25 loại cá cảnh đẹp, giá rẻ, dễ nuôi, nhiều người thích Update 05/2024

25 loại cá cảnh đẹp, giá rẻ, dễ nuôi, nhiều người thích Update 05/2024

Bạn đang tìm kiếm các loại cá cảnh đẹp để nuôi trong hồ vườn, hồ thủy sinh? Trong bài viết này mình xin liệt kê các loại cá cảnh đẹp, giá cả hợp lý và đặc biệt là rất dễ nuôi. Với những chú cá này hồ của bạn sẽ trở nên lung linh, sinh động và đẹp măt. Nếu bạn đang có hoặc biết những dòng cá đẹp nuôi làm cảnh khác hãy comment bên dưới chia sẻ nhe!

Top 25 loại cá cảnh đẹp

Cá bảy màu

Cá bảy màu chắc đã rất quen thuộc với mọi người, đây là loại cá cảnh dễ nuôi, đẹp giá rẻ, có thể tìm mua ở bất cứ cửa hàng cá cảnh nào. Loại cá này rất dễ nuôi, không cần nhiều oxy. Cá có rất nhiều màu sắc như xanh đỏ vàng tím,… đặc biệt ở cá trống phần đuôi dài nổi bật với màu sắc rực rỡ.

: các loại cá cảnh đẹp

cá bảy màu
Cá cảnh đẹp – cá bảy màu

Cá bảy màu sinh sản rất dễ và nhanh mà không cần chăm sóc kỹ. Thức ăn của cá là rong rêu, vi sinh hoặc thực phẩm cho cá. Nuôi cá bảy màu không tốn quá nhiều công sức, chỉ cần môi trường nước sạch, có thủy sinh cơ bản là cá đã có thể phát triển nhanh chóng.

Giá cá bảy màu giao động khoảng 5-10k/cặp bình thường và 20-100k/cặp với những loại đẹp, độc đáo hơn.

Cá betta

Cá betta có nguồn gốc từ Thái Lan, tên gọi khác là cá chọi, cái xiêm, hay cá đá, những con cồ thường được nuôi để đá với nhau nên mới có tên gọi cá đá. Tuy nhiên màu sắc rực rỡ của những con trống đã khiến cá betta trở thành loại cá cảnh đẹp không thể thiếu trong các hồ thủy sinh.

cá betta
Cá betta

Nếu nuôi cá betta để đá, chọi nhau thì sau những trạn chiến phần vây cá sẽ bị rách hoặc đứt lìa. Tuy nhiên dưỡng cá trong khoảng 1-2 tháng thì phần vây này mọc trở lại và lấy lại vẻ đẹp cho cá. Cá betta rất ít vận động thường di chuyển chậm hoặc nổi trên mặt hồ.

Giá cá betta khoảng 20-200k/con tùy vào độ đẹp, màu sắc, vây

Tìm hiểu thêm: Cá Betta

Cá ba đuôi

Đây là một loại cá cảnh đẹp kích thướt trung bình, dễ thích nghi với môi trường và dễ nuôi. Thuộc họ cá chép, có thể nuôi trong các diện tích chật hẹp như bể cạn, bể thủy sinh mini hoặc hồ lớn. Cá ba đuôi có các màu sắc nổi bật: đỏ, vàng, đỏ trắng, đỏ trắng đen.

cá ba đuôi
Cá ba đuôi

Giá cá ba đuôi khoảng từ 10-hơn 50k/con tùy thuộc kích thướt, màu sắc.

Xem thêm: Cá ba đuôi

Cá hồng két

Đây là loại cá cảnh đẹp được lai tạo có chủ đích từ các loại cá dòng Cichlidae. Cá hồng két còn có tên gọi khác là cá huyết anh vũ hay két đỏ. Có hình dạng khá lạ với phần đầu gù và lưng gù, miệng không khép và hơi quặp giống miệng két. Điểm đặc biệt là cá chuyển từ màu vàng sang đỏ khi trưởng thành và kích thướt chiều dài tói đa lên đến 20-25cm.

cá hồng két
Cá hồng két

Màu đỏ đặc trưng cũng chính là lý do mà người chơi cá phong thủy chọn cá hồng két như là một vật nuôi mang lại may mắn, tài lộc.

