Cách chọn thức ăn và chế độ ăn đầy dinh dưỡng cho mèo con Update 06/2024

Chúc mừng bạn đã đón một chú mèo mới về với gia đình của mình nhé! Một trong những quyết định đầu tiên bạn cần đưa ra là lựa chọn một chế độ ăn thật phù hợp cho bé mèo con của mình. Dinh dưỡng hợp lý là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong việc chăm sóc mèo con. Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy rất đau đầu với tất cả các lựa chọn hiện có trên thị trường thức ăn cho mèo con, và băn khoăn không biết mình nên bắt đầu từ đâu?

Mèo con có thể đã cai sữa mẹ trước khi được đưa đến nhà bạn. Nếu bé đang ăn một loại thức ăn cho mèo con có chất lượng cao và bạn cảm thấy sức khỏe của mèo khá tốt, có lẽ tốt nhất là nên tiếp tục cho bé ăn loại thức ăn đó. Thay đổi chế độ ăn đột ngột có thể dẫn đến chứng rối loạn tiêu hóa và gây căng thẳng cho bé trong quá trình thích nghi với môi trường mới.

: Cách chọn thức ăn và chế độ ăn đầy dinh dưỡng cho mèo con Update 06/2024

Tuy nhiên, nếu mèo con đã ăn một loại thực phẩm kém chất lượng, bạn sẽ cần phải dần dần chuyển đổi thói quen ăn của mèo con sang một loại thức ăn thích hợp hơn cho bé.

Thức ăn cho mèo con và thức ăn cho mèo trưởng thành

Khi tìm kiếm loại thức ăn phù hợp cho mèo con, bạn cần chọn một chế độ ăn uống đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dưỡng chất để giúp cho sự phát triển cơ thể của bé. Để một chú mèo con tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh, bé cần hấp thụ thêm protein, chất béo, vitamin và khoáng chất để có được những bước khởi đầu đúng đắn, làm bước đệm cho những sự phát triển trong tương lai.

Protein là một chất vô cùng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ của cơ bắp và các mô hỗ trợ. Trong khi đó, chất béo là chất mang vitamin và bổ sung calo, từ đó cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tất nhiên là khoáng chất cũng rất cần thiết cho quá trình phát triển, giúp cho răng và xương chắc khỏe.

Mặc dù thức ăn cho mèo trưởng thành sẽ không gây hại cho mèo con của bạn trong thời gian ngắn, nhưng loại thức ăn này lại cung cấp cho bé quá ít chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển tích cực diễn ra trong suốt những năm đầu tiên của cuộc đời.

Hãy tìm một loại thức ăn cho mèo có nhãn AAFCO vì nó có sự cân bằng về các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng. Một số thức ăn cho mèo trưởng thành có nhãn này cũng vẫn có thể phù hợp với mèo con. Đây là lý do tại sao việc đọc nhãn mác là vô cùng quan trọng.

Bạn cần chọn một chế độ ăn uống đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dưỡng chất cho mèo cưng

Cách chọn thức ăn tốt nhất cho mèo con

: Mèo Dragon Li: Nguồn gốc, đặc điểm & giá bán Update 06/2024

Khi bạn bắt đầu tìm kiếm thức ăn phù hợp cho mèo con, bạn sẽ cần phải quyết định xem bạn muốn cho bé ăn thức ăn ướt, thức ăn khô khô hay là cả hai.

Tiêu chuẩn vàng là cho ăn một loại thực phẩm ướt chứa ít carbohydrate và protein cao. Mèo là loài động vật ăn thịt, có nghĩa là các bé cần protein động vật để tồn tại và phát triển. Các bé không có nhu cầu nhiều về thực vật. Mèo cũng cần một lượng nước vừa đủ trong chế độ ăn để giữ cho bản thân luôn đủ nước. Carbohydrate bị dư thừa và quá ít độ ẩm có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe sau này trong cuộc sống của bé mèo như là các bệnh về thận.

Bắt đầu cho mèo con ăn với chế độ ăn tối ưu là cách tốt nhất để vượt qua các vấn đề bệnh tật tiềm ẩn. Nói một cách đơn giản, thức ăn ướt sẽ tốt hơn cho sức khỏe và tuổi thọ của bé mèo nhà bạn.

Mặc dù ít tiện lợi hơn và thường đắt hơn thực phẩm khô, nhưng bạn sẽ thấy nó có giá trị trong thời gian dài. Trên thực tế, nhiều bác sĩ thú y hiện nay thường sẽ tư vấn cho mèo ăn thức ăn đóng hộp với giá phải chăng hơn là những loại thức ăn khô “cao cấp” có giá cao hơn được bán trong các cửa hàng thú cưng.

