10 Loại Cây Thủy Sinh Trồng Trong Nước Đẹp Dễ Sống Update 07/2024

10 Loại Cây Thủy Sinh Trồng Trong Nước Đẹp Dễ Sống

Thông thường, những loại cây cảnh thủy sinh thường có tác dụng hấp thụ và loại bỏ các chất thải do sinh vật trong nước, thức ăn thừa, vật liệu phân hủy và các kim loại nặng tạo ra. Đây cũng được coi là một cách lọc nước hiệu quả, thiên nhiên mà vừa làm cho không gian trở nên xanh mát, tự nhiên hơn.

Ngoài ra, những loại cây thủy sinh để bàn còn có tác dụng thanh lọc không khí, chất độc, bức xạ rất tốt, mà còn mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho người sở hữu nó.

: các loại cây thủy sinh cần ít ánh sáng

1. Cây ráy thủy sinh

Ráy thủy sinh, hay còn được gọi là trầu thủy sinh, là loại cây được lai tạo và nhân giống rất nhiều. Chúng có màu xanh thẫm, lá căng cứng, thân ráy cũng cứng, rễ bám chắc vào giá thể, khi trồng ngta hay chèn nó vào nhánh lũa hoặc dán lên đá.

Đây là loài cây dễ trồng, có thể sống bán cạn và hoàn toàn ngập dưới nước, cây không cần nhiều dinh dưỡng, ít ánh sáng và nhiệt độ chỉ cần mát tí là được.

cay ray thuy sinh
Cây ráy thủy sinh

2. Cây dương xỉ thủy sinh

Cây dương xỉ thủy sinh rất đẹp và dễ trồng, trong một hồ có chứa nhiều cây dương xỉ thủy sinh nhìn rất độc đáo và chân thật. Cây có sức sống cao, không cần CO2 và dinh dưỡng nhiều, chỉ cần ít ánh sáng và có dòng chảy là chúng có thể mọc tốt.

Tốc độ sinh trưởng của cây dương xỉ thủy sinh khá chậm, thậm chí còn chậm hơn cả rêu, chúng có thể mọc đc ở môi trường bán cạn, tùy vào độ quý hiếm của các loại dương xỉ thủy sinh mà giá thành của nó cũng thay đổi theo.

cay duong xi thuy sinh
Cây dương xỉ thủy sinh

3. Rong đuôi chồn

Rong đuôi chồn hiện đang là loài cây thủy sinh được ưa chuộng nhất hiện này, chúng mang đến một vẻ đẹp tươi mới và sức sống vô cùng hoàn hảo, chúng rất dễ trồng và chăm sóc, chấp nhận được thông số nước dù cứng hay mềm vẫn có thể chịu được.

Cây rong đuôi chồn có thể phát triển trong điều kiện ánh sáng trung bình, có dinh dưỡng cao, nếu bổ sung thêm CO2 thì sẽ ra lá tươi xanh và bung xòe rất đẹp, cây thích hợp với những hồ đang bị dư dinh dưỡng.

Chỉ cần cắt một phần ngắn thân kèm theo lá và cắm thẳng xuống đây thì cây đã có thể phát triển thành cây mới.

cay rong duoi chon
Cây rong đuôi chồn

4. Cỏ thìa

: Cá Bảy Màu ĂN GÌ? Phân Loại, Mua cá 7 Màu ở đâu UY TÍN? Update 07/2024

Đây là một loài cây ưa sáng, ở môi trường có ánh sáng mạnh, cây phát triển rất nhanh và mạnh, còn ở những môi trường có ánh sáng yếu hơn thì cây sẽ phát triển về chiều cao.

Trung bình, cây cỏ thìa sẽ cao khoảng từ 5 – 15cm, chúng khá dễ trồng và chăm sóc nhờ có bộ rễ khỏe.

Khi trồng, không nên chọn những cây có lá dài và mượt, không nên chọn những cây mới, vì khi cây còn mới mà ngâm xuống nước sẽ dễ bị chết đột ngột.

cay co thia
Cây cỏ thìa

5. Thủy cúc

Cây thủy cúc có hình dạng như cây rau tần ô ở Việt Nam, cây có hình dạng mọc thẳng hoặc dạng leo khi ở trên mặt nước. Cây thủy cúc là lựa chọn ưu tiên đối với những người mới chơi thủy sinh, vì nó rất dễ chăm sóc, vẻ ngoài lại rất đẹp, xanh tốt, vô cùng mát mắt người xem.

Cây thủy cúc thường được để ở nền trộn nhằm hút bớt chất dinh dưỡng trong giai đoạn đầu, nguy cơ làm sét bể.

Nếu muốn cây thủy cúc phát triển mạnh, nhanh, bạn nên giữ nhiệt độ 74 đến 82 độ F, với kiềm dKH 3 – 8, pH 6,5 – 7,5, việc trồng cây mới cũng khá dễ dàng, chỉ cần cắt cành của những cây đã trưởng thành cắm sang những vị trí khác là cây non sẽ tự nhú lên ở vết cắt đó.

