Sự Thật Về Giống Cá 7 Màu Thái Cực Phổ Biến Tại Việt Nam Update 06/2024

Cá bảy màu Thái là loài cá cảnh dễ nuôi và phổ biến tại thị trường Việt Nam. Loài cá này chúng nổi bật với màu sắc sặc sỡ và phong phú. Chính vì vì sắc màu chúng đã mang lại sự thu hút đến những người yêu thích cá cảnh nói chung và người chơi cá cảnh nói riêng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về loài cá này có gì đặc biệt. Hãy cùng khám phá nhé!

Nguồn gốc cá 7 màu Thái Lan

Cá bảy màu Thái là tên gọi chung cho những loài cá bảy màu có nguồn gốc từ Thái Lan. Đất nước này khá nổi tiếng về cung cấp cá bảy màu đạt chất lượng cao. Loài cá này được du nhập vào thị trường Việt Nam cũng khá lâu, chúng nổi tiếng với những người chơi cá cảnh. Đặc điểm nổi bật của giống này là màu sắc rất bắt mắt, điển hình nhất màu đỏ, màu đen, đôi khi là một số màu phối với nhau tạo nên sự độc đáo và cuốn hút riêng cho giống cá bảy màu.

: Sự Thật Về Giống Cá 7 Màu Thái Cực Phổ Biến Tại Việt Nam Update 06/2024

Các giống cá bảy màu Thái Lan được ưa chuộng và phổ biến phải kể đến: Full Red BDS, Koi red ear, Bule Grass, AB Purple Grass, Metal Blue…Chúng là những giống cá khá độc lạ, đặc sắc và vô cùng độc đáo. Mức giá của mỗi con khoảng vài trăm đến vài triệu/cặp.

Các giống cá 7 màu Thái Lan

Trên thị trường hiện nay, có các giống cá bảy màu Thái được ưa chuộng như:

Cá 7 màu Full Red

Ở giống này được chia thành các dòng nhỏ theo màu mắt và theo kiểu vây.

Theo màu mắt:

 • Albino Full Red Guppy: Dòng Full Red mắt đỏ – đây là dòng Full Red phổ biến nhất hiện nay.
 • Full Red: Dòng Full Red mắt đen.
 • Wuld Red: Đây là dòng Full Red có mắt đen và mắt đỏ đậm hơn Albino Full Red.

Theo kiểu vây:

 • Full Red BDS
 • Full Red HTD
 • Full Red RB
 • Full Red Red Swallow

Người chơi cá cảnh nhận xét và đánh giá rằng đây là dòng cá khó nuôi hơn các dòng cá khác. Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi nuôi nhé.

Cá 7 màu Blue Grass

Giống cá này có điểm đặc biệt là màu sắc của vây cùng một vệt đen kéo dài đến hết đuôi và chúng được gọi với biệt danh là “cướp biển”. Ở thân cá có một vệt đen dài từ mang đến cuống đuôi. Giống cá này cũng như Full Red chia thành các dòng theo màu mắt và theo kiểu vây.

Theo màu mắt:

 • Blue Grass: Là dòng mắt đen, đây là dòng phổ biến nhất của Blue Grass Guppy.
 • Albino Blue Grass Guppy: Ở dòng này thì không được yêu thích bằng vì màu sắc và hoa văn của chúng không đẹp và rõ ràng như Blue Grass.

Theo kiểu vây:

 • Blue Grass BDS: Dòng này có vây lưng và đuôi to.
 • Blue Grass Mega Dorsal: Dòng này rất đặc biệt vì vây của chúng dựng cao như cánh buồm, vây đuôi xòe rộng giúp dáng cá uyển chuyển khi chúng bơi.

Cá bảy màu rồng Red Dragon Guppy

Ở loài này chúng có đuôi, vây lưng có hoa vân và thân có vảy ánh kim. Chúng cũng là sự lựa chọn ưu tiên của người chơi cá cảnh bởi vì màu sắc cũng như khả năng thích nghi với môi trường.