Giá cá hồng kết giao động khoảng 40- hơn 100k/con

Xem thêm: Cá Hồng Két

Cá bình tích

Cá bình tích hay còn gọi là cá trân châu bỡi màu trắng có ánh kim khi được hiếu sáng, ngoài màu trắng còn có màu vàng, đen. Cá bình tích cũng giống như cá 7 màu – là loại cá cảnh đẹp dễ nuôi, dễ sinh sản và sinh rất nhanh. Cá là loài ăn tạp có thể ăn thực phẩm, cơm, rong rêu, trùng, bo bo.

cá bình tích
Cá bình tích

Cá bình tích có giá khoảng 3k/con

Xem thêm: Cá Bình Tích

Cá ranchu

Có hình dáng khá giống cá ba đuôi nhưng đặc điểm nổi bật dễ nhận ra loại cá cảnh đẹp này là phần đầu thịt gồ ghề, hay còn gọi là đầu lân. Ngoài ra cá cũng có các màu sắc rực rỡ như vàng, trắng, đỏ, đặc biệt là những con có 3 màu kết hợp nhìn rất ấn tượng. Nếu chăm sóc kỹ cá ranchu có thể đạt tuổi thọ lên đên 20 năm.

cá ranchu
Cá ranchu

Giá cá ranchu giao động khoảng 50-500k hoặc cao hơn tùy vào độ sần sùi của đầu cá, màu sắc

Xem thêm: Cá Ranchu

Cá chuột mỹ

Cá chuột mỹ có ngoại hình khá bắt mắt với màu vàng nâu và 3 sọc đen chạy khắp cơ thể vì vậy nó còn có tên gọi khác là cá chuột 3 sọc. Đặc biệt là phần miệng quặp xuống dưới đặc thù ăn các loại thức ăn dưới đáy hồ. Chình vì vậy ngoài là một loại cá cảnh đẹp, cá chuột mỹ còn được nuôi như là một loại cá dọn các thức ăn thừa, vệ sinh hồ.

cá chuột mỹ
Cá chuột mỹ

Giá cá chuột mỹ khoảng 50k/com

: Công dụng của cây thủy trúc xử lý nước thải Update 05/2024

Tìm hiểu thêm: Cá Chuột

Cá la hán

Cá la hán là loại cá được lai tạo có mục đích từ giống cá hồng két và rô phi nên có ngoại hình tương đối giống với 2 loại này. Đặc điểm nổi bật nhất của cá la hán là phần đầu thịt nhô cao gồ ghề và phần thân với các hoa văn màu đen giống chữ Trung Quốc chạy dọc cơ thể. Để cá la hán lên màu đẹp, gu đẹp thì cần cung cấp đủ các loại thức ăn bổ dưỡng như tôm, tép, cá con,..

cá la hán
Cá la hán

Giá cá la hán phụ thuộc vào kích thước gù, màu sắc. Cá có gù càng to, màu sắc càng đẹp thì giá càng cao.

Giá cá lan hán chưa phát triển tầm 50-200k/con, với những con đã lên màu, đầu to giá có thể lên đến vài triệu.

Xem nhiều hơn tại bài viết: Cá La Hán

Cá thanh ngọc

Cá thanh ngọc cũng là một loại cá cảnh đẹp trong danh sách những loài cá cảnh đẹp nhất. Nếu bạn đang tìm loại cá thủy sinh thì không thể bỏ qua loại này. Cá còn có tên gọi cá bãi tràu. Thức ăn là lăn quăng, trùng chỉ, thự phẩm, không cần nhiều oxy nên loại cá này rất dễ nuôi. Cá có kích thướt nhỏ, chiều dài con trưởng thành khoảng 7cm nên rất được chuộng trong các hồ thủy sinh. Nổi bật với đường đen chạy dọc cơ thể và viền đỏ ở vây và đuôi.

cá thanh ngọc
Cá thanh ngọc

Giá cá thanh ngọc khoảng 5k/con.