Cây thủy cúc không đòi hỏi môi trường nước, dưỡng chất và ánh sáng, chúng đều có thể thích nghi được. Tuy nhiên, nếu nước lạnh, lá sẽ nhỏ, thùy lá xuất hiện, còn nếu không đủ ánh sáng thì lá sẽ xuất hiện ít phần lông chim hơn.

cay thuy cuc
Cây thủy cúc

6. Cây thủy sinh thanh đản.

Đây là một loài thủy sinh rất dễ trồng, dễ chăm sóc và không cần phân nền. Cây yêu cầu có lượng ánh sáng trung bình, phát triển chậm nên không cần phải cắt tỉa.

Khi không đủ ánh sáng, những chiếc lá thanh đản thích mọc lên mặt nước, bề ngoài to, rộng, màu xanh lá và nhọn của chúng chắc chắn sẽ giúp tăng thêm sức sống và vẻ đẹp cho bất kỳ bể thủy sinh nào.

cay thuy sinh thanh dan
Cây thủy sinh thanh đản

7. Cây diệp tài hồng lá đỏ

Cây diệp tài hồng lá đỏ có màu đỏ đậm và nhọn, cây có thể tạo ra màu sắc tương phản với màu xanh của bể thủy sinh. Cường độ màu đỏ của cây phụ thuộc vào ánh sáng và chất dinh dưỡng, nhưng nó vẫn là một cây tốt lá, cây có thể phát triển đến độ cao 20cm.

Để tăng hiệu ứng trang trí, cắt tỉa thường xuyên để cây luôn khỏe mạnh. Cây cần ít điều kiện chăm sóc nhưng nếu ánh sáng bị thiếu sẽ ảnh hưởng đến lá, phần lá ở dưới rụng và cây bị lêu nghêu. Cây sẽ trở lại rậm rạp hơn nếu điều kiện ánh sáng mạnh trở lại.

: Tại sao thỏ ngứa và gãi? Dấu hiệu của bệnh chứ chẳng đùa được đâu! Update 07/2024

Loại diệp tài hồng lá đỏ đặc biệt rất thích loại phân có sắt, nitrat phosphat, cây có nhiều rễ nhưng cũng nhổ rất dễ dàng, tránh các loại cá phá rễ đào hang.

Hãy thường xuyên cắt tỉa cây, lá ra bất cân đối hoặc không theo hướng bạn thích thì cứ mạnh tay vào.

cay diep tai hong la do
Cây diệp tài hồng lá đỏ

8. Rêu Java

Rêu java hay còn được gọi là rêu cá đẻ, thường được trồng trên gỗ lũa để tạo một chút rêu phong cổ xưa cho hồ thủy sinh.

Rêu java thường được buộc bằng cước câu cá hoặc sợi cotton, tạo ra các rễ giả (cấu trúc giống như rễ) bám lên các giá thể, rễ giả chỉ có chức năng bám lên giá thể mà không có vai trò hút dinh dưỡng.

rau java
rêu java

9. Cỏ dùi trống

Cỏ dùi trống là loài thủy sinh có hoa, năm trong bộ Hòa thảo của lớp thực vật một lá mầm. Đây là một cây thân thảo sống lâu năm, để phát triển mạnh chúng đòi hỏi làm được trồng trên nền đất màu mỡ.

Trong thực tế, hệ thống rễ của cỏ dùi trống có thể dài hơn lá đến ba lần, cây đòi hỏi chế độ chăm sóc và môi trường khá cao, như ánh sáng cường độ cao, CO2 là điều cần thiết, chế độ dinh dưỡng phải bao gồm cả nitrat, phosphate, kali và vi lượng.

Cây cỏ dùi trống là thân cỏ mọc thành bụi nhỏ, thường nằm ở vị trí bán cạn với mực nước thấp, chúng có những nhanh vươn lên cao nở hoa trắng nhỏ như dùi đánh trống.

co dui trong
Cỏ dùi trống

10. Cây tiêu thảo lá nhăn

Cây tiêu thảo lá nhăn là một loài cây trung cảnh có sức sống mãnh liệt, vẻ đẹp và màu sắc luôn khiến người ta si mê, tuy nhiên đây lại là loài cây không dành cho những người nóng vội nhé.

Cây tiêu thảo lá nhăn rất dễ trồng, dễ dàng phát triển trong nước mà không cần bón phân, ánh sáng thấp, cây phát triển chậm và mọc cao.

Tuy nhiên nếu trồng ở những nơi có đầy đủ chất dinh dưỡng và ánh sáng cao, tốc độ tăng trưởng của cây sẽ tăng, kích thước tổng thể sẽ giảm.

cay tieu thao la nhan
Cây tiêu thảo lá nhăn

Với những loại cây thủy sinh trên, việc lựa chọn cây và bố trí cây như thế nào sẽ trở nên dễ dàng hơn, hay đặt mua ngay các loại cây trồng trong nước này để tạo thành một bể thủy sinh đẹp bạn nhé.

: Cách nuôi cá Koi mau lớn – Kinh nghiệm từ chuyên gia Update 07/2024

Rate this post