Cá betta là cá gì? Đặc điểm, cách nuôi, cách ép và giá cá Update 07/2024

Cá Betta (cá Xiêm) là dòng cá thuần chủng của Thái Lan, có màu sắc sặc sỡ với những chiếc đuôi xòe rộng uyển chuyển, sinh trưởng tốt nên được nhiều người yêu thích. Hãy cùng vaat.org.au tìm hiểu về cá Betta ngay dưới đây nhé.

Đặc điểm của cá Betta

Ca Betta 0 800x450

: Cá betta là cá gì? Đặc điểm, cách nuôi, cách ép và giá cá Update 07/2024

Cá Betta hay còn được biết đến với tên gọi khác như cá Xiêm, cá thia lia, có tên khoa học là Betta Splendens, thuộc họ Belontiidae. Betta là dòng cá thuần chủng có nguồn gốc từ Thái Lan, Campuchia và các nước Mã Lai.

Betta là loài cá ăn thịt, chủ yếu là những loài phiêu sinh, bọ gậy hay ấu trùng, vì thế nên thường thấy cá Betta trên đồng lúa, ao nước hay dòng nước chảy chậm. Cũng chính vì vậy mà Betta rất dễ nuôi, có thể chịu được điều kiện khắc nghiệt của môi trường.

Ca Betta 81 800x533

Betta là dòng cá cảnh nhỏ với màu sắc sặc sỡ, thường có kích thước khi trưởng thành từ 6 – 8cm và có thể sống được từ 7 – 10 năm. Cá Betta có phần đầu tương đối nhỏ, hàm dưới dài hơn hàm trên, mắt hơi lồi.

Phần thân cá nhỏ, lưng hơi gù và xung quanh phần lưng đến bụng được bao phủ bởi lớp vậy óng mềm mại. Điều đặc biệt của Betta là có đuôi khá dài, đa dạng về kiểu cách và màu sắc.

Một đặc điểm nổi bật của cá Betta so với những dòng cá cảnh khác là có thêm một cơ quan hô hấp đặc biệt là labyrinth, cơ quan hô hấp này giúp cho cá có thể hít không khí trực tiếp từ mặt nước. Giúp cá tồn tại ngay cả ở trong môi trường sống chật hẹp và oxy thấp.

Ca Betta 71 800x515

Cá cảnh Betta sinh sản theo hình thức đẻ trứng hoặc giao phối (ép hoặc quấn lấy cá cái), mỗi lần ép sẽ sinh sản được từ 10 – 40 trứng. Và sau khoảng từ 30 – 40 ngày thì trứng sẽ nở và cá đực chăm sóc cá con sau khoảng 2 ngày thì tách con.

Betta là dòng cá có tình rất hung dữ, ở môi trường tự nhiên chúng thường xuyên đánh đuổi đồng loại đi nơi khác, chúng thường hăm dọa đối phương bằng cách xòe đuôi của mình.

Những loại cá Betta đẹp hiện nay

Betta là dòng cá có hình dạng và màu sắc đa dạng, với phần đuôi rộng, uyển chuyển. Và dựa theo hình dạng, kích thước đuôi thì có những dòng cá Betta chính dưới đây:

Betta Halfmoon (cá Betta Koi)

Halfmon là dòng Betta đẹp nhất thế giới với độ mở vây đuôi là 180°, rất khó nhân giống ngay cả khi bố mẹ là dòng thuần chủng 100%. Chính vì thế mà Halfmoon là loại cá có giá trị cao nhất trong các loại.

Betta Halfmoon 1 800x758

Trên thực tế, người ta phân loại cá Betta dựa trên độ mở vây đuôi, 90 – 120° gọi là Delta, được nhân giống vào năm 1959. 120 – 190° được gọi là cá Super Delta, nhân giống năm 1979 và đến năm 1987 thì nhân giống thành công Betta Halfmoon (nữa vầng trăng).

Betta rồng

Cá Betta rồng có tên khoa học là Betta Dragon, có nguồn gốc ở khu vực Đông Nam Á. Betta rồng có nhiều màu sắc khác nhau: đỏ, trắng, vàng, xám đen,… với bộ vây sặc sỡ cực đẹp. Thông thường, Betta rồng đạt chuẩn là có thân, vây và vảy đều màu, đồng nhất với nhau.

Ca Betta 91 800x679

Betta Crowntail

Crowntail (cá Betta đuôi tưa) được phát hiện vào năm 1997 tại miền tây của Indonesia, có vây đuôi bị tưa. Và Crowntail có 3 loại là Single Crowntail, Double Crowntail và Double Double Crowntail.

