trên cao, lưng của các bé sẽ có hình đường cong nhẹ nhàng: trũng nhẹ sau xương sườn (vùng eo), dốc dần dần đến gốc đuôi. Khi nhìn từ bên cạnh, bạn sẽ thấy người bé “nằm gọn” ngay trước chân sau.

Có thể lông của thú cưng sẽ giúp bạn dễ nhìn hơn, nhưng bạn cũng có thể nhẹ nhàng đưa tay dọc theo đường viền trên cùng của bé để làm lộ ra những đường cong tự nhiên này.

2. Bạn không còn cảm nhận được xương sườn của bé nữa

Với áp lực nhẹ nhàng ở đầu ngón tay, bạn sẽ có thể cảm nhận được xương sườn một cách dễ dàng. Nếu bạn chỉ có thể cảm thấy đệm cơ thể, thì có nghĩa là thú cưng của bạn đang nặng quá mức.

3. Thú cưng của bạn liên tục tìm kiếm thức ăn hoặc đồ ăn vặt

: Điểm tên các cửa hàng thú cưng Pet Shop & thú y Cần Thơ Update 07/2024

Một bé luôn cảnh giác với thức ăn so với một bé luôn thoải mái với”đồ ăn miễn phí”, thì bé thứ 2 có khả năng bị béo nhiều hơn. Nếu có thể, tốt nhất là bạn nên cho bé chọn thực phẩm miễn phí (luôn có sẵn).

Phương pháp cho ăn này thường không hiệu quả trong các gia đình nuôi nhiều loại thú cưng, và với thú cưng luôn thèm ăn bữa tiếp theo.

Cho bé ăn các món ăn ít calo giúp giảm cảm giác thèm ăn mà không tăng thêm cân. Cà rốt sống là một sự thay thế tuyệt vời nếu thú cưng của bạn ăn được chúng. Tránh xa các thực phẩm như nho và nho khô, hạt mác ca.

4. Thú cưng của bạn không quan tâm, hoặc không thể tập thể dục và không theo kịp được bạn

Thú cưng có trọng lượng cơ thể tối ưu và có sức khỏe tốt thường đi bộ nhanh hoặc chơi trò chơi ném đĩa hoặc bắt bất cứ khi nào người chủ sẵn sàng. Thú cưng béo có thể có ý định nhưng sẽ thở hổn hển quá mức hoặc nghỉ ngơi thường xuyên chỉ để theo kịp người chủ.

Mang thêm trọng lượng cơ thể sẽ tạo thêm áp lực cho các khớp (viêm khớp), tim và phổi.

Ngoài ra, các cơ quan khác, chẳng hạn như gan và tuyến tụy cũng có thể bị ảnh hưởng; dẫn đến các bệnh như Gan nhiễm mỡ (mèo) và Bệnh tiểu đường (chó, mèo và người). Ung thư cũng là một yếu tố nguy cơ do béo phì gây ra.

5. Vào mùa hè, thú cưng của bạn phải chịu nóng hơn những loài khác

: [Giải đáp] Mèo có biết bơi không? Update 07/2024

Ngoài việc cơ thể phải làm việc nhiều hơn chỉ để di chuyển, thú nuôi nào trong tình trạng béo cũng thường dễ gia tăng thân nhiệt hơn. Chất béo là một chất cách điện tuyệt vời.

Tình trạng này được gọi là “không dung nạp nhiệt” và sẽ khiến động vật thừa cân có nguy cơ bị say nắng cao hơn.

Thú cưng có nguy cơ mất cảm giác và phải phẫu thuật cao hơn

Một số loại thuốc được hấp thụ vào các lớp chất béo. Điều này có nghĩa là mất nhiều thời gian và cần nhiều thuốc hơn để duy trì và gây mê so với động vật có trọng lượng bình thường khác.

Nếu thú cưng của bạn đang trải qua một quá trình phẫu thuật ở bụng, các lớp mỡ tăng lên sẽ làm cho việc phẫu thuật trở nên khó khăn hơn.

Việc hình dung các cơ quan và các mô khác, cũng như siết chặt các lớp mạch và đóng vết mổ sẽ khó khăn hơn khi có các lớp mỡ thừa.

: Làm thế nào để bóp tuyến hậu môn cho các bé mèo? Update 07/2024

Rate this post