Tìm hiểu cá bảy màu rồng Red Dragon Guppy

Giống cá này được chia thành 2 dòng:

 • Cá bảy màu rồng đỏ
 • Cá bảy màu rồng tím

Người chơi cá cảnh đánh giá về giống cá này thì là dòng cá dễ nuôi, sinh sản nhiều. Tuy nhiên, chúng sinh sản về tỷ lệ cá con giống phụ huynh rất thấp. Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi nuôi nhé.

Cá 7 màu Full Gold

Dòng này rất hot trong thị trường bây giờ bởi vì chúng có màu sắc rất đặc biệt với màu vàng óng ánh toàn thân. Vây và đuôi có ánh kim tôn thêm vẻ đẹp của chúng khi bơi dưới nước.

: 6 Căn Bệnh Phổ Biến Trong Các Bệnh Thường Gặp Ở Cá Tài Phát Update 06/2024

Bên cạnh đó, dòng cá này khá là dễ duôi và dễ chăm sóc. Nếu bạn chơi cá cảnh phong thủy thì đây là một sự lựa chọn cho bạn bởi màu của chúng tượng trưng cho sự thịnh vượng và tiền tài.Dòng cá này chia theo kiểu vây và theo màu sắc thân.

Theo kiểu vây

 • Full Gold thường: Hậu môn ngắn, khả năng sinh sản cảu chúng tốt.
 • Full Gold Ribbon: Vây hậu môn dài ra, dòng này thì khó sinh sản hơn dòng Full Gold thường.

Theo màu sắc thân

Full Gold có hai loại theo mà thân là màu đen và màu vàng. Full Gold màu vàng thì lên màu đẹp hơn là màu đen.

Cách nuôi cá bảy màu đẻ nhiều và phát triển tốt nên áp dụng

Làm sao để cá bảy màu đẻ con nhiều và luôn luôn khỏe mạnh là mối quan tâm chung của rất nhiều người. Sau đây, sẽ hướng dẫn bạn những lưu ý để giúp cá bảy màu đẻ nhiều, sinh trưởng tốt nhất?

Lưu ý về bể chứa cho cá bảy màu thái lan

Nếu bạn muốn trở thành một người nuôi cá bảy màu chuyên nghiệp, có thể giúp chúng sinh sản ra những cá khỏe mạnh nhất, bận cần có ít nhất khoảng 8-10 bể cá.

Thường xuyên sử dụng hệ thống lọc sử dụng bọt biển. Nó gồm một máy hút và một miếng bông lọc được đặt trong hộp để lọc các chất bẩn. Thao tác khá đơn giản, bạn chỉ cần giặt chúng trong nước ấm mỗi tuần một lần để giữ rác thải có trong bể cá hữu hiệu.

Cần chuẩn bị máy bơm không khí

Máy bơm sẽ giúp không khí lưu thông, làm tăng lượng oxy trong nước, cá bảy màu sẽ mau lớn hơn rất nhiều.

Ánh sáng trong bể ra sao?

Nếu có nhiều bể, giải pháp tốt nhất bạn nên sử dụng khoảng bốn bóng đèn để thắp sáng cho từng bể riêng biệt.

Ánh sáng nên được giữ khoảng 10 – 14 tiếng/ngày và nhớ mở đèn khoảng một giờ trước lần ăn đầu tiên và tắt đèn một giờ sau lần ăn cuối cùng.

Cung cấp nước cho cá bảy màu

Nước là yếu tố quan trọng nhất để nuôi cá bảy màu với số lượng lớn. Nếu bạn dùng nước máy, nên phơi ngoài nắng khoảng một ngày trước khi dùng để khí clo trong nước thoát ra hết.

Nếu trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể thay nước cho hồ cá bằng nước máy chưa “phơi” nhưng phải cho sủi bọt trong hồ để khí clo thoát lên nhanh hơn.

Thay nước bể cá như thế nào?