Một số người nuôi mèo lại thích cho mèo con ăn thức ăn khô hơn vì tính tiện lợi của nó. Bạn có thể mua một túi lớn và dự trữ trong vòng vài tuần, khiến việc cho mèo ăn trở nên dễ dàng và tiết kiệm hơn so với các loại thức ăn ướt khác. Nếu bạn đi theo con đường này, bạn vẫn cần chọn thực phẩm khô có chất lượng cao.

Nhiều loại thực phẩm khô có chất lượng kém sẽ khiến bạn phải nghiên cứu thêm rất nhiều cách khác để tìm ra bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho mèo. Bạn nên chọn một chế độ ăn giàu protein nhất có thể. Bất kỳ thực phẩm khô dành cho mèo nào cũng đều có quá nhiều carbohydrate, vì vậy tốt nhất là nên bổ sung thêm vào chế độ ăn cho bé một số loại thức ăn ướt.

Một số người nuôi mèo thích thức ăn khô vì nó dễ dàng để cho mèo của bạn ăn mọi lúc. Phương pháp “cho ăn thoải mái” này thực chất không được bác sĩ khuyến nghị cho mèo trưởng thành. Cho ăn thoải mái không hẳn là vấn đề lớn đối với mèo con, nhưng cần phải loại bỏ cách cho ăn này trước khi mèo con của bạn đạt đến khoảng năm hoặc sáu tháng tuổi.

: Chó bị phình bụng, bụng to bất thường là bệnh gì Update 06/2024

Ở mèo trưởng thành, việc cho ăn tự do thường dẫn đến việc các bé ăn quá nhiều và tăng cân mất kiểm soát. Thêm vào đó, việc theo dõi lượng ăn của mèo sẽ khó khăn hơn nếu bạn để cho bát thức ăn luôn đầy.

Nếu bạn chọn cho bé ăn hạt khô, hãy đo lượng khuyến nghị cho tuổi và cân nặng của mèo con nhà bạn. Cho ăn hai đến ba lần một ngày. Phương pháp tốt nhất là sử dụng thức ăn làm cách tương tác với mèo, hoặc dùng thức ăn để huấn luyện bé, khiến các bé phải nỗ lực để có được thức ăn. Với cách cho ăn bắt chước theo bản năng săn mồi tự nhiên của một bé mèo có thể giúp ngăn chặn nhiều vấn đề về hành vi xấu khác của mèo.

Tiêu chuẩn vàng là cho ăn một loại thực phẩm ướt chứa ít carbohydrate và protein cao

Làm thế nào để thay đổi chế độ ăn của mèo con

Việc chăm sóc một bé mèo con mới được đưa về nhà có thể là một khoảng thời gian thú vị, nhưng bạn cần tính đến nhu cầu dinh dưỡng và sức khỏe trong tương lai của thú cưng. Bằng cách chuyển sang chế độ ăn uống với đầy đủ các chất dinh dưỡng ngay từ lúc này, bạn có thể cải thiện sức khỏe của bé sau này và giúp bé có một cuộc sống lâu dài và hạnh phúc.

Bắt đầu bằng cách thêm một lượng nhỏ thức ăn dành cho mèo con mới vào số thức ăn hiện có của mình, sau đó tăng dần số lượng lên mỗi ngày. Tăng tỷ lệ thực phẩm mới và thực phẩm cũ mỗi ngày trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 ngày. Sự chuyển đổi từ từ này có thể giúp ngăn ngừa bệnh đau dạ dày do thay đổi chế độ ăn uống.

Làm chậm quá trình chuyển đổi nếu bạn thấy mèo đi vệ sinh ra phân mềm. Nếu bạn nhận thấy hiện tượng tiêu chảy, nôn mửa, hoặc chán ăn ở mèo, hãy mang mèo con đến gặp bác sĩ thú y. Nguyên nhân của các vấn đề này có thể bắt nguồn từ chế độ ăn uống mới (hoặc cũng có thể không).

Bạn có thể thấy rằng một khi mèo con đã nếm thức ăn chất lượng cao hơn, bé sẽ bỏ qua mấy viên thức ăn khô để tìm đến những thức ăn tươi đó. Tại thời điểm đó, bạn có thể dần dần chuyển đổi sang thực phẩm chất lượng cao hơn cho toàn bộ chế độ ăn của mèo để cải thiện sức khỏe cho bé.

Như vậy, qua những thông tin bổ ích ngày hôm nay, bạn đã hiểu hơn về cách chọn lựa thức ăn và một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho các bé mèo con. Quá trình chăm sóc trong những ngày đầu tiên của bé có thể vất vả nhưng cũng sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời của bạn đấy. Vì vậy hãy luôn kiên nhẫn và yêu thương bé mèo của mình hết mức có thể nhé!

Xem thêm: Làm thế nào để giúp bé mèo của bạn hòa nhập với môi trường mới?

: Dấu hiệu nào cho thấy một cô mèo đang mang thai? Update 06/2024

Rate this post