Cá sặc gấm

Đây là loại cá cảnh đẹp, tuy vẻ về ngoài hơi gai góc dữ. Nhìn bên ngoài cung giống như các loại các sặc sông bình thường với 2 vi dài đặc trưng. Nhưng cá sặc gấm được tô điểm màu sắc rực rỡ với các đường sọc trắng đỏ đồng đều. Cá sặc gấm rất khỏe, không cần nhiều oxy vì hành vi của nó là thường ngoi lên mặt nước để lấy oxy. Chỉ cần cho ăn đầy đủ và môi trường nước sạch là cá sống tốt, và tuổi thọ của nó có thể lên đến 7 năm.

Cá sặc gấm
Cá sặc gấm

Cá sặc gấm có giá khoảng 20-50k/con.

Cá thần tiên

Cá thần tiên hay còn gọi là cá ông tiên, nhữn chiếc vây quá khổ cùng hình dánh thanh mảnh giúp cá thần tiên trở thành loại cá cảnh đẹp, không thể hiếu trong những hồ kiếng sang trọng. Tuy nhìn mảnh mai nhưng cá thần tiên có sức sống khá mạnh, di chuyển ít, có thể ăn nhiều loại thực phẩm.

Cá thần tiên
Cá thần tiên

Giá của những con trưởng thành giao động khoảng 100-200k/cặp.

Tìm hiểu thêm: Cá thần tiên

Cá ping pong

Cá ping ping nổi bật với những chiếc bụng tròn trỉnh, ngoài ra nhìn chung hình dáng tương đối giống cá 3 đuôi. Và cũng cực kỳ dễ nuôi, thức ăn là trùng chỉ, thực phẩm, trùng,… Cá cón hiều màu từ đơn giản như vàng, đỏ , đến các màu dặc sắc như xanh, tiếm nhưng phổ biến hơn hết vẫn là màu đỏ trắng. Để Ping pong thêm đẹp hơn trong quá trình trưởng thành bạn nên cho ăn các loại thức ăn giàu canxi để cá lên vảy đẹp hơn.

cá ping pong
Cá ping pong

Cá ping pong có giá khoảng 15-30k/con nhỏ và với những con trường thành giá khoảng 100-200k/con.

Xem thêm: Cá Ping Pong

Cá phượng hoàng

Ngay cái tên cũng có thể đoán được loại cá này đẹp đến chừng nào. Cá phương hoàng là loại cá cảnh đẹp được dân chơi cá rất ưa chuộng bỡi màu sắc độc đáo rất riêng, kèm theo bộ vây kiêu sa. Trong quá trình nuôi chỉ lưu ý tránh nuôi trong khu vực có dòng nước chảy, ngoài ra cá có thể thích nghi tốt với môi trường oxy bình thường, không kén ăn.

cá phượng hoàng
Cá phượng hoàng

Cá phương hoàng khá đẹp nhưng có mức giá không quá cao, chỉ khoảng 10-50k/con.

Tìm hiểu thêm: Cá phượng hoàng

Cá bút chì

Nếu bạn đang tìm loại cá cảnh nhỏ trang trí hồ thủy sinh nhưng vừa có thể hỗ trợ bạn dọn dẹp vệ sinh hồ thì cá bút chì là sự lựa chọn hợp lý. Với chiếc mỏ nằm phía mặt dưới bụng đặc thù ăn những thức ăn tầng đáy, cá bút chì là loài không thể thiếu trong những chiếc hồ thủy sinh.

cá bút chì
Cá bút chì

Giá cà bút chì khoảng 30k/cặp.

