5 loại cá có thể nuôi chung với cá Betta Update 04/2024

Cá betta (cá đá, lia thia, cá xiêm) có thể nuôi chung với những loài cá khác được không? Và nếu có thì đối tượng nào sẽ phù hợp để sống chung bể với chúng? Sudo Cá Cảnh sẽ đưa ra 5 loài tốt nhất có thể nuôi chung và sống trong hòa bình với loài cá có phần háu chiến này.

cac loai ca song chung voi betta Các loài cá sống chung với betta

: cá betta nuôi chung với cá nào

Trong tự nhiên, cá betta sống cùng với các loại betta cùng chi khác, ngoài ra còn chung sống với cá chạch, cá rasboras hay còn gọi là cá lòng tong, cá gouramis.

Betta là loài cá có bản tính hoang dã thích tranh giành lãnh thổ, chúng sẽ đuổi những loài cá khác ra khỏi nơi sinh sống của mình trong mùa sinh sản. Nhưng lại hiếm khi gây thiệt hại hoặc giết chết các loài khác.

Các nhà lai tạo người Thái đã bắt đầu một cuộc cải tạo nòi giống bằng cách lai tạo màu sắc cho giống cá này. Tuy nhiên sự cải tạo này không bao giờ thay đổi được đặc tính giống nòi của chúng, những gì có được là một phiên bản đầy màu sắc từ người anh em hoang dã của chúng trong tự nhiên.

Giữ những suy nghĩ đó, chúng tôi đã hỏi qua một số cửa hàng nuôi cá betta rằng có thể nuôi chung cá betta với các loài cá khác được hay không? Câu trả lời có hoặc không thật chẳng đơn giản!

Nó phụ thuộc rất nhiều vào tính cách của loài cá này. Cá cái ít hung hăng, thường có thể sống với các loài cá khác một cách hòa bình. Nhưng con đực có một chút khó khăn hơn.

Nhiều chú cá betta sẽ sống chung với một vài loài cá khác nếu bạn biết chọn những loài phù hợp với bản tính của chúng, nhưng một số con quá hung hăng và sẽ tấn công tất cả mọi loài cá có trong bể.

Nếu diện tích bể nhỏ chúng tôi khuyên bạn nên nuôi cá betta một mình. Nhưng nếu hồ là đủ lớn, đáp ứng nhu cầu của cá mà bạn muốn thêm vào một vài chú cá khác, thì những giống cá mà bạn muốn thêm phải tương thích phù hợp với chú cá betta đang sinh sống trong đó!

Môi trường sống của cá betta có thể là một bể có 5 gallon (19 lít) nước nhưng với một bể như thế bạn chỉ có thể nuôi mình nó mà thôi, do đó chỉ xem xét thêm bạn cho betta khi bể chứa là 10 gallon (38 lít) nước hoặc lớn hơn, được lọc và giữ nhiệt độ ở mức phù hợp.

Sau đây là 5 loài có thể sống chung với cá betta:

1. Cá Mây Trắng (White Cloud Mountain Minnow)

Cá Mây Trắng còn có tên gọi khác là (tanichthys albonubes) là một loài cá nhỏ được tìm thấy trong số ít các khu vực miền núi của Trung Quốc. Chúng là loài cá ưa chuộng hòa bình (nhóm có ít nhất 6 con), và không bao giờ biết phá vây của các loài khác.

: Cá La Hán giá bao nhiêu? Ăn gì? Có mấy loại? Mua ở đâu? Update 04/2024

ca may trang Cá mây trắng

Thức ăn của chúng là động vật giáp xác, tôm, trùn đất. Bởi vì chúng không có vây dài nên ít có khả năng bị tấn công bởi một loài cá khác.

Hạn chế duy nhất của chúng là rất thích nước mát sạch 60-75°F (16-24°C) trong khi betta sống ở môi trường nước ấm sạch 75-80°F (24-27°C). Vì vậy, nếu bể của bạn muốn cho 2 loài cá này sinh sống thì môi trường nước đạt ngưỡng tại 75°F (24°C) là an toàn cho cả 2 loài cá, nhưng phải cẩn thận để đảm bảo nó không bị quá nóng hoặc quá lạnh.

Chúng có thể phù hợp trong bể nhỏ 10 gallon (18 lít) và chịu đựng khoảng pH tương tự như cá betta. (6,0-7,5)

2. Cá Tỳ Bà – Cá Lau Kính (Clown pleco)

Cá lau kính clown pleco là một ý tưởng tuyệt vời để thay thế các loại cá lau kính lớn như commons hoặc plecos sailfin thường được bán nhiều hơn nữa.