Betta Crowntail 1 800x800

Betta Thái

Cá Betta Thái (cá Xiêm Betta) là dòng cá có nguồn gốc từ vùng Bolivia và Chi Lê, thường có màu sắc đậm nhất, chiều dài thân cá từ 5 – 8cm. Cá Betta Thái có nhiều màu do lai tạo và có thể thay đổi so với các giống nguyên thủy.

: Cá Koi: đặc điểm, cách nuôi, chăm sóc và giá từng loại Update 07/2024

Ca Betta Thai 1 800x800

Betta Doubletail

Doubletail được xem là một chủng loại Halfmoon có 2 phần vây đuôi riêng biệt nhau, phần này xếp chồng lên phần kia, thân mình ngắn và rắn chắc. Betta Doubletail có phần vây hậu môn và lưng dài nên được nhiều người ưa chuộng.

Double Tail Betta 1 800x571

Betta Plakat (fighter)

Plakat là dòng Betta phổ biến nhất hiện nay, phổ biến trên những đồng lúa tại Thái Lan cách đây hàng trăm năm. Cá Betta Plakat gồm 4 loại: Channa Striata Bloch (đầu rắn thân dài), Anabas Testudineus (đầu ngắn thân mập), Chitala Ornata (thân dài miệng cong) và Plakat lai:

Betta Plakat 1 800x533

 • Channa Striata Bloch (đầu rắn thân dài): có thân hình dài, màu sắc pha tạp giữa đỏ, xanh lá cây và xanh dương. Loại cá này có tình khí hung dữ và hàm răng sắc bén.
 • Anabas Testudineus (đầu ngắn thân mập): có thân hình mập, đầu ngắn. Phần lớn có màu đơn sắc như xanh dương, xanh lá cây hoặc đỏ. Phần vảy rất dày nên khí bị căn thủng. Tuy nhiên, loại cá này có lối đá chậm nên được ít người yêu thích.
 • Chitala Ornata (thân dài miệng cong): là dòng có thân mình thon thả, cân đối và vây hậu môn dài.
 • Plakat lai: Đây là dòng được lai tạo từ những loài cá Betta hoang dã với các dòng kể trên.

Betta Dumbo

Betta Dumbo hay “cá tai voi” là dòng cá Betta nổi bật với những chiếc kỳ nằm ở hai bên dùng để bơi. Bên cạnh đó. phần vây và đuôi dài, mở rộng uyển chuyển với nhiều màu sắc nổi bật. Chính vì thế Betta Dumbo được rất nhiều người yêu thích.

Ca Betta Dumbo 1 800x680

Betta Wildtype

Wildtype là dòng Betta có màu sắc đẹp nhất, thường sống ở đảo Borneo thuộc Malaysia. Cá Wildtype có kích thước tối đa là khoảng 5cm.

Betta Wildtype 1 800x640

Cách nuôi cá Betta đơn giản tại nhà

Mặc dù là loại cá có thể sinh trưởng trong môi trường chật hẹp hoặc khắc nghiệt của tự nhiên nhưng để có được một bể cá Betta đẹp thì bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

Cá Betta ăn gì?

Trong môi trường tự nhiên, sống ở ruộng đồng, ao hồ thì thức ăn của Betta là các loại động vật giáp sát, không xương sống hoặc những loại côn trùng thủy sinh khác. Chính vì thế mà khi nuôi cá Betta trong chai hoặc bể thì bạn có thể tạo nên môi trường gần giống với môi trường sống tự nhiên của chúng.

Be Ca Betta 11 800x800

Hoặc bạn cũng có thể mua những loại thức ăn cho cá Betta: thức ăn viên, giun máu, tôm ngâm muối,… để đảm bảo quá trình sinh trưởng của cá.

Bên cạnh đó thì bạn chỉ nên cho cá ăn 2 lần/ngày, hạn chế bón thức ăn quá nhiều vì việc dư thừa thức ăn sẽ làm ô nhiễm nguồn nước và ảnh hưởng đến sức khỏe đàn cá.

Hồ nuôi

Bể nuôi cá chuẩn cần đạt nhiệt độ từ 24 – 30 độ C và độ pH từ 7 – 7.5. Để đảm bảo cá có thể sinh trưởng và phát triển thì bạn nên thay nước từ 2 tuần/lần. Lưu ý khi thay nước thì chỉ nên thay  2/3 lượng nước, giữ lại 1/3 lượng nước còn lại để cá không bị sốc với môi trường mới.

