Cách chăm sóc cho một bé mèo đang mang thai Update 06/2024

Bé mèo của bạn có thai không? Trong một thế giới hoàn hảo, bé mèo của bạn sẽ bị triệt sản trước khi điều này có thể xảy ra. Có lẽ bạn đã vô tình chờ đợi quá lâu để triệt sản cho bé mèo của bạn (cuộc sống mà). Hoặc, có thể bạn đã tìm thấy hoặc nhận nuôi một bé mèo mang thai. Dù bằng cách nào, bé hiện đang mang thai và bạn muốn cung cấp cho bé sự chăm sóc tốt nhất có thể.

Bạn có nên giữ nòi giống của bé mèo nhà bạn?

Mèo quá đông thật sự là một vấn đề lớn. Xin đừng cố tình gây giống mèo của bạn trừ khi bạn là một nhà lai tạo có trách nhiệm, có một bé mèo thuần chủng có chất lượng và sức khỏe tuyệt vời. Nếu bạn chưa quen với việc nuôi mèo, hãy tìm một nhà lai tạo mèo có kinh nghiệm để giúp bạn làm mọi việc đúng cách vì lợi ích của mèo và mèo con của bạn.

: Cách chăm sóc cho một bé mèo đang mang thai Update 06/2024

Chăm sóc cho mèo mang thai

Nếu bé mèo của bạn có dấu hiệu mang thai hoặc bạn nghi ngờ bé mèo của bạn có thể đã giao phối trong khi bé đang đến kì động dục, bước đầu tiên là đưa bé đến gặp bác sĩ thú y. Thời gian tốt nhất để làm điều này là khoảng ba tuần sau khi mang thai. Bất kỳ thời điểm sớm hơn nào cũng sẽ khiến bác sĩ thú y của bạn  không thể xác nhận được rằng bé có đang mang thai hay không. Tuy nhiên, nếu bé mèo của bạn có vẻ bị bệnh, bạn vẫn nên đưa bé đến bác sĩ thú y để khám và cho bác sĩ thú y biết bé có thể mang thai.

Vào khoảng ba tuần sau khi mang thai, bác sĩ thú y của bạn có thể xác định bé mang thai hay không bằng cách sờ nhẹ vào bụng bé mèo của bạn. Nếu có, siêu âm có thể xác nhận sự mang thai sau khoảng hai đến ba tuần sau khi mang thai. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, bác sĩ thú y của bạn có thể bàn với bạn về lựa chọn triệt sản cho mèo và chấm dứt thai kỳ. Bạn có thể quyết định bạn muốn làm như vậy vì sức khỏe của mèo hoặc để giảm thiểu tình trạng quá tải mèo.

Nếu bạn quyết định cho phép mèo của bạn có mèo con, bác sĩ thú y của bạn có thể cho bạn lời khuyên về việc chăm sóc mèo mang thai cũng như sự chăm sóc mà mèo con sẽ cần sau khi sinh. Đây là thời điểm tốt để bắt đầu suy nghĩ về cách bạn sẽ tìm thấy những ngôi nhà tốt cho những chú mèo con.

: Bạn phải làm gì khi mèo bệnh mà bác sỹ thú y lại đóng cửa? Update 06/2024

Sau khoảng 42 ngày mang thai, bác sĩ thú y của bạn có thể khuyên bạn nên chụp X quang (X-quang) để xem xét số lượng mèo con dự kiến. Nếu bạn biết bé mèo của bạn đang mang bao nhiêu thai nhi, bạn sẽ có thể biết khi nào bé mèo của bạn sinh xong hoặc nếu bé gặp phải một số khó khăn ở giữa những lần sinh bé mèo con. Người ta không khuyến cáo tiêm phòng trong thai kỳ vì chúng có thể có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của mèo con.

Xem thêm: Lịch tiêm chủng đầy đủ cho mèo con

Nuôi mèo đang mang thai

Mèo mang thai của bạn nên được cho ăn một loại thực phẩm chất lượng cao để phát triển tốt. Tuyên bố đầy đủ dinh dưỡng của AAFCO nói rằng thực phẩm đã hoàn chỉnh và cân bằng là cần thiết cho sự tăng trưởng và sinh sản. Đây thường là một số loại thức ăn cho mèo con. Nói chung, thực phẩm ướt là một lựa chọn lành mạnh hơn khô. Nếu bạn chọn thực phẩm khô, tìm kiếm một trong những thành phần chất lượng cao nhất có thể.