Chúng là một loài ăn rêu tảo sống hòa bình và làm một công việc tuyệt vời là giữ rêu tảo ở một mức độ phù hợp cho bể cá của bạn. Là một loài cá bọc thép, có da săn chắc, nếu bạn có ý định nuôi chúng với cá betta thì chỉ nên nuôi 1 con trong 1 bể.

ca lau kinh Cá lau kính

Do kích thước trưởng thành của chúng khá lớn nên yêu cầu một thùng 20 gallon (76 lít) hoặc lớn hơn nhưng chúng không yêu cầu về nhiệt độ nước như cá mây trắng loại cá này sống khá dễ chịu.

Chúng được xem là một loại ăn rêu tảo hoàn hảo cho một bể cá lớn và chịu đựng được một loạt các yêu cầu về pH. (6,0-8,0) nhưng sẽ chỉ sinh sản trong nước mềm hơn.

3. Cá Chuột Pygmy (Pygmy Corydora)

Có nhiều loài cá chuột khác nhau, vì vậy chúng tôi sẽ tập trung vào loài cá chuột nhỏ nhất được gọi là Corydoras pygmaeus. Tất cả loài cá chuột được tìm thấy trong đường thủy Nam Mỹ và ăn ấu trùng lẫn côn trùng chúng săn trong cát.

ca chuot Cá chuột

Giống như các loài cá chuột khác, cá chuột pygmy sống trong nhóm từ 6 con trở lên. Sống trong bể từ 10 gallon nước.

: 7 Cách làm thức ăn cho mèo tại nhà đầy đủ dinh dưỡng Update 04/2024

Bởi vì chúng sống ở mặt đáy, kiếm ăn ở tầng nước dưới nên cá betta có xu hướng bỏ qua chúng, và chúng không có được màu sắc rực rỡ nên không thu hút sự chú ý của những loài cá khác. Bởi vì điều này nên cá chuột pygmy trở thành một người bạn khá tốt với cá betta trong một không gian bể lớn kể cả cho bể nhỏ. Chúng chịu đựng được nước có tính axit cũng như chịu được độ pH lên đến 7.0.

4. Cá Hồng Nhung – Cá Hổ Phách (Ember Tetras)

Tetra Ember còn có tên gọi khác là Hyphessobrycon Amandae – Cá hồng nhung Amandae, loài cá tetra hòa bình rất nhỏ sống ở lưu vực sông Amazon. Trong môi trường sống tù túng thì chúng di chuyển chậm, chúng thích dòng nước hơi cạn từ các nhánh chuyển đến trung tâm của sông Amazon.

ca hong nhung Cá hồng nhung

Là một con cá nhỏ, dài khoảng nữa inch tương đương 2.5cm. Với một bể chứa 10 gallon (38 lít) nước với một con chú cá nhỏ, nhanh nhẹn như cá hồng nhung thì cá betta chắc rằng sẽ không là vấn đề đối với chúng!

Chúng cũng thích nước có tính axit, độ pH thích hợp là 6,0-6,5.

5. Cá Tam Giác (Harlequin Rasboras)

Cá tam giác còn có tên tiếng anh khác là Trigonostigma Heteromorpha, chúng là một trong những ứng cử viên có thể sống chung với cá betta! Cá tam giác tương đối nhỏ có nguồn gốc từ nhiều nước có phần giống cá betta hoang dã, có nghĩa là chúng có thể sống với nhau một cách tự nhiên!

ca tam giac Cá tam giác

Cá tam giác không có màu sắc quá rực rỡ để thu hút sự chú ý không mong muốn từ một loài khác, không biết cắn vào vây cá khác, và yêu cầu về nước giống môi trường nước mà cá betta sinh sống.

Nước ngọt, nước có tính axit là tốt nhất.

Một nhóm 6 đến 8 chú cá tam giác có thể sống với một con cá betta trong một 10 gallon (38 lít) nước mà không vấn đề.

Theo bạn thì sao?

Bạn đã thử thêm một loài cá khác vào bể cá betta của bạn trước đây chưa? Loài cá nào khác mà bạn nghĩ có thể sống chung bể với cá betta?

Hãy chia sẻ ý kiến của bạn với chúng tôi nhé!

: Top 13 thức ăn cho cá vàng tốt nhất giúp cá mau lớn, lên màu, lên đầu Update 04/2024

Rate this post