Be Ca Betta 12 800x450Ngoài ra, tùy vào số lượng cá và diện tích bể nuôi mà bạn nên thay nước thường xuyên, hạn chế để nước bị ô nhiễm hay thiếu oxi ảnh hưởng đến sức khỏe cá. Lưu ý khi thay nước thì cần phải giữ lại 30 – 50% nước cũ để cá không bị sốc do chênh lệch pH quá nhiều.

Và khi xây dựng trại cá nuôi Betta hay hồ cá thì cần lưu ý một vài điều sau đây:

 • Bể nên được đặt ở nơi thoáng mát, không có ánh sáng trực tiếp chiếu vào.
 • Vì là dòng cá có tính cách hung dữ và hiếu chiến nên bạn không nên nuôi quá nhiều cá trong cùng một bể.
 • Không nên đặt bể cá ở nơi tối tăm, ít thoáng khí khiến cá bị thiếu oxi, căng thẳng dễ dần đến tình trạng cắn đuôi.

Cách ép cá Betta tại nhà

Ép cá được xem là một phương thức sinh sản đặc biệt của cá Betta giúp đem lại hiệu quả kinh tế và số lượng con giống cao. Để thực hiện bạn cần làm theo các bước dưới đây:

Ca Betta 61 800x698

 • Chuẩn bị: Bạn cần chuẩn bị chỗ ép cá bằng khay hoặc thau nhựa có dung tích từ 15 – 20 lít. Có thể sử dụng thêm sỏi nhỏ để tạo chỗ cho cá mái lẫn trốn sau khi ép.
 • Lựa chọn cá giống và cho chúng vào hồ ép: Con giống nên lựa chọn những con khỏe mạnh, có tuổi thọ từ 1 – 2 năm. Cho cá đực vào hồ trong khoảng 5 – 7 ngày, khi thấy cá đực nhả bọt nhiều thì bắt đầu thả cá mái vào. Cá đực sẽ lùa và rỉa vây cá mái sau vài lần và xuất hiện trứng cá
 • Bớt cá mái sau khi đẻ: Cá mái sau khi dừng đẻ thì sẽ tiến hành vớt ra hồ riêng để tránh trường hợp cá mái nuốt trứng.
 • Đợi trứng nở và vớt cá đực ra ngoài: Khoảng từ 2 – 3 ngày thì trứng con sẽ nở, cá đực sẽ liên tục thay bong bóng bị vỡ do cá con chớm nở bám vào tổ ong. Sau vài ngày khi cá con đã phát triển thì bạn nên tách cá đực khỏi đàn cá nhỏ để chúng sinh trưởng tiếp.

Cách dưỡng cá Betta mái

Bên cạnh việc ép cá thì để đảm bảo số lượng cá con được tạo ra thì bạn nên dưỡng cá mái để tạo điều kiện tốt. Dưới đây là cách dưỡng cá Betta mái tại nhà mà bạn có thể tham khảo:

Ca Betta 51 800x450

 • Không gian dưỡng: Đây là một yếu tố rất quan trọng, bạn nên dưỡng cá ở không gian càng rộng càng tốt. Có thể sử dụng chậu, bể có kích thước từ 40 x 30 (dài x rộng).
 • Thức ăn: Vì là loại động vật ăn thịt nên bạn nên thức ăn cho cá Betta má loăng quăng, trùn,… để đảm bảo dinh dưỡng.
 • Cách dưỡng: Chọn cá mái giống và cho vào không gian dưỡng, mực nước nên đảm bảo từ 12 – 15cm, sau đó thì cứ cách 3 ngày lại cho vào bể dưỡng 1 cục trùn chỉ to để cá có thêm chất dinh dưỡng.

Bạn có thể thay nước cho cá khi thấy có dấu hiệu bị ô nhiễm và đợi trong khoảng 3 tuần thì cá sẽ cho rất nhiều trứng.

Các loại bệnh của cá Betta thường gặp

: Cách nuôi dế mèn tại nhà đơn giản và hiệu quả cho người mới nuôi Update 07/2024

Dù có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt nhưng bạn cần lưu ý một số bệnh ở cá Betta dưới đây:

Cá Betta không chịu ăn

Ca Betta 31 800x567

Khi cá Betta nhà bạn bỏ ăn thì nguyên nhân có thể là do thay đổi thời gian ăn, thức ăn không đảm bảo, cá bị căng thẳng hoặc cá bị táo bón do nhiễm ký sinh trùng. Để điều trị bệnh này thì bạn nên cho cá ăn đầy đủ, đúng giờ và xử dụng thuốc kháng sinh để bón thêm.