Cẩn thận không cho mèo ăn quá nhiều trong những tuần đầu của thai kỳ. Vâng, bé có thể cần rất nhiều dinh dưỡng tốt cho bản thân và mèo con. Tuy nhiên, thức ăn của mèo con chứa lượng calo và chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu bé trở nên thừa cân, nó có thể gây ra rất nhiều vấn đề sức khỏe cho bé và mèo con.

Dần dần chuyển sang thức ăn cho mèo con sau khi bạn xác nhận bé có thai, nhưng không tăng lượng thức ăn cho bé trừ khi bé thiếu cân hoặc đói. Theo dõi tình trạng cơ thể của bé trong khi mang thai với sự giúp đỡ từ bác sĩ thú y của bạn.

: Mèo con bị tiêu chảy: Nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý Update 06/2024

Một khi bé mèo của bạn được khoảng sáu tuần mang thai, bé nên được cho ăn nhiều bữa nhỏ thường xuyên hơn. Áp lực lên dạ dày của bé từ những chú mèo con khiến bé khó ăn nhiều hơn một lúc, nhưng bé cần thêm thức ăn. Cung cấp cho bé bữa ăn nhỏ bốn đến sáu lần một ngày.

Môi trường của mèo mang thai

Ngoài một số mẹo chăm sóc thú y nhỏ và thay đổi dinh dưỡng, mèo mang thai của bạn không nên có bất kỳ nhu cầu đặc biệt nào trong hầu hết thời gian mang thai. Tuy nhiên, khi bé gần đến khoảng thời gian sinh con, bé sẽ bắt đầu tìm một nơi an toàn, yên tĩnh để làm tổ. Điều này thường bắt đầu khoảng một hoặc hai ngày trước khi sinh. Bạn có thể chuẩn bị một hộp các tông hoặc giỏ giặt bằng cách lấp đầy nó bằng chăn và nhét nó vào một khu vực an toàn, yên tĩnh trong nhà bạn. Tuy nhiên, bé mèo của bạn có thể quyết định không sử dụng nó.

Như trường hợp của hầu hết các bé mèo, chúng sẽ làm theo ý mình. Bé mèo có thể chọn sinh con ở nơi bất tiện nhất. Nếu có những khu vực trong nhà bạn mà bạn muốn mèo tránh xa, hãy đảm bảo rằng những khu vực đó bị đóng cửa trong tuần cuối cùng của thai kỳ. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bé không có quyền ra ngoài trời vì bé có thể lẻn đi làm tổ ở một nơi nào đó mà bạn không thể tìm thấy bé. Bé mèo của bạn cũng có thể hành động bồn chồn và thậm chí lo lắng khi sắp sinh. Điều này là hoàn toàn bình thường. Chỉ cần làm hết sức mình để giữ cho bé thoải mái và cho bé không gian để thở. Tất cả sẽ kết thúc sớm thôi.

Khi bé mèo của bạn sẵn sàng sinh con

Một khi bé mèo của bạn đã chọn khu vực nơi nó sẽ sinh con, tốt nhất là để nó một mình và quan sát từ khoảng cách an toàn. May mắn thay, hầu hết những bé mèo cần rất ít sự can thiệp của con người khi sinh. Tuy nhiên, bạn có thể cần hỗ trợ nếu bé gặp nạn. Theo dõi thời gian giữa mỗi lần sinh và đảm bảo bạn biết có bao nhiêu chú mèo con sắp ra đời. Liên lạc với bác sĩ thú y của bạn nếu bé mèo của bạn có những cơn co thắt rõ ràng trong hơn 30 phút mà không có mèo con. Cũng liên lạc với bác sĩ thú y nếu hơn hai giờ trôi qua mà không có lần sinh con tiếp theo.

Nếu một bé mèo con vẫn ở trong ống sinh mà không bị đẩy ra ngoài hơn một hoặc hai phút, tốt nhất là mang mèo của bạn đến bác sĩ thú y. Gọi cho văn phòng bác sĩ thú y của bạn để được tư vấn nếu bất cứ điều gì khác bất thường. Mèo mẹ sẽ cần được khám trong vòng khoảng một ngày sau khi sinh. Tránh tách mẹ và mèo con trong vài ngày đầu. Thay vào đó, hãy mang tất cả tới phòng khám thú y để kiểm tra. Nếu bạn không phải là một nhà lai tạo mèo thuần chủng, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về việc triệt sản cho bé mèo của bạn càng sớm càng tốt. Điều này thường được thực hiện sau khi mèo con được cai sữa.

Xem thêm: 30 ngày đầu tiên của mèo con: những ngày đầu tiên vô cùng quan trọng!

: 12 cách mèo bày tỏ tình yêu với chủ nhân của nó Update 06/2024

Rate this post