Xem chi tiết: Cá bút chì

Cá dĩa

Nếu bạn đang muốn tìm loại cá chơi phong thủy thì không thể bỏ qua cá dĩa. Đúng với tên gọi cá dĩa có hình thù tròn, màu sắc sực sỡ, đẹp, kiêu sa, và được mệnh danh là nữ hoàng của các loài cá. Cá dĩa tương đối dễ nuôi nhưng nếu nuôi phong thủy ban cần xem xét cẩn thận về màu cá, hướng bể cá để phù hợp với mạng, tuổi người nuôi.

cá dĩa
Cá dĩa

Giá cá dĩa giao động khoảng 100-500k/con tùy thuộc vào kích thướt, màu sắc.

: Giải mã những hành vi thường gặp của thỏ nuôi Update 05/2024

Tìm hiểu thêm: Cá dĩa

Cá mún

Nếu để chọn loại cá cảnh đẹp, nhỏ, nuôi trong hồ thủy sinh thì mình sẽ ưu tiên chọn cá mún, kích thướt chỉ 3-4cm với đa dạng màu sắc. Ngoài ra cá mún còn rất dễ nuôi, ăn tạp, ăn các loại rong rêu vi sinh vì vậy bạn không cần phải quá quan tâm vê khâu cho cá mún ăn

mún gấu trúc
Cá mún gấu trúc

Cá mún có giá khoảng 3-5k/con tùy thuộc vào chủng loại.

Xem thêm bài viết: Cá mún

Cá đuôi kiếm

Nổi bật với chiếc đuôi dài nhọn được điểm bỡi sọc đen chạy dọc nhìn tổng thể như lưỡi kiếm. Cá dễ nuôi nhưng con trống thường đá nhau tranh giành con mái, nhưng bạn yên tâm để hạn chế tình trạng này bạn có thể nuôi số lượng trống và mái bằng nhau, hoặc số lượng mái nhiều hơn. Ngoài ra cá đuôi kếm sinh sản liên tục quanh năm.

Cá đuôi kiếm
Cá đuôi kiếm

Giá cá đuôi kiếm khoảng 2-5k/con

Cá hải hồ

Cá hải hồ còn có tên gọi khác là cá Quan Đao, thuộc họ cá rô chủ yếu sống ở khu vực Amazon được nhập khẩu vào nước ta hơn 20 năm trước. Cho đến hiện nay cá Hải hồ đã được nhân giống thành công và là một trong những loài cá cảnh đẹp, lạ, mang hình thái hoang dã. Cá quen sống trong môi trường nước chảy nhẹ nên những hồ cá có hệ thống lọc nước chảy trực tiếp vào hồ là môi trường lý tưởng để các Hải hồ vận động.

Cá hải hồ
Cá hải hồ

Giá cá Hải Hồ giao động khoảng 30k-hơn 300k/con tùy thuộc vào kích thước và chủng loại

Cá thiên đường

Hay còn được gọi với cái tên khác là cá lia thia ruộng, cá cờ bởi màu sắc và vây bên ngoài nhìn lướt qua giống lá cờ đang bay. Cá thiên đường có đặc tính sống ở những vùng ruộng, trũng vì vậy trong môi trường thủy sinh nếu được bạn nên tạo các vùng không gian tương tự để cá giữ được nét tự nhiên hoang dã. Nếu được trong hồ thủy sinh nên trồng những cây lá nổi như súng, sen, thủy quỳnh, vừa làm mát hồ vừa tạo chỗ sinh sản trú ẩn cho cá thiên đường.