Cá Betta tự cắn đuôi

Nguyên nhân chủ yếu là do cá bị căng thẳng khi cách ly quá lâu hoặc đặt cá ở trong môi trường nhỏ hẹp, thiếu ánh sáng cũng khiến cho cá Betta tự cắn đuôi. Để xử lý thì bạn nên lưu ý cách ly cá thì hạn chế đặt chung với nhiều loại cá khác, và giữ cho hồ cá luôn sáng dịu.

Còn nếu cá đã cắn đuôi thì bạn nên nuôi cá trong nước thật sạch, có thể thường xuyên sử dụng thuốc Melafix để vết thương của cá nhanh lành lại và phòng chống nhiễm nấm, vi khuẩn gây bệnh khác.

Cá Betta bị hở mang

Ca Betta 11 800x450

Cá bị hở mang, lâu ngày xuất hiện các dịch trắng như mủ tại vùng hở là do các cá thể đơn bào gây ra. Nếu không có cách điều trị kịp thời thì cá có thể chết sau khoảng 5 – 7 ngày. Để xử lý thì bạn nên bắt tách những con bị bệnh sau đó xử dụng kháng sinh liều cao để điều trị khỏi bệnh.

Cá Betta bị nhạt màu

Khi nuôi cá Betta lâu bạn thấy vảy cá bị nhạt màu, nguyên nhân là do việc thay nước không thường xuyên hoặc sự thay đổi thời tiết. Để xử lý thì bạn nên thay nước thường xuyên, giữ nhiệt độ nước ở mức ổn định. Đồng thời, bạn nên đảm bảo nguồn thức ăn cho cá.

Địa chỉ bán cá Betta giá rẻ, uy tín

Mua cá Betta ở ở đâu giá rẻ, chất lượng? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Shop Heo

 • Website: https://shopheo.com/

Với 5 năm hoạt động kinh doanh bán cá Betta thì Shop Heo là địa chỉ mà bạn không thể bỏ qua. Với đa dạng các dòng cá đẹp, mới nhất hiện nay như: cá chọi Betta, cá Betta rồng đen,… với mức giá vô cùng phải chăng.

Shop Heo luôn cam kết cá khỏe mạnh, có màu đẹp và không bị bệnh khi giao đến cho khác hàng nên bạn có thể yên tâm. Ngoài ra, khi mua hàng tại Shop Heo bạn còn nhận được những quà tặng như: thức ăn cho cá, nước khử Clo, cá mái,… và dịch vụ đặt, giao hàng tận nơi vô cùng tiện lợi nữa đấy.

Bettasale

 • Website: http://bettasales.net/

Nếu bạn đang tìm một địa điểm bán cá Betta ở TPHCM thì Bettasale là địa chỉ mà bạn không nên bỏ qua. Với đa dạng các loại cá: cá Betta rồng, cá Betta Koi, cá Betta Fancy,… với mức giá phải chăng.

Đến với Bettasale bạn sẽ được nhân viên tư vấn cụ thể về từng loại cá và cách chăm sóc nên bạn có thể yên tâm nhé.

Giá cá Betta 2021

Betta là dòng cá cảnh nổi bật với màu sắc rực rỡ và bộ vây độc đáo vì thế nên giá thành cũng khá cao. Giá cá Betta cảnh từ 100.000 – 1.000.000 đồng/con tùy vào loại khác nhau. Dưới đây là mức giá cho từng loài mà bạn có thể tham khảo:

 • Betta rồng đỏ: 100.000 – 200.000 đồng/con
 • Betta rồng đen: 150.000 – 200.000 đồng/con
 • Betta Thái Dumbo: 150.000 – 250.000 đồng
 • Betta rồng đuôi tưa: 200.000 – 350.000 đồng/con

Lưu ý: Mức giá trên chỉ mang tính chất tham khảo, giá có thể thay đổi do thời gian và địa điểm mua.

Quả thực, Betta không chỉ đẹp mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cao nên được nhiều người lựa chọn. Hy vọng với những thông tin mà mình chia sẻ ở trên thì các bạn có thể chọn cho mình được một hồ cá Betta đẹp, ưng ý nhất nhé.

Xem thêm >> Tìm hiểu Cá Koi: đặc điểm, cách nuôi, chăm sóc và giá từng loại

: List 30 các giống vẹt ở Việt Nam dễ nuôi và được nhiều người ưa chuộng Update 07/2024

Jeg Empty

Jeg Empty

Jeg Empty
Rate this post