Đây là vấn đề vô cùng quan trọng ảnh hưởng cá bảy màu phát triển tốt hay không. Việc bỏ phân cũng như thức ăn thừa có trong hồ cá là vô cùng quan trọng.

Nên thay 30 – 40% lượng nước hàng tuần, việc này giúp cá bảy màu lớn nhanh hơn và to khỏe hơn rất nhiều.

: Cách nuôi và chăm sóc cá Koi Update 06/2024

Thay nước đều đặn còn giúp làm giảm lượng amoniac để môi trường sống cho cá tốt hơn.

Thức ăn cung cấp cho cá bảy màu như thế nào?

Bạn nên cung cấp thức ăn cho cá bảy màu theo từng độ tuổi để chúng hấp thu tốt nhất, cụ thể như sau:

Dưới 6 tuần tuổi: Cá bảy màu nên được ăn tôm con mới nở. Bạn cũng nên cho vào hồ một ít muối. Việc này sẽ làm cá sống khỏe hơn và làm tôm con có thể sống lâu hơn. Khoảng sau hai ngày, bạn cũng có thể cho chúng ăn các loại thức ăn thô được tán và nhuyễn cho chúng dễ ăn hơn.

Từ 6 tuần tuổi trở lên:

Bạn nên cho cá ăn đơn giản, nhưng phải thường xuyên và đều đặn, nên cho ăn từ 6 – 8 lần/ngày.

Khẩu phần nên thay đổi đa dạng (thực phẩm khô, thực phẩm tươi) để cá phát triển tốt nhất.

Các loại thức ăn nên cung cấp cho chúng như: tôm con, trùn chỉ, lăng quăng, bo bo …là nguồn cung cấp protein động vật rất tốt. Tảo và salad có thể cho cá nguồn protein thực vật chúng cần.

Giá các loại cá 7 màu Thái

Tùy vào giống mà có các mức giá khác nhau. Cá bảy màu Full Red có giá khoảng 150 nghìn/cặp. Blue Grass thì giá sẽ rẻ hơn một chút là 80 nghìn/cặp.

Đối với dòng Full Gold nhiều người tìm kiếm thì giá của chúng khá cao, tầm khoảng 400 – 500 nghìn/cặp. Giống này được sinh sản và nhân giống ở Việt Nam thì có giá rẻ hơn, giá tầm 150 – 200 nghìn/cặp. Có những loài độc đáo hơn giá có thể đến vài triệu/cặp.

Hướng dẫn cách chọn cá bảy màu đẹp

Cách bảy màu rất đa dạng về chủng loại về màu sắc, tùy vào mục đích sử dụng của người nuôi thì sẽ có cách chọn cá khác nhau.

Nếu như nuôi cá 7 màu phong thủy thì nên quan tâm đến yếu tố màu sắc, nuôi cá để làm cảnh thì nên quan tâm đến kiểu dáng đuôi của cá bảy màu.

Khi đi mua cá bảy màu, các bạn nên chú ý chọn những chú cá có màu sắc rực rỡ và rõ nét. Theo dõi hành động và cách bơi của cá để biết được tình trạng sức khỏe của cá.

Về hình dáng đuôi của cá, nếu như bạn có nhiều thời gian để chăm sóc cá thì nên chọn dòng cá bảy màu đuôi quạt – đuôi cờ, ít thời gian chăm sóc thì có thể chọn nuôi những dòng cá bảy màu có đuôi ngắn và ít xòe.

Tóm lại, đây là giống cá rất dễ nuôi và chăm sóc. Chúng là một loài cá cảnh có mùa sắc sặc sỡ và phong phú, đặc biệt đây là một sự lựa chọn cho bạn khi nuôi cá cảnh phong thủy nhé. Vì vậy, bạn hãy chọn cho mình những chú cá 7 màu Thái Lan phù hợp về nuôi nhé!

: Giá bán cá Koi là bao nhiêu? Update 06/2024

Rate this post
Danh mục: .