Cá thiên đường
Cá thiên đường

Cá thiên đường có khá khoảng 45-100k/con tùy thuộc vào màu sắc và độ lớn

Cá anh đào

Cá anh đào rất được nuôi phổ biến torng các hồ thủy sinh từ nhỏ đến lớn. Cá có màu đỏ sẽ thực sự nổi bật nếu nuôi trong hồ thủy sinh xanh biếc. Đây là loại cá khá rẻ với mức giá chỉ khoảng 10-20k/con, rất dễ nuôi, ăn tạp nên bạn không cần quan tâm đến việc cho ăn, hay chăm sóc kỹ, thích hợp với những người mới tập chơi thủy sinh.

cá anh đào
Cá anh đào

Cá tỳ bà

Cá tỳ bà hay còn gọi là cá lau kiếng, cá chùi hồ, loài cá sinh ra để vệ sinh hồ. Tuy không sặc sở đầy màu sắc như các loại cá khác nhưng cá tỳ bà thực sự nổi bật dưới đáy hồ khi thường xuyên di chuyển chứ không đứng 1 chỗ. Ngoài màu sắc đen xám, cá tỳ bà còn có loại màu vàng tươi khá lạ mắt.

Cá tỳ bà
Cá tỳ bà

Cá có giá khoảng 20-80k/con nhỏ size khoảng 5-9 cm.

Tìm hiểu thên: Cá tỳ bà

Cá neon

Cá neon sẽ phát sáng khi được ánh sáng chiếu vào với màu sắc rực rỡ – giống như các loại đèn trang trí neon. Cá có kích thướt nhỏ chỉ khoảng 3-4cm, đi theo đàn nên thường nuôi số lượng nhiều để tạo thành một mảng màu sắc phản quang rất ấn tượng. Cá neon có giá khoảng 6-12k/con

Cá neon
Cá neon

Tìm hiểu thêm: Cá Neon

Cá ngân long

Đây là loại cá cảnh đẹp, được giới chơi cá phong thủy ưa chuộng vì nó có giá thành rẻ nhất trong họ cá rồng nhưng rất đẹp, sang. Cá Ngân long sống khỏe, ăn tạp, các loại thức ăn ưa thích của cá là: tôm, tép, thịt, ốc,… Càng cho ăn đầy đủ chất cá lên vảy càng đẹp. Cá có giá khoảng 300-500k/con nhỏ và giá thành tỷ lệ với độ đẹp và độ lớn của cá.

cá ngân long bị bệnh
Cá ngân long

Xem thêm: Cá Ngân Long

Cá ngựa vằn

Như tên gọi cá có các đường sọc dọc cơ thể giống ngựa vằn, còn có tên gọi khác là cá sọc ngựa. Kích thước nhỏ, màu sắc nổi bật khiến cá ngựa vằn được nuôi nhiều trong các hồ thủy sinh mini và ngay cả hồ cỡ lớn. Cá có giá khá rẻ khoảng 2-6k/con

Cá ngựa vằn
Cá ngựa vằn

Xem thêm: Cá ngựa vằn

Cá ali đầu bò

Nếu so với độ đẹp và độc thì mức giá trung bình khoảng 200-600k/con cá ali đầu bò là qua rẻ. Nhìn qua có thể thấy cá mang hình dáng kết hợp giữa cá la hán và cá cá sặc. Màu sắc cá ali đầu bò cũng rất độc đáo với xanh đen trắng xe kẽ tạo nên điểm nhấn đặc sắc cho hồ thủy sinh. Cá ali cũng ăn cá con nên bạn cần cân nhắc khi nuôi chung với các loại cá nhỏ hơn.

Cá ali đầu bò
Cá ali đầu bò

Tìm hiểu thêm: Cá Ali

Nếu lười đọc bạn có thể xem video

Lời kết

Trên đây là những loại cá cảnh đẹp, đang rấ phổ biến trên thị trường bỡi tính dễ nuôi, màu sắc đẹp. Tùy vào không gian nuôi mà bạn hoàn toàn có thể chọn được loại cá cảnh đẹp mắt. Chúc bạn sẽ tìm dược loại cá phù hợp.

: Chó Labrador Retriever Update 05/2024

Rate this post